สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 10 กันยายนพ.ศ. 2556 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 10, 2013 10:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,389 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,386 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 32.11 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 21,150 บาท กับ 21,250 บาท และกลับมาปิดที่21,100 บาท กับ 21,200 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 1,343 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่5,923 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 0.5 % แบบ 10 บาท ลดลง 0.5 % GFV13 ปิด 21,310 บาท และGFZ13 ปิด 21,430 บาท GF10V13 ปิด 21,320 บาท GF10Z13 ปิด 21,450 บาท สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 20 เซนต์ ปิดที่ระดับ 1,386.7 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 17.4 เซนต์ ปิดที่ระดับ 23.71 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 917.13 ตัน (ขายออก 2.1 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 1.01 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 109.52 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 140.62 จุด ปิดที่ 15,063.12 จุด ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำเมื่อวานนี้เคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ เนื่องจากไม่มีข่าวตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ และไม่มีข่าวความตึงเครียดทางการเมืองประเด็นซีเรียใหม่ๆ ออกมา เมื่อวานนี้ SPDR ขายออก 2.1 ตัน เหลือการถือครองทองคำที่ระดับ 917.13 ตัน ข้อมูลจาก CFTC เก็บข้อมูลจนถึงวันที่ 3 กันยายนพบว่า นักลงทุนยังคงลดการเก็งกำไรในทิศทางขาลงและเพิ่มการเก็งกำไรในทิศทางขาขึ้น เนื่องจากเชื่อว่าความขัดแย้งในตะวันออกกลางจะช่วยกระตุ้นราคาน้ำมัน และส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ เหล่าเทรดเดอร์ต่างจับตาการประชุมเฟดที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า โดยการรายงานตัวเลขการจ้างงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาไม่ได้เป็นตัวชี้ชัดว่าเฟดจะเริ่มลด QE หรือไม่ นายจอห์น วิลเลี่ยม ประธานเฟดสาขาซานฟรานซิสโก กล่าวเมื่อช่วงเช้านี้ว่า ตัวเลขเศรษฐกิจล่าสุดที่ออกมาส่งสัญญาณการฟื้นตัวของตลาดแรงงานตามคาด และสมาชิกเฟดอาจค่อยๆ ปรับใช้แผนการลด QE ก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้เป็นหนึ่งในสมาชิกโหวตนโยบายปีนี้ รัสเซียมีการรายงานว่า จะยื่นข้อเสนอให้ซีเรียยอมให้อาวุธเคมีอยู่ในความควบคุมของนานาชาติ เพื่อหลีกเลี่ยงการโจมตีทางทหารของสหรัฐ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ ออกแถลงผ่านสำนักข่าว NBC News ในเช้านี้ว่า ข้อเสนอของรัสเซียมีการพัฒนาในเชิงบวกที่อาจหลีกเลี่ยงการโจมตีของสหรัฐได้ และเขาไม่มั่นใจว่าสภาคองเกรสจะสนับสนุนการใช้กำลังทางทหาร และเขาเองก็ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเข้าโจมตีซีเรียหรือไม่ นอกจากนี้ในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว ABC News นายโอบามาระบุว่า หากประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดแห่งซีเรียยอมส่งมอบอาวุธเคมี ก็จะหยุดในเรื่องการโจมตีทางทหารอย่างแน่นอน สภาคองเกรสสหรัฐและวุฒิสภาจะมีการหารือและลงมติในสัปดาห์นี้ ในขณะที่ทางสภาล่างจะมีการลงมติในวันจันทร์หน้า ดัชนีดาวโจนส์ปิดบวกเมื่อคืนนี้ เนื่องจากตลาดขานรับรายงานการส่งออกที่แข็งแกร่งของจีน ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกเช้านี้ ส่งผลให้ดัชนีอ้างอิงโดยรวมขยายเวลาการปรับตัวสูงขึ้นติดต่อกันยาวนานที่สุดในปีนี้ ในขณะที่ค่าเงินของกลุ่มประเทศ Emerging Market ต่างๆ แข็งค่าขึ้นก่อนที่จะประกาศผลตัวเลขจีนตอนเที่ยงครึ่งบ้านเรา ในช่วงเวลา 12.30 น. จะมีการประกาศตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมและยอดค้าปลีกของจีน ซึ่งจะเป็นการเพิ่มสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน -ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจ ปัจจัยที่สำคัญที่ต้องติดตามวันนี้ - ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำยังคงเคลื่อนตัวในกรอบแคบเนื่องจากไม่มีข่าวเศรษฐกิจใดๆ สำหรับข่าวทางด้านซีเรียยังเป็นการเลื่อนการพิจารณาออกไป ซึ่งโดยลักษณะแบบนี้คาดว่าน่าจะไม่มีการโจมตีใดๆ เป็นลักษณะของการซื้อเวลาเพื่อยืดเวลาการปฏิเสธสงคราม ในขณะที่ราคาทองคำเคลื่อนตัวในกรอบ 1,385 — 1,390 เหรียญ ในวันนี้ยังคาดว่าราคาทองคำจะเคลื่อนตัวในกรอบแคบเช่นเดิม แต่ว่าแนวรับด้านล่างน่าจะถูกกดต่ำลงมาอยู่ที่บริเวณ 1,380 เหรียญ และแนวต้านจะอยู่ที่ระดับ 1,395 เหรียญ ถ้าราคาทองคำหลุดระดับ 1,380 เหรียญลงมาก็เป็นสัญญาณให้ขายอีกครั้งหนึ่ง หมายความว่าราคาก็จะเข้าสู่แนวโน้มขาลงในระยะสั้นๆ แบบรายวัน สำหรับเมื่อวาน SPDR ยังมีการขายต่อเนื่องอีก 2.1 ตัน เหลือการถือครอง 917.23 ตัน ซึ่งแสดงถึงความไม่แน่นอนของสภาพการถือครองของ SPDR ในระยะสั้นดังกล่าว ในขณะที่วันนี้ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค — ราคาทองคำยังถือว่าอยู่ในแนวโน้มทิศทางขาลง โดยที่ในระยะสั้นที่ราคาหลุดระดับ 1,400 เหรียญลงมา ยังคงอยู่ในกรอบ 1,380 — 1,395 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ — ยังเป็นการบริหารพอร์ตให้สมดุล ถ้าราคาหลุดระดับ 1,380 เหรียญแนะนำให้ขายหนีมากกว่า นักลงทุนที่ถือ Long Position แนะนำให้ทำ Stop Loss นักลงทุนที่ถือ Short Position บริหารพอร์ตให้สมดุล เปิด Short Position เพิ่มหากราคาหลุดระดับ 1,380 เหรียญลงมา Gold Futures V13 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,240 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,440 บาท Gold Futures Z13 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,330 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,530 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง