สรุปภาวะ Gold Future By GT Wealth Management 16 ก.ย. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 16, 2013 17:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดปรับตัวลดลงมาเคลื่อนไหวอยู่บริเวณ US$1,310-1,315 ต่อออนซ์(Gold spot) หลังมีแรงซื้อเข้ามาในสินทรัพย์เสี่ยง ส่งผลลบต่อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจากที่นายลอเรนซ์ ซัมเมอรส์ ประกาศถอนตัวจากการลงชิงตำแหน่งประธาน FED ส่งผลให้นางเจเน็ต เยลเลนซึ่งมีแนวคิดสนับสนุนการกระตุ้นเศรษฐกิจกลายมาเป็นตัวเต็งในการชิงตำแหน่งครั้งนี้และคาดว่านโยบายผ่อนคลายจะยังดำเนินต่อไป โดยคืนนี้ติดตามผลผลิตภาคอุตสาหกรรมและอัตราการใช้กำลังการผลิตของสหรัฐฯ ราคาทองคำในประเทศยังได้รับผลลบจากการแข็งค่าของเงินบาทหลังจากที่เงินทึนจากต่างชาติไหลกลับเข้ามาอีกครั้ง ล่าสุดอยู่ที่ 31.71 บาทต่อดอลลาร์ SPDR รายงานการถือครองทองคำลดลง 6.01 ตันสู่ระดับ 911.12 ตัน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนตุลาคม 2556 (GFV13) ปิดที่ระดับ 19,860 บาท ปริมาณการซื้อขาย 1,025 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนตุลาคม 2556 ขนาด 10 บาท (GF10V13) ปิดที่ระดับ 19,870 บาท ปริมาณการซื้อขาย 4,477 สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ตลาดเริ่มที่จะปรับคาดการณ์การประชุม FOMC สะท้อนผ่านอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ที่เริ่มปรับตัวลดลงต่ำกว่าระดับ 2.9% จากที่เคยขึ้นสูงสุดประมาณ 3% ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา จะเห็นว่าราคาสินทรัพย์เสี่ยงอย่างตลาดหุ้นรวมถึงราคาทองคำฟื้นตัวได้อีกครั้ง อย่างไรก็ดีความชัดเจนต้องรอผลการประชุมในวันอังคารและพุธนี้ ถ้าไม่มีการชะลอมาตรการจริงราคาทองคำน่าจะฟื้นตัวได้อีกครั้ง ทางเทคนิคราคาสามารถยืนได้เหนือ US$1,300 ทำให้ระยะสั้นเป็นการทำ Technical Rebound โดยถ้าราคาปิดเหนือ US$1,338 จะมีโอกาสฟื้นตัวได้ต่อเนื่องจากจะเป็นการสร้างรูปแบบ morning star ซึ่งเป็น Reversal Pattern แนวรับ US$1,305 และ US$1,300 แนวต้าน US$1,338 GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911
แท็ก ราคาทองคำ   FED