ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ TCDC จับมือแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ใหญ่อิตาลี เตรียมพัฒนาผ้าไหมไทยสู่ตลาดเฟอร์นิเจอร์ระดับโลก

ข่าวทั่วไป Thursday September 19, 2013 14:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--ไอเดียเวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์ ผู้ประกอบการผ้าไหมไทยเตรียมจับตาโครงการใหม่ของ TCDC โดยครั้งนี้ร่วมมือกับCharme Investments ของอิตาลี คิดค้นและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้สู่การผลิตจริงของคนไทย ตั้งเป้าพัฒนาผ้าไหมไทยให้ตอบโจทย์ลูกค้าระดับโลก โดยความร่วมมือดังกล่าวเป็นผลมาจากการเดินทางเยือน เมืองมิลาน ประเทศอิตาลีของ นายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรและคณะ เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา โดยนายกรัฐมนตรีได้เข้าเยี่ยมชม โชว์รูมของPoltrona Frau และ Cassinaแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ระดับโลกภายใต้การบริหารของกลุ่ม Charme Investmentsพร้อมพูดคุยนาย Matteo di MontezemoloซีอีโอของCharme Investmentsเพื่อหาแนวทางการนำวัสดุไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผ้าไหมไทยเพื่อนำมาผลิตเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่ง โดยได้มอบหมายให้ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ TCDC เป็นหน่วยงานพัฒนาและจัดทำโครงการดังกล่าวร่วมกับบริษัทCharme Investments นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ กล่าวว่านับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการพัฒนาวัสดุไทยให้มีคุณภาพและมีเป้าหมายชัดเจน คือ การสร้างมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ระดับสูง ซึ่งผ้าไหมไทยมีความสวยงามและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่น แต่การพัฒนาไปสู่การผลิตเพื่อธุรกิจสากล จำเป็นต้องได้รับการวิจัยและพัฒนาในด้านต่างๆ เช่น ความทนทาน ความมันวาว สีสัน รวมถึงกรรมวิธีการผลิตต่างๆ ตั้งแต่การเลือกสรรเส้นใย จนกระทั่ง การออกแบบลวดลาย สีสัน ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ซึ่งที่สุดแล้ว ย่อมนำไปสู่การสร้างองค์ความรู้เชิงลึกต่อภาคการผลิตสิ่งทอของไทยทั้งกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs และ OTOP โดยเป็นการกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาผ้าไหมให้นำไปใช้ในรูปแบบต่างๆ ที่หลากหลายยิ่งขึ้นในอนาคต และเป็นการก้าวไปสู่การผลิตเพื่ออุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ระดับสูง ที่มีกลุ่มลูกค้าชัดเจน ขณะที่ นาย Matteo di MontezemoloซีอีโอของCharme Investments เชื่อมั่นว่า ขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์Charme Investments ซึ่งนำเสนอคุณภาพของสินค้า ผ่านการผสมผสานระหว่างทักษะ - วัสดุ — เทคโนโลยี จะสามารถใช้ได้กับการพัฒนาผ้าไหมไทย โดยเมื่อทำงานร่วมกับกลุ่มนักออกแบบชั้นดีที่เข้าใจในธุรกิจและการผลิต รวมทั้งใช้นวัตกรรมด้านเทคโนโลยีเข้ามาสนับสนุน โดย ปัจจุบัน บริษัทCharme Investments ซึ่งมีแบรนด์ในเครือรวม 7 แบรนด์ ได้แก่ Poltrona Frau,Cassina,Cappellini,Thonet,Gufram,Alias, Nemo แต่ละแบรนด์ ถูกตลาดอย่างแม่นยำสู่ลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ผ่านความเข้าใจที่ลึกซึ้งในบริบทของตลาดผู้บริโภคที่ต่างกันตำแหน่งสินค้าที่วางตำแหน่งทางการชัดเจนและการบริหารความลุ่มหลง (Passion) คือสองปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อความสำเร็จของCharme Investments บริษัทเจ้าของแบรนด์ดังมากมายในวงการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ระดับโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่ง แบรนด์Poltrona Frauซึ่งก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1912 นับเป็นแบรนด์ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำ และเก่าแก่ของโลก นอกจากนั้น ในปัจจุบันยังเป็นผู้ผลิตเก้าอี้โดยสารภายในรถไฟความเร็วสูง Trenitalia, สายการบิน Japan Airlines, Singapore Airlines และ Etihad Airwaysรวมถึงเบาะรถยนต์ของเฟอร์รารี่ด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) คุณกนกพร เกียรติศักดิ์หรือคุณวรุตม์ โอนพรัตน์วิบูล โทร. 0-2664-7667 ไอเดียเวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์ คุณฐาปนีนันทวิสัย0-2254-1315