ไทยคม จับมือ โกลบอล อีเกิ้ล เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมบนเครื่องบิน ครอบคลุมทุกเส้นทางบินในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday September 25, 2013 15:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.ย.--ไทยคม ความร่วมมือสองยักษ์ใหญ่ ขยายศักยภาพการให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมด้วยมาตรฐานระดับโลก ครอบคลุมทุกสายการบิน ทั้งเส้นทางบินในประเทศไทย และทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ด้วยระบบ Wi-Fi ชั้นนำ และเชื่อมต่ออุปกรณ์ภาคพื้นดินเต็มรูปแบบ บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) (“ไทยคม”) ผู้นำธุรกิจดาวเทียมแห่งเอเชีย บรรลุข้อตกลงกรอบความร่วมมือในการเป็นพันธมิตร (Cooperation Framework Agreement) กับบริษัท โกลบอล อีเกิ้ล เอ็นเตอร์ เทนเม้นท์ จำกัด (Global Eagle Entertainment Inc.) (“โกลบอล”) ผู้นำการให้บริการสื่อสารในระบบ Wi-Fi ผ่านดาวเทียมและสื่อเพื่อความบันเทิงบนเครื่องบิน ในสายการบินชั้นนำต่างๆ ทั่วโลก เพื่อร่วมพัฒนาบริการสื่อสารโทรคมนาคมผ่านดาวเทียมของไทยคม บนเครื่องบินของสายการบินต่างๆ ที่มีเส้นทางบินในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ความร่วมมือระหว่างสององค์กรชั้นนำ ที่มีความเชี่ยวชาญในการให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมดังกล่าว ถือเป็นการยกระดับการเชื่อมต่อสัญญาณผ่านดาวเทียมบนสายการบินที่ก้าวล้ำไปอีกขั้น ด้วยระบบการสื่อสารที่ได้รับการออกแบบและพัฒนามาเพื่อตอบสนองความต้องการของสายการบินต่างๆ ให้สามารถให้บริการระบบสื่อสารบนเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความเสถียร ตามความต้องการของแต่ละสายการบินและผู้โดยสารบนเครื่องเอง นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม กล่าวว่า “บริษัทฯ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีโอกาสจับมือร่วมเป็นพันธมิตรกับ บริษัท โกลบอล อีเกิ้ล เอ็นเตอร์ เทนเม้นท์ จำกัด (Global Eagle Entertainment Inc.) ในการเป็นผู้ให้บริการหลักด้านสื่อสารผ่านดาวเทียมบรอดแบนด์บนเครื่องบินครอบคลุมประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งความร่วมมือทางธุรกิจในครั้งนี้ นับเป็นก้าวที่สำคัญสำหรับบริษัทฯ ในการขยายธุรกิจเพื่อให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมบนเครื่องบิน โดยบริษัทฯ มีความภาคภูมิใจที่ศักยภาพของสัญญาณดาวเทียมไทยคม รวมถึงการให้บริการแบบครบวงจร สามารถรองรับความต้องการเพื่อการติดต่อสื่อสารในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกได้” ไทยคม และ โกลบอล อีเกิ้ล เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จะร่วมกันพัฒนาโครงข่ายการสื่อสารผ่านดาวเทียมให้ครอบคลุมทั่วทั้งภูมิภาค เพื่อให้บริการต่างๆ อาทิ การเชื่อมต่อสัญญาณดาวเทียมที่ครอบคลุมทั่วโลก การรักษาความปลอดภัยของเครือข่ายและการปฏิบัติตามนโยบายกำกับดูแล ระบบการชำระเงินของลูกค้า ระบบการให้บริการลูกค้า การส่งคอนเทนต์ การให้บริการ Wi-Fi และอินเทอร์เน็ตบนเครื่องบิน ซึ่งบริการเหล่านี้สามารถดำเนินการได้ทั้งในรูปแบบเฉพาะรายบุคคลหรือแบบบูรณาการตามความต้องการ เพื่อช่วยให้สายการบินได้รับประโยชน์สูงสุดจากการให้บริการเชื่อมต่อสื่อสารบนเครื่องแก่ผู้โดยสาร นายจอห์น ลาแวล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โกลบอล อีเกิ้ล เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ กล่าวว่า “ในฐานะที่ไทยคมเป็นบริษัทผู้ให้บริการดาวเทียมบรอดแบนด์เพื่อการพาณิชย์รายแรกของโลก ด้วยบริการด้านบรอดแบนด์ที่ครบวงจร และมาตรฐานชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกยาวนานเกือบทศวรรษ เราจึงมุ่งหวังที่จะร่วมมือกับไทยคม ในการพัฒนาระบบการให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมบนเครื่องบิน เพื่อมอบประสบการณ์ในการสื่อสารระหว่างการเดินทางที่แตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ให้กับผู้โดยสาร และสายการบินในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก” “เรามองว่าภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เป็นตลาดที่มีศักยภาพสูง ที่เราจะสามารถช่วยพัฒนาและเพิ่มมูลค่าให้กับสายการบิน อีกทั้ง ยังเป็นการมอบประสบการณ์การสื่อสารบนเครื่องบินที่เยี่ยมยอดแก่ผู้โดยสาร ผ่านการให้บริการเชื่อมต่อการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ” ภายใต้ข้อตกลงความร่วมมือนี้ บริษัท โกลบอล อีเกิ้ล เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด โดยบริษัท โรว์ 44 (Row 44) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ จะเป็นผู้บริหารจัดการระบบแพลตฟอร์มอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานระดับโลก เชื่อมต่อการสื่อสารบนเครื่องบิน นอกจากนี้โรว์ 44 ยังได้นำความเชี่ยวชาญมาบริหารจัดการโปรแกรม รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อการสื่อสารบนเครื่องบิน ซึ่งจะเป็นการเพิ่มประสบการณ์ประทับใจให้กับผู้โดยสาร และเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเพิ่มรายได้ให้กับสายการบินอีกด้วย