โซลเวย์จะสร้างโรงงานไบคาร์บอเนตที่ใหญ่ที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในไทย

ข่าวทั่วไป Tuesday October 1, 2013 15:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ต.ค.--โซลเวย์ โซลเวย์ ผู้นำการผลิตโซดาแอชและไบคาร์บอเนตระดับโลก ประกาศแผนการสร้างโรงงานผลิตโซเดียมไบคาร์บอเนตที่ใหญ่ที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในประเทศไทย โดยโรงงานแห่งนี้จะมีกำลังการผลิตรวม 100,000 ตันต่อปี และคาดว่าจะช่วยตอบสนองความต้องการใช้โซเดียมไบคาร์บอเนตคุณภาพสูงสำหรับตลาดสินค้าเพื่อสุขภาพและอาหารได้มากขึ้น โซลเวย์จะใช้เงินลงทุนมูลค่า 20 ล้านเหรียญยูโร ก่อสร้างโรงงานและวางแผนจะเริ่มผลิตอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2558 เพื่อผลิตโซเดียมไบคาร์บอเนต (BICAR?) คุณภาพสูงตอบสนองความต้องการของตลาดในภูมิภาคนี้อย่างทั่วถึง โรงงานแห่งใหม่นี้จะตั้งอยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง ในประเทศไทย จุดเด่นของการก่อสร้างโรงงานแห่งนี้คือการประสานการทำงานร่วมกับโครงสร้างการดำเนินการต่างๆ ของโรงงานเดิม และระบบซัพพลายเชนทั้งกระบวนการ โครงการลงทุนครั้งใหม่นี้จะดำเนินการโดยบริษัทโซลเวย์ เพอรอกซิไทย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือกลุ่มบริษัทโซลเวย์ที่ดำเนินกิจการในประเทศไทยมาเป็นเวลายาวนานถึง 25 ปี โรงงานแห่งใหม่นี้จะใช้เทคโนโลยีรุ่นใหม่ในการผลิตโซเดียมไบคาร์บอเนต ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยลดการเกิดของเสียจากกระบวนการผลิต, เป็นผลดีต่อการแปรรูปเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงาน และเพิ่มผลผลิต ทั้งนี้ โครงการนี้ได้รับอนุมัติการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ของประเทศไทย ให้แก่บริษัทโซลเวย์ เพอรอกซิไทย จำกัด เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา “โครงการนี้คือตัวอย่างหนึ่งของพัฒนาการทางธุรกิจตามแนวกลยุทธ์การสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนของโซลเวย์ในเอเชียและเพิ่มความแข็งแกร่งในการเป็นผู้นำระดับโลกในด้านการผลิตโซเดียมไบคาร์บอเนตและโซดาแอช โรงงานแห่งใหม่นี้จะช่วยตอบสนองความต้องการใช้โซเดียมไบคาร์บอเนตได้อย่างรวดเร็ว น่าเชื่อถือ และทำให้มั่นใจว่าจะสามารถผลิตโซเดียมไบคาร์บอเนตได้เพียงพอต่อการผลิตในอุตสาหกรรมสินค้าเพื่อสุขภาพและอาหารในภูมิภาคนี้” คุณปาสคาล เจอรี่ ประธานกลุ่มธุรกิจโซลเวย์ เอสเซนเชี่ยล เคมิคัล กล่าว นอกจากการขยายการดำเนินงานในภูมิภาคเอเชีย เมื่อเร็วๆนี้ โซลเวย์ได้เสริมความแข็งแกร่งของเครือข่ายการผลิตในยุโรปด้วยการขยายการลงทุนที่เมืองดอมบาลในประเทศฝรั่งเศส และเมืองทอร์เรอลาเวก้าในประเทศสเปน โดยโรงงานทั้งสองแห่งนี้ได้รับประกาศนียบัตรรับรองหลักเกณฑ์จีเอ็มพี และประกาศนียบัตรซีอีพี ที่ได้เปลี่ยนแปลงตามกฎหมายเวชภัณฑ์ของยุโรป หมายเหตุ : โซเดียมไบคาร์บอเนต (BICAR) เป็นสินค้าคุณภาพสูงที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ได้แก่ อุตสาหกรรมอาหาร เครื่องสำอางค์ เวชภัณฑ์ และการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมประเภทต่างๆ