สรุปราคาซื้อขายทองคำและGold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เวลา 9.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 8, 2013 10:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ต.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,313 เหรียญ/ออนซ์และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ1,325 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.35 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,400 บาท กับ 19,500 บาท และกลับมาปิดที่ 19,450 บาท กับ 19,550 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 302 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 1,545 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 0.2% แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 2.5 % GFV13 ปิด 19,580 บาท และGFZ13 ปิด 19,570 บาท GF10V13 ปิด 19,580 บาท GF10Z13 ปิด 19,570 บาท สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 15.2 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,325.1 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดเพิ่มขึ้น 63.4 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 22.386 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 899.99 ตัน (เท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 81 เซ็นต์/บาร์เรล ปิดที่ระดับ 103.03 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 136.34 จุด ปิดที่ 14,936.24 จุด ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำทะยานขึ้น $15.20 สู่ระดับ $1,325.10 ต่อออนซ์ในช่วงตลาดโคเม็กซ์ ปรับตัวสูงขึ้นสำหรับวันจันทร์แสดงความเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยต่อการถือ ครองเนื่องจากยังคงมีปัญหาความไม่แน่นอนทางด้านการเมืองของรัฐบาลสหรัฐฯ ประธานาธิบดี รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน และ บุนเดสแบงก์ เยอรมันได้ออกมาเตือนโอบามาให้จบปัญหาเรื่องงบรัฐบาลให้เร็วที่สุดเนื่องจาก มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลกและยังเพิ่มความเสี่ยงให้กับตลาดทองคำและหุ้น อีกด้วย จิม เวคคอฟ จากคิทโก้ กล่าว่า ทองคำมีแนวต้านที่สำคัญที่ระดับ $ 1,353.80 ถ้ายืนเหนือระดับนี้จะกลับทิศทางเป็นขาขึ้น ส่วนแนวรับแรกอยู่ที่ระดับ$1,307.90 และ $ 1,300ตามลำดับ และแนวรับสำคัญอยู่ที่ระดับ $1,271.80 หลังจากวันหยุดยาวจีนกลับเข้ามาตลาดอีกครั้งอย่างเป็นทางการในวันนี้และความต้องการทางด้านทองคำยังคงอยู่ในระดับที่ดี ขณะ ที่อินเดียจะมีวันหยุดเกี่ยวกับศาสนาและเทศกาลแต่งงานในอีกไม่กี่วันข้าง หน้าทำการนำเข้าของอินเดียปรับตัวดีขึ้นจากการผ่อนปรนเรื่องภาษีการนำเข้า ทองคำ ดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำของไทย 46.71 จุด หดตัวจากเดือนกันยายน 17.28 จุด สะท้อนนักลงทุนและผู้ค้าในประเทศเริ่มมีทัศนคติเชิงลบหลังเจอปัจจัยเสี่ยงเพียบ แนะรอความชัดเจนเพดานหนี้สหรัฐ วันจันทร์ที่ผ่านมา โอบามาได้ออกมากล่าวว่า เขาจะยอมรับการเพิ่มหนี้ในแบบระยะสั้นสำหรับการกู้ยืมในครั้งนี้เพื่อหลีก เลี่ยงการผิดสัญญาซึ่งคำกล่าวดังกล่าวสร้างความหวังให้กับผู้คนที่รอคอย ทาง ด้าน World Bank และ IMF ยังคงชะลอการประชุมรายปีที่กรุง Washington D.C.ที่จะมีขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์นี้ที่รอคอยท่าทีรัฐบาลสหรัฐฯในเรื่องการ ตัดงบรัฐบาลว่าจะสิ้นสุดอย่างไรถ้าไม่สามารถร่างกฎหมายได้ก็จะมีผลกระทบทาง ด้านการทหารของสหรัฐฯอีกด้วย บารัค โอบามา เตรียมเสนอร่างกฎหมายขยายเพดานหนี้ ก่อนพรรครีพับลิกัน โดยไม่พ่วงเงื่อนไขใด ๆ ที่พรรครีพับลิกัน เรียกร้อง และเชื่อว่า แฮร์รี่ รีด ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา จะยื่นกฎหมายดังกล่าวในสภาพิจารณาในสัปดาห์นี้ ก่อนที่ สหรัฐจะต้องผิดชำระหนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ความกังวลของนักลงทุนเกี่ยวกับปัญหาเพดานหนี้สหรัฐฯ ที่อาจพุ่งชนเพดานก่อน 17 ต.ค.นี้ ยังส่งผลให้ค่าเงินดออลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆซึ่งเทียบกับยูโรแข็งค่าขึ้นแตะระดับ 1.3577 จากระดับ 1.3558 รัฐบาลกรีซเปิดเผยร่างงบประมาณเบื้องต้นสำหรับปี 2557 คาดว่ากรีซจะมียอดเกินดุลงบประมาณในปีนี้ และจะกลับมาขยายตัวและกลับเข้าสู่ตลาดพันธบัตรระหว่างประเทศได้อีกครั้งในปี 2557 ประธานาธิบดี อิหร่าน ฮัสสัน รูฮานี แสดงท่าทีความเป็นกลางต่อสิ่งที่ชาวอเมริกันคาดหวังเรื่องสันติภาพทางอาวุธนิวเคลียร์ และภูมิใจในความก้าวหน้าของประเทศ รูฮานี กล่าวว่า อิหร่านพยายามหาหนทางเพื่อสร้างสันติภาพมาตลอดระยะ10ปีที่ได้สร้างอาวุธนิวเคลียร์กับต่างชาติ เขาผลิตอาวุธนั้นเป็นเรื่องของเทคโนโลยี ดัชนีดาวโจนส์ปิดตัวลดลง 136.34 จุด หรือ -0.90% สู่ระดับ 14,936.24 จุดแตะระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือน เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่สหรัฐจะเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวลดลงเช้านี้ เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ว่า รัฐบาลกลางสหรัฐจะเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน - ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ตัวเลขที่สำคัญที่ต้องติดตามวันนี้ - ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำยังคงอยู่ในช่วงการแกว่งตัวแคบๆ แต่ด้วยความกังวลที่ Debt Ceiling อาจจะไม่จบง่ายๆ ทำให้ราคาทองคำเริ่มดีดตัวสูงขึ้น มายืนอยู่เหนือ 1,320 เหรียญอีกครั้งหนึ่ง ทองคำมีแนวต้านสำคัญอยู่ที่บริเวณ 1,330 เหรียญ และ 1,345 เหรียญ คงเป็นการเล่นข่าวเรื่อง Debt Ceiling อย่างเดียว ในขณะที่ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญใดๆ วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ในเชิงเทคนิคราคาทองคำเคลื่อนตัวไปในทิศทาง Sideways ในกรอบ 1,310 -1,340 เหรียญ ขึ้นกับทิศทางของเนื้อข่าวและมีปริมาณซื้อขายค่อนข้างเบาบาง วันนี้เป็นวันทำการแรกของจีน ซึ่งคงต้องดูว่าจีนจะมีปฏิกิริยาตอบรับกับเรื่องนี้อย่างไรด้วย กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังเป็นลักษณะ Wait&See รอดูความชัดเจนจึงค่อยลงทุน นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ ก็จะลงทุนอยู่ในกรอบ 1,310-1,340 เหรียญ อาจจะเก็งกำไรในช่วงแคบๆ - นักลงทุนที่ถือ Long Position และ นักลงทุนที่ถือ Short Position ทยอยลดสถานะเพื่อดูความชัดเจนของทิศทางอีกครั้งหนึ่ง Gold Futures V13 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,700 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,900 บาท Gold Futures Z13 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,770 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,970 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง Research Department Tel: 02-222-6222 ext. 103