โน้ตบุ๊คโตชิบาพร้อมแก้ปัญหาปี 2000 โดยฝ่ายตลาดและวางแผน

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday February 17, 1998 13:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--17 ก.พ.--บริษัท ชีวาเลียร์ โอเอ (ไทยแลนด์) จำกัด
ในปัจจุบัน เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกให้แก่หน่วยงาน,ราชการ, รัฐวิสาหกิจ แม้กระทั่งบุคคลธรรมดาที่มีความสนใจในเรื่องเทคโนโลยีสารสนเทศ คงไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่รู้จัก ดังนั้น เครื่องคอมพิวเตอร์จึงได้ก้าวมามีบทบาทต่อมนุษยชาติทุกกลุ่ม ทุกระดับ ในยุคโลกาภิวัฒน์
พร้อมกันนี้ปัญหาการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีต่อการเข้าสู่ปี 2000 ได้สร้างความหวั่นวิตกให้กับผู้ใช้เป็นอย่างมาก ด้วยเกรงว่าเมื่อถึงปี 2000 เครื่องคอมพิวเตอร์ของตนจะไม่สามารถทำงานหรือรับคำสั่งได้ดังปกติ
ด้วยเหตุนี้ทางบริษัทชีวาเลียร์ โอเอ (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้แทนจำหน่ายคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คโตชิบา จึงได้เล็งเห็นความสำคัญในการเตรียมรับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นจากปัญหาปี 2000 เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้และผู้ที่เป็นเจ้าของโน้ตบุ๊คโตชิบา
ในปี 2000 เครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วโลกจะไม่รู้ว่าปีนี้คือปีอะไร เนื่องจากในปี 2000 ซึ่งปรากฎบนจอคอมพิวเตอร์ จะเป็นปี "00" (จากหลักการที่คอมพิวเตอร์ใช้นั้น ละ "19" ไว้สำหรับ 2 หลักต้น) ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์เข้าใจว่าเป็นปี 1900 ปัญหานี่จะเกิดขึ้นกับเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ สิ่งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 2000 ซึ่งเป็นวันเสาร์ คอมพิวเตอร์จะกลับเข้าใจว่าเป็นวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 1900 ซึ่งตรงกับวันจันทร์ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการคำนวณผิดพลาดจากความจริง
จึงทำให้การเปลี่ยนจากปี 1999 เป็นปี 2000 นั้น จะก่อปัญหามากกับ Software ที่ใช้ระบบเลขปี 2 หลัก, วัน เดือน ปี และปีอธิกสุรธิน
ดังนั้น Microsoft และผู้ผลิต Software รายอื่น ๆ จึงได้ทำการพัฒนาโปรแกรมเพื่อทำการ Upgrade Software ของผู้ที่ใช้ระบบเลขปี 2 หลักท้ายเป็นเลขปี 4 หลัก ภายในปี 1997 ด้วยเหตุนี้ ทางผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์ชั้นแนวหน้าจึงได้สัญญาที่จะผลิต ผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้กับปี 2000 ได้ โดยไม่มีปัญหาเรื่องวัน
โตชิบา ผู้นำเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่มียอดจำหน่ายเป็นอันดับหนึ่งของโลก ซึ่งเป็นที่ยอมรับในเรื่องเทคโนโลยีที่ทันสมัย จึงได้คิดค้นหาทางแก้ไขสิ่งที่จะเกิดขึ้นในปี 2000
โดยเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คโตชิบาทุกรุ่น ที่ผลิตขึ้นหลังจากวันที่ 4 เมษายน ค.ศ. 1996 ซึ่งได้แก่รุ่น Satellite 100 CS เป็นต้นไป จนถึงรุ่นที่จำหน่ายในปัจจุบัน ทางโตชิบาได้ใส่ CODE ที่สามารถใช้กับปี ค.ศ. 2000 ลงใน BIOS (VERSION 5.0 หรือสูงกว่า) ดังนั้นผู้ใช้หรือเจ้าของโน้ตบุ๊คโตชิบาในรุ่นดังกล่าวจึงไม่ต้องทำการแก้ไขใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะทางโตชิบา ได้แก้ไขปัญหานี้เรียบร้อยแล้ว
แต่ถ้าเป็นโน้ตบุ๊คโตชิบาที่ผลิตขึ้นก่อนรุ่น Satellite 100 CS หรือตั้งแต่ปี 1995 ถึงเดือนมีนาคม 1996 นั้นได้แก่ รุ่น T 1900, T 2400, T 2100, T 2150 เป็นต้น ก็สามารถแก้ไขได้เพียงคุณ RE-BOOT และแก้ไขวัน/เดือน/ปี ให้ถูกต้อง คือแก้เป็น 12 - 31 - 1999 เวลา 11.59 PM. หลังจากนั้นเครื่องก็จะทำหน้าที่ปกติ
หรือในกรณีที่มีโน้ตบุ๊คโตชิบารุ่นเก่าที่ผลิตก่อนปี 1995 เช่น T1100 Plus, T1200, T1000 เป็นต้น แก้ไขโดย RE-SETUP แก้ไขวัน/เดือน/ปี หลังจาก RE-SETUP แล้วเครื่องโน้ตบุ๊คคอมพิวเตอร์ก็จะทำงานตามปกติ
ฮาร์ดแวร์ในองค์ประกอบของโตชิบาและ Software Partner ได้บรรจุระบบ 4 digit date ลงในผลิตภัณฑ์โตชิบา ซึ่งรับประกันได้ว่าสินค้าของเราสามารถเก็บรักษาและคำนวณข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวันในปี 19XX และ 20XX ได้ สิ่งเดียวที่แตกต่างกันระหว่างโปรแกรม ไม่สามารถแปลงเลขปี 2 หลักท้าย ให้เป็นที่ต้องการได้ (เพราะฉะนั้น 2 หลักแรกจะเป็น 19 เสมอ) ในกรณีเช่นนี้ เราจะต้องพิมพ์ 2000 สำหรับปี 2000 แทนที่ จะพิมพ์แค่ 00 ผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ยินยอมให้ใช้เลข 2 หลักได้ โดยเราจะแสดงออกมาเป็นเลข 4 หลัก ได้โดยให้ click ที่ control panel จากนั้นให้เลือก region settings เลือก date tab แล้วให้เปลียน "Short date style" ให้แสดงเลขปีเป็น 4 หลัก
การต่อเข้าระบบ LAN
ในระบบ LAN ปัญหาปี 2000 ต้องตรวจสอบดูที่ทั้ง โน้ตบุ๊ค , เดสท็อป, เซิฟเวอร์ และที่เน็ทเวิลด์ ซอฟแวร์ จะส่งข้อมูลปัจจุบันของวัน และเวลาไปยังทุกสิ่งที่ต่อเข้าระบบ นั่นหมายถึงว่า เครื่องโน้ตบุ๊คหรือเดสท็อป นั้น ๆ ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับวันในปี 2000 แต่วันอาจผิดพลาดไปเพราะถูกเปลี่ยนโดย เน็ทเวิลด์ ซอฟแวร์ ที่ไม่รับรองปี 2000 แต่ถ้าคุณไม่สนใจว่า เน็ทเวิลด์ซอฟแวร์ ของคุณรับรองปี 2000 หรือไม่ และปัญหาปี 2000 เป็นปัญหาที่สำคัญมากกับระบบของคุณ จึงขอแนะนำให้คุณถอดอุปกรณ์ออกจากระบบ LAN อีกจนกระทั่งคุณมั่นใจได้ว่าระบบ LAN ของคุณได้ทำการแก้ไขปัญหาเรื่องปี 2000 แล้ว
เคล็ดลับการป้องกันปัญหาปี 2000
1. ทำซอฟแวร์ ให้ทันสมัยอยู่เสมอ และใช้ date function ที่ได้มาจาก OS หรือ Program พัฒนา Software
2. ทั้งระบบเครือข่าย, เครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งแบบตั้งโต๊ะและโน้ตบุ๊ค ที่ต่อเข้าด้วยกันต้องใช้ได้กับปี 2000
สำหรับผู้ที่สนใจต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่แผนกบริการ บริษัทชีวาเลียร์ โอเอ (ไทยแลนด์) จำกัด 540 ชีวาเลียร์เฮ้าส์ ถนนบำรุงเมือง เทพศิรินทร์ ป้อมปราบ กรุงเทพฯ 10100 โทร. 226-4300-9, 224-4570-82 แฟกซ์ 224-0068--จบ--