สรุปราคาซื้อขายทองคำและGold Futures ภายในประเทศ ณ วันพุธที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เวลา 9.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday October 9, 2013 10:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ต.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,327 เหรียญ/ออนซ์และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ1,327 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.35 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,400 บาท กับ 19,500 บาท และกลับมาปิดที่ 19,550 บาท กับ 19,650 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 491 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 1,700 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 7.7% แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 22.5 % GFV13 ปิด 19,730 บาท และGFZ13 ปิด 19,800 บาท GF10V13 ปิด 19,740 บาท GF10Z13 ปิด 19,800 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 0.5 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,324.6 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดเพิ่มขึ้น 5.7 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 22.443 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 898.18 ตัน (ขายออก 1.81 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 46 เซ็นต์/บาร์เรล ปิดที่ระดับ 103.49 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 159.71 จุด ปิดที่ 14,776.53 จุด ข่าวที่สำคัญ เมื่อคืนนี้ราคาทองคำช่วงกลางตลาดเกิดแรงซื้อเข้ามา แต่แล้วก็อ่อนกำลังจากแรงเทขายซึ่งตลาดยังคงจับตาเรื่องการตัดงบประมาณสหรัฐฯและยังไม่มีทีท่าว่าจะเปิดการเจรจาใหม่ ทองคำปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไร แต่เป็นการปรับลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะยังได้รับแรงหนุนจากนักลงทุนที่หันมาเข้าถือครองทองคำในฐานะ Safe Heaven จิม เวคคอฟ จากคิทโก้เขียนรายงานว่า ทองคำเป็นภาวะกระทิงแค่ชั่วขณะหนึ่งแต่แรงความต้องการยังไม่แข็งแกร่งพอ ซึ่งทิศทางทองคำเดือนนี้เป็นขาลง และรอคอยสถานการณ์เรื่องเพดานหนี้ ถ้า รัฐบาลไม่สามารถผ่านเรื่องนี้ได้ทองคำจะอยู่ในสถานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัยหรืออาจเกิดความไม่แน่นอนในรูปแบบอื่น วันนี้จะมีรายงานของผลการประชุมเฟดในช่วงเวลาประมาณตีหนึ่งตามเวลาประเทศไทย ถ้อยแถลงของเฟดนั้นทำให้ตลาดทองคำนั้นอ่อนไหวพอสมควร อินเดียมาการนำเข้าทองคำเพิ่มขึ้น 15% รวมเป็น 300 ตัน ในไตรมาสนี้แต่การเกิดพายุมรสุมทำให้ลดลงจากที่คาดว่าจะนำเข้าถึง 1,000 ตัน SPDR ลดการถือครองทองคำลง 1.81 ตัน ปัจจุบันคงการถือครองทองคำที่ระดับ 898.18 ตัน เมื่อคืนนี้ ประธานาธิบดีโอบามา กล่าวว่า เขาพร้อมที่จะเจรจาเปิดรัฐสภาแบบไร้เงื่อนไข แต่ในเวลานี้ยังคงไม่มีการประกาศที่จะเปิดรัฐสภาแต่อย่างใด ขณะเดียวกันได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับเบอร์นันเก้ว่ายังคงเฝ้าระมัด ระวังเรื่องเงินเฟ้อและอัตราว่างงานว่าจะไม่เกิดปัญหาภาวะฟองสบู่ขึ้นมาอีก เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว รายงานว่า วันนี้ประธานาธิบดี โอบามาจะทำการประกาศว่าที่ประธานธนาคารกลางหญิง เจเน็ต แยลเลน ที่จะทำหน้าที่แทน เบน เบอร์นันเก้ที่ใกล้หมดวาระในเดือนมกราคมนี้ นายเจอโรม โพเวล ผู้ว่าการฝ่ายปกครองของเฟด เผยว่า เฟดเริ่มจัดหาธนบัตรมูลค่า 100 เหรียญสหรัฐรูปแบบใหม่แก่สถาบันทางการเงิน โดยมีคุณสมบัติด้านความปลอดภัย เพื่อป้องกันการปลอมแปลงพันธบัตร ไอเอ็มเอฟ ปรับลดคาดการณ์อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกลงเหลือ 2.9% ในปีนี้ และ 3.6% ในปีหน้า เนื่องจากประเทศตลาดเกิดใหม่ที่สำคัญมีการชะลอตัวลง นอกจากนี้ ไอเอ็มเอฟ ได้ปรับลดคาดการณ์อัตราการเติบโตเศรษฐกิจอินเดียตกต่ำลง 3.8% สำหรับปีนี้จากปัญหารัฐบาลคอร์รัปชั่นสร้างความไม่มั่นใจให้กับนักลงทุนและอาจกลับมาเชื่อมั่นอีกครั้งจากการเลือกตั้งผู้นำในครั้งหน้า ตลาดหุ้นนิวยอร์กและเอเชียปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุนขาดความเชื่อมั่นที่จะลงทุนในตลาดหุ้น หลังจากสหรัฐฯยังไม่สามารถแก้ปัญหาเพดานหนี้ได้ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน - ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ตัวเลขที่สำคัญที่ต้องติดตามวันนี้ - ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำยังคงเคลื่อนตัวอยู่ในกรอบแคบลงระหว่าง 1,315-1,330 เหรียญ รอความชัดเจนของการแก้ปัญหา Debt Ceiling ยังเป็นการเคลื่อนไหวในกรอบแคบแบบ Sideways ขณะที่ SPDR ลดการถือครองลง 1.81 ตัน เหลือเพียง 898.18 ตัน และตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่สำคัญเมื่อวานนี้และวันนี้ไม่มี วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวในทิศทาง Sideways ในขณะที่ค่าเงินบาทเองก็เป็น Sideways เช่นกันในกรอบ 31.35-31.42 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ คาดว่าในวันนี้ราคาทองคำจะยังเคลื่อนไหวในกรอบ 1,315-1,330 เหรียญเช่นเดิม จนกว่าจะมีข่าวใหม่ๆ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังเป็นกลยุทธ์เดิม ลงทุนในกรอบแคบ ทิศทางน่าจะเคลื่อนเป็น Sideways - นักลงทุนที่ถือ Long Position และ นักลงทุนที่ถือ Short Position พยายามลดสถานะ และไม่ควร Leverage เยอะนักเพื่อที่จะพร้อมรับกับความเสี่ยงของทิศทางตลาดได้ ทำการซื้อขายทำกำไรในกรอบแคบเช่นเดิม และควรมีจุด Stop Loss ด้วย Gold Futures V13 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,700 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,900 บาท Gold Futures Z13 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,770 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,970 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง Research Department Tel: 02-222-6222 ext. 103