AGE เฮ รับออเดอร์จีนเข้า ส่งท้ายปี 56 กว่า 300,000 ตัน ดันปริมาณยอดขายต่างประเทศทั้งปีเพิ่มกว่า 40% จากปีก่อน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday October 18, 2013 15:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ต.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บมจ.เอเชีย กรีน เอนเนอจี หรือ AGE ฟอร์มดีรับออเดอร์จากจีน ส่งท้ายปี 56 กว่า 300,000 ตัน ส่งผลยอดขายในต่างประเทศทั้งปีแตะระดับ 1,000,000 ตัน เพิ่มขึ้นกว่า 40% จากปีก่อนที่มียอดขายต่างประเทศเพียง 550,000 ตัน เหตุความต้องการในประเทศจีนยังคงมีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง อานิสงค์การใช้พลังงานในจีนขยายตัวเพิ่ม ด้านนายพนม ควรสถาพร กรรมการผู้จัดการ AGE ตั้งเป้ารายได้ปีนี้แตะ5,000 — 5,500 ล้านบาท นายพนม ควรสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด (มหาชน) หรือ AGE เปิดเผยว่าล่าสุดบริษัทฯ มียอดคำสั่งซื้อจากประเทศจีน เข้ามาแล้วกว่า 300,000 ตัน ส่งผลให้ประมาณการยอดขายในต่างประเทศปีนี้ เพิ่มขึ้นกว่า 1,000,000 ตัน เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มียอดคำสั่งซื้อในต่างประเทศ อยู่ที่ 550,000 ตัน ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 40% ทั้งนี้เป็นผลมาจากความต้องการใช้ถ่านหินในประเทศจีน ยังคงมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจาก อัตราการใช้พลังงานที่มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยจะเห็นได้จากการขยายตัวของการก่อสร้างโรงไฟฟ้า ประกอบกับในช่วงไตรมาส 4 ของทุกปี เป็นช่วงไฮซีซั่น ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าว ส่งผลให้ประมาณยอดขายของปีนี้ทั้งปีอยู่ที่ระดับ 2,400,000 — 2,500,000 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่บริษัทฯ มีปริมาณการขายที่ 1,700,000 ตัน “ ยอดขายในต่างประเทศปีนี้ ถือว่าเป็นไปตามที่บริษัทฯ คาดการณ์ไว้ โดยจะเห็นได้จากยอดออเดอร์ที่ทยอยเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจากประเทศจีน ส่งผลให้ AGE มีปริมาณยอดขายโดยรวมเพิ่มขึ้นกว่า 40% หรือประมาณ 1,000,000 ตัน จากปีก่อนที่มียอดขายเพียง 550,000 ตัน และเนื่องจากประเทศอินเดียซึ่งได้รับผลกระทบในเรื่องค่าเงินที่ผันผวนอย่างมาก จึงทำให้มีการชะลอการนำเข้า อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ คาดว่าสถานการณ์น่าจะเริ่มปรับตัวดีขึ้นในปีหน้า เนื่องจากความต้องการใช้ถ่านหินในอินเดียยังมีอยู่มาก จากการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในอินเดียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง “ นายพนม กล่าว สำหรับประมาณการรายได้ของบริษัทฯในปีนี้ บริษัทฯ ได้มีการประมาณการอัตราการเติบโตของรายได้ไว้ที่ระดับ 5,000 — 5,500 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นสัดส่วนรายได้ภายในประเทศประมาณ 70% และ ต่างประเทศประมาณ 30% ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีรายได้ 4,400 ล้านบาท พร้อมกันนี้ กรรมการผู้จัดการ บมจ.เอเชีย กรีน เอนเนอจี ยังได้กล่าวอีกว่า บริษัทฯ กำลังดำเนินกลยุทธ์เรื่องลดต้นทุน และแผนทางการตลาดเพิ่มขึ้น ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเห็นผลในปีหน้าเพื่อให้สอดรับกับภาวะอุตสาหกรรมถ่านหินที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากมองว่าอุตสาหกรรมดังกล่าวมีการแข่งขันที่ ซึ่งโดยส่วนตัวเชื่อว่าแผนกลยุทธ์ที่บริษัทฯ ได้เตรียมไว้จะส่งผลดีต่อผลการดำเนินงานของบริษัทฯ อย่างแน่นอน