ปตท. เปิดฟรีเวิร์กชอป “ศิลปะสู้โลกร้อน” แก่เยาวชน เตรียมพร้อมร่วมประกวดชิงรางวัลในโครงการ “THAILAND GREEN WATCH”

ข่าวเศรษฐกิจ Friday October 18, 2013 16:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ต.ค.--ปตท. ปตท. จัดฟรีเวิร์กชอปรอบพิเศษ เพื่อให้คนที่รักในงานศิลปะเข้าอบรมทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ด้านการออกแบบประเภทศิลปะการจัดวาง หรือ Installation Art กับกิจกรรม “Thailand Green Watch Installation Art Free Workshop” โดยเน้นในการใช้วัสดุจากธรรมชาติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยกิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของการจัดโครงการ Thailand Green Watch ที่ ปตท. ร่วมกับ รายการข่าว 3 มิติ และนิตยสาร a day จัดขึ้นเพื่อให้ทุกภาคส่วนตระหนักถึงเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้มีการจัด ROADSHOW ไปตามภูมิภาคต่างๆ เพื่อเสวนาถกปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมกระตุ้นให้เยาวชนคนรุ่นใหม่หัวใจสีเขียวเข้าร่วมกิจกรรมการประกวดออกแบบประเภทศิลปะการจัดวาง หรือ Installation Art Contest ภายใต้โจทย์ ‘ภาวะโลกร้อน’ จากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ณ Think Tank (Third Place) : ธิงค์ แทงค์ (เธิร์ด เพลส) ย่านสาธร ซึ่งเป็นศูนย์รวมความรู้และยังเป็นศูนย์รวมโครงการคืนสู่สังคมอีกด้วย นายประเสริฐ สลิลอำไพ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สื่อสารองค์กรและกิจการเพื่อสังคม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานว่า ปตท. ได้ร่วมกับ รายการข่าว 3 มิติทาง ช่อง 3 และ นิตยสาร a day จัดโครงการ Thailand Green Watch ขึ้น เพื่อให้ทุกภาคส่วนตระหนักถึงเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยได้จัดเวทีเสวนาด้านสิ่งแวดล้อม และ ROADSHOW ไปยังสถาบันการศึกษาต่าง ๆ อาทิ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จ.ขอนแก่น และ มหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี และมีแผนจะต่อยอดอีก 3 ภูมิภาค ในเดือนพฤศจิกายน ที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จ.สงขลา, มหาวิทยาลัยรังสิต กรุงเทพฯ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ รวมถึงเปิดโอกาสให้เยาวชนส่งผลงานเข้าร่วมประกวดออกแบบประเภทศิลปะการจัดวาง หรือ Installation Art ภายใต้หัวข้อ “ภาวะโลกร้อน” โดยเน้นการใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้สนใจ ปตท. จึงได้จัดฟรีเวิร์กชอปรอบพิเศษขึ้น เพื่ออบรมเรื่องศิลปะการจัดวางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยการเลือกใช้วัสดุและสร้างสรรค์งานศิลป์ด้วยหัวใจสีเขียว เพื่อสู้กับภาวะโลกร้อน โดยได้เกียรติจาก คุณนนทวัฒน์ เจริญชาศรี (หมู) ครีเอทีฟดีไซน์ เจ้าของบริษัทบริการงานออกแบบ 'Ductstore the design guru’ และ คุณปุณลาภ ปุณโณทก (ถก) กราฟฟิคดีไซเนอร์ชื่อดังในวงการ ออกแบบเมืองไทย ให้คำแนะนำและเสนอมุมมองกับผู้เข้าร่วมอบรม ในหัวข้อ “ศิลปะเปลี่ยนโลก” โดยเล่าถึงอิทธิพลของงานศิลปะที่ส่งผลต่อการรับรู้ การตระหนักในด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีพลังสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงความคิดหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างได้ นอกจากนี้ยังได้ลงลึกถึง ศิลปะการจัดวางหรือ Installation Art ถึงความเป็นมา รูปแบบและกระบวนการคิด หรือวิธีใส่คอนเซ็ปต์ให้กับชิ้นงาน โดย คุณพงศธร ลิมานนท์ หรือ SHY MASUNIVERSE ที่กล่าวไว้ว่า “ศิลปะการจัดวาง คือ การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ 3 มิติ ที่ต้องคำนึงถึงองค์ประกอบในการจัดวางบนพื้นที่ที่มีจำกัด และรู้จักการเลือกใช้วัสดุอย่างเหมาะสมกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งนักออกแบบที่ดีควรจะตกผลึกความคิดที่ผสานระหว่างความเป็นตัวตน คือ มีอัตลักษณ์เฉพาะตัว และตอบโจทย์ที่ได้รับอย่างลงตัว” ร่วมกับ คุณวสุ วิรัชศิลป์ ที่มาพูดคุยในหัวข้อ ‘จัดวาง อย่าง วสุ’ เพื่อแนะวิธีการเลือกใช้วัสดุ และสิ่งของต่างๆ ในการสื่อความหมายหรือสร้างมิติใหม่ทางงานศิลปะให้กับผู้พบเห็น ภายใต้โจทย์ ‘ภาวะโลกร้อน’ ในสไตล์ ‘วสุ’ โดยกล่าวว่า“การเลือกใช้วัสดุถือเป็นหัวใจสำคัญของงานศิลป์ ต้องรู้จักเลือกสรรวัสดุต่างๆ อย่างเหมาะสม ลงตัว ซึ่งต้องคำนึงถึงสีสัน พื้นผิว ซึ่งส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก และสื่อความหมายได้ตรงโจทย์ แต่ก็ควรเลือกวัสดุที่ตัวเองชอบจากรอบๆ ตัว มาผสมผสานหลอมรวมกับศาสตร์แห่งศิลป์ จนกลายเป็นงานอาร์ตที่สวยงามอย่างเป็นรูปธรรมด้วย” สำหรับรายละเอียดของโครงการ Thailand Green Watch ประกอบไปด้วย รายงานพิเศษ “ประเทศไทยกับภาวะโลกร้อน” ในรายการข่าว 3 มิติ ทางช่อง 3 รวมทั้งหมด 25 ตอน ออกอากาศตั้งแต่เดือนกันยายน-พฤศจิกายน 2556 และต่อยอดสู่ Social Media ผ่าน Instagram และFacebook Thailand Green Watch เพื่อเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ นักศึกษาที่จะช่วยส่งเสริมกระแสรักษ์โลก รวมถึงติดตามความสนุกของกิจกรรมรักษ์โลกที่จะสัญจรไปยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศเร็วๆ นี้ ทั้งนี้ผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวด Installation Art ได้ที่ นิตยสาร a day โทร. 0-2726-9996# 16 และ 30 หรือ www.facebook.com/Thailandgreenwatch และ Thailandgreenwatch@gmail.com โทรศัพท์ 0-537 2159 ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โทรสาร 0-2537 2171