สคร. มอบ “รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น” รางวัลที่ทรงคุณค่าสำหรับชาวรัฐวิสาหกิจ โดยปีนี้เชื่อว่ารัฐวิสาหกิจจะเข้มแข็งและพร้อมรับการก้าวสู่ประชาคมอาเซียน

ข่าวทั่วไป Monday October 21, 2013 13:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ต.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ประกาศผลรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นประจำปี 2556 ภายใต้แนวคิด “Bridging Thailand to The New Era” สู่ศักราชใหม่ พลังรัฐวิสาหกิจไทย รวมใจเชื่อมโลก เพื่อสนับสนุนและให้กำลังใจให้กับรัฐวิสาหกิจในการพัฒนาประสิทธิภาพและคุณภาพการให้บริการ เพื่อการขับเคลื่อนและยกระดับสังคมไทยให้ก้าวสู่ประชาคมโลก โดยปีนี้มีการมอบรางวัลทั้งสิ้น 8 ประเภทรางวัล นายประสงค์ พูนธเนศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ เปิดเผยว่า สคร.ได้จัดงานมอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น (SOE Awards) ประจำปี 2556 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่และประกาศให้สาธารณชนได้ทราบถึงผลการดำเนินงานของรัฐวิสาหกิจที่ดีเด่นในด้านต่างๆ สร้างบรรทัดฐานที่ดีในการพัฒนารัฐวิสาหกิจ และเป็นการสร้างแรงจูงใจในการผลักดันการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานของรัฐวิสาหกิจ ในการขับเคลื่อนประเทศ ดังนั้น คุณค่าของรางวัลนอกจากจะเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่รัฐวิสาหกิจแล้ว ยังแสดงถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาคุณภาพการให้บริการเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน ควบคู่กับการสร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยในการจัดงานครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลและมอบนโยบายให้แก่รัฐวิสาหกิจ ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายประสงค์ ชี้แจงว่า “การกำหนดประเภทรางวัลได้คำนึงถึงการพัฒนารัฐวิสาหกิจในแต่ละด้าน โดยมิได้มุ่งเน้นเฉพาะรัฐวิสาหกิจที่มีขนาดใหญ่และมีกำไรเท่านั้น แต่รวมถึงองค์ประกอบของการบริหารจัดการในรัฐวิสาหกิจทุกด้านที่จะทำให้องค์กรบรรลุเป้าหมาย ทั้งนี้ รัฐวิสาหกิจต่างๆ ได้มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาองค์กรตามแนวทางการประเมินผลการดำเนินงาน ส่งผลให้ภาพรวมของการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านการบริหารจัดการ การให้บริการประชาชนและการสร้างศักยภาพในการแข่งขันของประเทศ”“ในการคัดเลือกรัฐวิสาหกิจเพื่อรับรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นนั้น กระทรวงการคลังได้แต่งตั้งคณะกรรมการตัดสินรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นประจำปี 2556 ซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ และความเชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ เพื่อให้การคัดเลือกรัฐวิสาหกิจมีความโปร่งใส มีมาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและสาธารณชน ทั้งนี้ ในการตัดสินรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นประจำปีนี้ สคร. ได้รับเกียรติจากรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์” นายประสงค์ กล่าวเพิ่มเติม สำหรับผลรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นประจำปี 2556 มีทั้งสิ้น 8 ประเภทรางวัล ดังนี้ 1. รางวัลรัฐวิสาหกิจยอดเยี่ยมประจำปี 2556 ได้แก่ - กลุ่มสาธารณูปโภค สาธารณูปการ: ไม่มีผู้ได้รับรางวัล - กลุ่มสถาบันการเงิน: ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร - กลุ่มอื่นๆ: ไม่มีผู้ได้รับรางวัล 2. รางวัลคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจดีเด่น ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (ประเภทรางวัลเกียรติยศ) 3. รางวัลการบริหารจัดการองค์กรดีเด่น : ไม่มีผู้ได้รับรางวัล 4. รางวัลพัฒนาองค์กรดีเด่น เป็นดังนี้ 4.1 รางวัลพัฒนาองค์กรดีเด่นในภาพรวม ได้แก่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด 4.2 รางวัลพัฒนาองค์กรดีเด่น ด้านการบริหารจัดการสารสนเทศ ได้แก่ 1) สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง 2) สำนักงานธนานุเคราะห์ 4.3 รางวัลพัฒนาองค์กรดีเด่น ด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล -ไม่มีผู้ได้รับรางวัล- 5. รางวัลผู้นำองค์กรดีเด่น ได้แก่ นายอาทร สินสวัสดิ์ จากการไฟฟ้านครหลวง 6. รางวัลการเปิดเผยข้อมูลดีเด่น ได้แก่ 1) การประปานครหลวง 2) ธนาคารออมสิน 7. รางวัลการดำเนินงานเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมดีเด่น ได้แก่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย 8. รางวัลนวัตกรรมดีเด่น ได้แก่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โดยมีรางวัลชมเชย 6 รางวัล ได้แก่ 1) การประปานครหลวง 2) การประปาส่วนภูมิภาค 3) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย 4) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 5) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) 6) บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด