สรุปราคาซื้อขายทองคำและGold Futures ภายในประเทศ ณ วันพฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เวลา 9.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 24, 2013 10:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ต.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,314 เหรียญ/ออนซ์และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ1,340 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.03 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,550 บาท กับ 19,650 บาท และกลับมาปิดที่ 19,550 บาท กับ 19,650 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 334 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 1,459 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 0.5% แบบ 10 บาท ลดลง 0.2% GFV13 ปิด 19,430 บาท และGFZ13 ปิด 19,510 บาท GF10V13 ปิด 19,430 บาท GF10Z13 ปิด 19,500 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 8.6 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,334 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 17.3 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 22.617 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 878.32 ตัน (เท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 1.44 ดอลลาร์/บาร์เรล ปิดที่ระดับ 96.86 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 54.33 จุด ปิดที่ 15,413.33 จุด ข่าวที่สำคัญ ทองคำเกิดการชะลอตัวลงจากที่จีนซึ่งเป็นประเทศ ใหญ่ในการบริโภคทองคำส่งสัญญาณลดการเข้าซื้อทองคำแท่งและจิวเวลรี่ขณะเดียว กันค่าเงินดอลลาร์แข็งแกร่งขึ้นกดดันทองคำให้ลดลง รายงาน คิทโก้ระบุว่า ทองคำปิดปรับตัวลงในวันพุธที่ผ่านมาจากแรงเทขายทำกำไรหลังจากที่ทองคำนั้นทะยานขึ้นมา โดยภาพรวมทองคำนั้นยังคงเป็นการดีดตัวเป็นภาวะกระทิงระยะสั้นที่เหมือนกับตลาดหุ้นทั่วไปที่มีการดีดตัวระยะสั้นเช่นกัน รอยเตอร์ ระบุว่า ทองคำนั้นปรับตัวลดลงเล็กน้อยพร้อมกับน้ำมันที่ลดลง จากที่คลังน้ำมันเพิ่มขึ้นระดับสูงตั้งแต่เดือนมิถุนายน แต่ราคาทองคำยังคงอยู่ที่ระดับสูงในรอบ 4 สัปดาห์ที่ได้ความหวังจากเฟดว่าอาจเลื่อนการลดคิวอีหลังจากประกาศตัวเลขงานไปในปีหน้า เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา SPDR ได้เข้าถือครองทองคำเพิ่มขึ้น 6.6 ตันหรือ 0.8% สู่ระดับ 878.32 ตัน และสำหรับเมื่อคืนนี้ตัวเลขการถือครองยังคงเดิม ทองคำทางเทคนิคนั้นยังคงจะต้องผ่านเส้น ระดับ 1,353.80 เหรียญจึงจะจะมีทิศทางขาขึ้นที่สมบูรณ์ แนวรับแรกอยู่ที่ระดับ 1,328.90 เหรียญ และ1,320 เหรียญ ตามลำดับ เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมาทองคำได้รับแรงหนุนในระหว่างวันเนื่องจากการคาดการณ์ที่ว่า เฟดจะยังคงเดินหน้าโครงการซื้อพันธบัตรเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป หลังจากกระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลข Non-farm payroll ปรับตัวเพิ่มขึ้น 148,000 ตำแหน่งในเดือนก.ย. น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 180,000 ตำแหน่ง ธนาคารพาณิชย์ในสหภาพยุโรปพยายามที่จะผลักดันสถานการณ์ทางเงินหลังจากที่อีซีบีได้วางแผนตรวจสอบศักยภาพธนาคารพาณิชย์ทั้งหมด124 ธนาคาร ที่เรียกว่า Stress Test เริ่มขึ้นในเดือนหน้าโดยมี 3ขั้นตอนคือทดสอบศักยภาพการปล่อยกู้ต่อจากนั้นตรวจสอบงบประมาณรายได้ธนาคารไปจนถึงต้นปี 2014 และควบคุมอย่างเข้มงวดก่อนที่ธนาคารต่างๆจะได้รับการซื้อกิจการไป มาริโอ้ ดาร์กี้ประธานอีซีบี กล่าวว่า ไม่แปลกใจเลยที่จะใช้Stress test ควบคุมธนาคารที่ล้มเหลว ในต้นปีหน้าธนาคารไหนที่ล้มเหลวก็ต้องผ่านการทดสอบควบคุมและแสดงศักยภาพของตน สเปนเริ่มดีขึ้นหลังจาก2ปีที่ผ่านมา ซึ่งนายกรัฐมนตรี มาเรียโน ราจอย พยายามปรับปรุงระบบการเงินประเทศและลดอัตราว่างงานลง26% รอยเตอร์ รายงานว่า หัวหน้าของซาอุดิอาระเบียกล่าวว่า ทูตของอังกฤษจะจำกัดข้อตกลงกับสหรัฐฯในการประท้วง ซึ่งท่าทีของสหรัฐฯที่ไม่เอาผิด และโอนเอนไปทางซีเรียและอิหร่าน ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ เพราะได้รับแรงกดดันจากรายงานผลประกอบการที่ซบเซาของบริษัทหลายแห่งของสหรัฐ แต่ปรับตัวลงในกรอบที่จำกัดเนื่องจากนักลงทุนยังคงคาดหวังว่า เฟด จะดำเนินโครงการซื้อพันธบัตรรายเดือนไปจนถึงปีหน้า เพื่อกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจต่อไป ตลาดหุ้นโตเกียวเปิดวันนี้ลดลง เพราะได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของเงินเยน และจากกระแสคาดการณ์ที่ว่าจีนจะใช้มาตรการคุมเข้มด้านการเงิน เช้านี้ HSBC PMI ของจีนออกมาดีขึ้นที่ระดับ 50.9 จากเดิม 50.2 และคาดการณ์ 50.5 ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน - ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญ ตัวเลขที่สำคัญที่ต้องติดตามวันนี้ - Unemployment Claims ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 358K คาดการณ์ว่าจะออกมาที่ระดับ 343K - Trade Balance ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -39.1B คาดการณ์ว่าจะออกมาที่ระดับ -39.4B - Flash Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 52.8 คาดการณ์ว่าจะออกมาที่ระดับ 52.8 - New Home Sales ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 421K คาดการณ์ว่าจะออกมาที่ระดับ 427K ทิศทางราคาทองคำ เมื่อวานตลาดบ้านเราปิด ในขณะที่ตลาดเมืองนอกเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบระหว่าง 1,330-1,337 เหรียญ โดยประมาณ โดยที่เมื่อคืนวันอังคาร SPDR เข้าซื้อทองคำ 6.6 ตัน และเมื่อคืนนี้ไม่ได้ทำอะไร หลังจากเทขายเมื่อคืนวันจันทร์ไป 10.51 ตัน ซึ่งขณะนี้ถือครองทองคำที่ 878.32 ตัน โดยที่วันนี้จะมีตัวเลขเศรษฐกิจออกมา 3 ตัว ซึ่งภาพโดยรวมคาดว่าจะอยู่ในเกณฑ์ทรงๆ จะมีดีขึ้นบ้างเล็กน้อยในเรื่องของตัวเลขการขายบ้าน คงต้องติดตามดูว่าจะมีผลอย่างไรต่อตลาดทองคำ วิเคราะห์ทางเทคนิค โดยภาพรวมราคาทองคำดูจะเป็นทิศทางขาขึ้นในระยะสั้นๆ ถ้าหลุดระดับ 1,320 เหรียญลงมา จึงจะกลับเป็นขาลง โดยที่การเคลื่อนไหวของราคาทองคำยังค่อนข้างไร้ทิศทางเป็น Sideways และวันนี้คาดว่าจะแกว่งในกรอบ 1,310-1,340 เหรียญ ยังมองว่าในเชิงเทคนิคมีโอกาสที่จะปรับตัวลงมากกว่า เนื่องจากเริ่มมี Divergence บ้างในสัญญาณ MACD และ RSI กลยุทธ์การลงทุน ยังเป็นลักษณะ Wait and See และรอขาย Short เพิ่มบริเวณ 1,342 เหรียญขึ้นไป นักลงทุนที่ใช้ Leverage เยอะอยู่แล้ว ก็ควรที่จะรออยู่เฉยๆมากกว่า โดยที่ราคาทองคำมีแนวต้านสำคัญบริเวณ 1,355 เหรียญ - นักลงทุนที่ถือ Long Position ยังแนะนำให้ขายทำกำไร - นักลงทุนที่ถือ Short Position ยังคงถือ Short ไว้และทำ Stop loss ถ้าราคาทะลุบริเวณ 1,356 เหรียญขึ้นไป Gold Futures V13 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,620 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,820 บาท Gold Futures Z13 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,680 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,880 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง