วีซ่าและธนาคารชั้นนำในประเทศพม่าร่วมกันเตรียมเปิดตัว “บัตรวีซ่ามัลติเคอร์เรนซี่ทราเวลพรีเพด” ใบแรกแก่นักเดินทางชาวพม่า

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday October 30, 2013 13:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ต.ค.--วีซ่า วีซ่าได้ประกาศการร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับธนาคารต่างๆ ในประเทศพม่า เพื่อเตรียมเปิดบัตรพรีเพดใบแรกของวีซ่าอย่าง “บัตรวีซ่ามัลติเคอร์เรนซี่ทราเวลพรีเพด” ที่นักเดินทางชาวพม่าสามารถนำติดตัวไปใช้ระหว่างเดินทางไปต่างประเทศ การเปิดตัวที่จะเกิดขึ้นนี้ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่น่าจดจำในเรื่องระบบการเงินของประเทศพม่า เพื่อเป็นการเปิดตลาดระดับโลกให้ชาวพม่าที่เดินทางไปต่างประเทศไม่ว่าจะเพื่อทำธุรกิจหรือการท่องเทื่ยว บัตรวีซ่ามัลติเคอร์เรนซี่ทราเวลพรีเพด คือบัตรพรีเพดใบแรกในประเทศพม่าที่ผู้ถือบัตรสามารถเติมเงินได้ถึงสามสกุลเงิน (ยูโร ดอลลาร์สหรัฐ ดอลลาร์สิงคโปร์) ลงในบัตรเดียว เพื่อเป็นการรองรับความต้องการการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของชาวพม่าที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศ[1] โดยบัตรพรีเพดชนิดนี้สามารถนำไปใช้ได้ทุกที่ทุกประเทศที่รับบัตรวีซ่า — มากกว่าสิบล้านร้านค้า ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าทั่วไปหรือแบบออนไลน์ รวมไปถึงสามารถถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มได้มากถึง 2 ล้านตู้ทั่วโลก คุณสมบูรณ์ ครบธีรนนท์ ผู้จัดการวีซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล ประจำประเทศพม่าและไทย เชื่อว่าการนำนวัตกรรมการชำระเงินมามอบสู่ชาวพม่าเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักเดินทางชาวพม่าที่มีความประสงค์จะเดินทางไปต่างประเทศ “ความคืบหน้านี้เป็นผลมาจากวิสัยทัศน์และการเป็นพันธมิตรระหว่างธนาคารในประเทศพม่าและวีซ่าในการปฏิรูปการชำระเงินสำหรับประชาชนของประเทศพม่าให้ทันสมัยขึ้น ในปีที่ผ่านมา เราได้เล็งเห็นการเติบโตที่ดีมากในการพัฒนาของธนาคารท้องถิ่นในประเทศพม่า และเราเชื่อว่าพม่ายังมีประสิทธิภาพที่จะเติบโตไปได้อีกไกลและพร้อมที่จะเปลี่ยนระบบการชำระเงินแบบดั้งเดิมและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่ทั้งประเทศ” จากผลการวิจัยของวีซ่า ชี้ให้เห็นว่านักเดินทางที่เป็นนักธุรกิจส่วนใหญ่มีความประสงค์ที่จะชำระเงินผ่านบัตรเมื่อต้องเดินทางออกนอกประเทศ เพราะมีความปลอดภัยมากกว่าการพกเงินสดหรือเช็คเดินทาง (travellers cheques) ขณะที่นักท่องเที่ยวส่วนมากชอบบัตรพรีเพดเพราะสามารถใช้ถอนเงินสดได้ที่ตู้เอทีเอ็ม ใช้ชำระเงินที่ร้านค้าและซื้อสินค้าออนไลน์[2] “วีซ่ามุ่งมั่นที่จะแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับประชาชนของประเทศพม่า วีซ่าจะยังคงร่วมมือกับเหล่าธนาคารในประเทศเพื่อนำเสนอวิธีการชำระเงินรูปแบบใหม่เพิ่มขึ้นในอนาคต” คุณสมบูรณ์ กล่าวเสริม ตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ. 2555 ที่ระบบการชำระเงินของวีซ่าได้เปิดตัวให้เป็นที่รู้จักในประเทศพม่า การชำระเงินผ่านบัตรวีซ่าจากนักท่องเที่ยว รวมไปถึงการถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม มียอดมากถึง 15 ล้านเหรียญสหรัฐ และปัจจุบันนี้ในประเทศพม่า ผู้ถือบัตรวีซ่าสามารถถอนเงินได้มากกว่า 250 ตู้เอทีเอ็มและสามารถชำระเงินผ่านบัตรได้มากกกว่า 600 ร้านค้าทั่วประเทศ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบัตรวีซ่ามัลติเคอร์เรนซี่ทราเวลพรีเพด 1) สามารถกำหนดอัตราค่าแลกเปลี่ยนสกุลเงินคงที่ก่อนการเดินทาง: เพื่อหลีกเลี่ยงค่าเงินที่ผันผวนด้วยบัตร โดยการกำหนดอัตราค่าแลกเปลี่ยนสกุลเงินไว้ก่อนที่การเดินทาง 2) สามารถคลอบคลุมได้หลายสกุลเงิน: ด้วยบัตรวีซ่ามัลติเคอร์เรนซี่ทราเวลพรีเพด นักท่องเที่ยวสามารถเก็บเงินสดไว้ที่บ้านและทำการเติมเงินเข้าบัตรใบเดียวได้ถึงสามสกุลเงิน (ยูโร ดอลลาร์สหรัฐ ดอลลาร์สิงคโปร์) 3) ปลอดถัยกว่าการพกเงินสด: บัตรวีซ่ามัลติเคอร์เรนซี่ทราเวลพรีเพด เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าของประชาชนชาวพม่าเมื่อต้องการพกเงินในการเดินทางไปต่างประเทศไม่ว่าจะมีวัตถุประสงค์เพื่อทำธุรกิจ เทศกาลวันหยุด หรือเพื่อการศึกษา โดยผู้ถือบัตรสามารถเติมเงินได้มากถึง 5,000 เหรียณสหรัฐและเป็นบัตรที่สามารถเติมเงินเพิ่มได้และมีชิฟพร้อมรหัสผ่านเป็นตัวป้องกันเพื่อความปลอดภัย จำเป็นต้องมีลายเซ็นต์ของผู้ถือบัตรเพื่อยืนยันการชำระเงินและรหัสผ่านใช้เพื่อถอนเงินจากตู้เอทีเอ็ม 4) ช่วยบริหารการใช้จ่ายได้ดีกว่า: บัตรวีซ่ามัลติเคอร์เรนซี่ทราเวลพรีเพด ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยบริหารจัดการการใช้จ่าย เพราะผู้ถือบัตรสามารถตรวจเช็คยอดคงเหลือได้โดยง่ายรวมไปถึงตรวจเช็คข้อมูลการชำระเงินและใบแจ้งยอดแบบออนไลน์ ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมด้านข่าวประชาสัมพันธ์ กรุณาติดต่อ วรัชญ์อร มโนมัยรัตน์ (ยิ้ม) หรือ ชนนิกานต์ เสริตานนท์ (มิ้ว) บริษัท สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด อีเมล์ yim@spark.co.th หรือ milk@spark.co.th โทร. 02 653-2717-9 [1] แหล่งข้อมูล: กระทรวงการโรงแรงและการท่องเที่ยวแห่งประเทศพม่า, สิงหาคม 2556 [2] แหล่งข้อมูล: การวิจัยเกี่ยวกับ Visa Prepaid Travel Card ประจำปี พ.ศ.2556 ได้ถูกจัดทำขึ้นโดยวีซ่า และมีการสัมภาษณ์ครั้งละ 25 นาทีจากผู้ร่วมทำแบบสอบถามทั้งหมด 2,867 รายจากประเทศมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเวียดนาม โดยผู้ร่วมทำแบบสำรวจมีอายุตั้งแต่ 16-59 ปีที่เป็นนักเรียน นักท่องเที่ยว และนักธุรกิจ การสำรวจได้มีการจัดทำขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2555