สรุปราคาซื้อขายทองคำและGold Futures ภายในประเทศ ณ วันพฤหัสบดีที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เวลา 9.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 31, 2013 10:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,340 เหรียญ/ออนซ์และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ1,352 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.05 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,650 บาท กับ 19,750 บาท และกลับมาปิดที่ 19,750 บาท กับ 19,850 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 2,316 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 4,920 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 28.5% แบบ 10 บาท ลดลง 28.3 % GFZ13 ปิด 20,010 บาท และGFG13 ปิด 20,090 บาท GF10Z13 ปิด 20,010 บาท GF10G13 ปิด 20,090 บาท สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 3.8 ดอลลาร์/ออนซ์ ปิดที่ระดับ 1,349.3 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดเพิ่มขึ้น 49.1เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 22.983 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 872.02 ตัน (เท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 1.43 ดอลลาร์/บาร์เรล ปิดที่ระดับ 96.77 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 61.59 จุด ปิดที่ 15,618.76 จุด ข่าวที่สำคัญ - ทองคำมีการซื้อขายระดับปานกลางแต่ถ้อยแถลงการณ์ ของเฟดที่ออกมากลับส่งสัญญาณให้ทองคำกลับเป็นภาวะหมีขาลงเพราะนักลงทุนส่วน มากเชื่อว่าเฟดนั้นจะทำการลด QE มาเป็นประเด็นอีกในครั้งหน้าแม้ว่าส่วนมากตลาดจะมองว่าจะเริ่มต้นในปี 2014 - จากการที่ตลาดคาดการณ์ล่วงหน้าว่าเฟดจะคง QE ต่อไป ทำให้นักลงทุนส่วนมากเทขายทำกำไรก่อนจากที่ราคาทองคำนั้นทะยานตัวขึ้นมาซึ่งราคาทองคำนั้นขยับตัวขึ้นมา 8% แล้วจากที่มีการปรับตัวลงต่ำสุดในรอบ 3 เดือนเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา - เมื่อคืนนี้การประกาศตัวเลข ADP Non-farm Payroll ออกมาน้อยกว่าที่คาดไว้ทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงหนุนราคาทองคำให้มีการดีดตัวที่ระดับสูง ทองคำทางเทคนิคนั้นยังคงต้องทะยานตัวฝ่าระดับแนวต้านที่สำคัญที่ 1,375.40 เหรียญก่อนที่จะเป็นภาวะกระทิงขาขึ้นขณะที่แนวรับสำคัญเห็นที่ระดับ 1,330 เหรียญ - รายงานที่ล่าช้าจาก CFTC ระบุว่า กองทุนขนาดใหญ่ได้ตัดสินใจขายทำกำไรในตลาดทองคำ โลหะเงินและทองแดงที่เป็นในส่วนสินทรัพย์ล่วงหน้า และ ลดการถือครองประเภท ออฟชั่นในสัปดาห์สุดท้ายตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา - จีนขึ้นดอกเบี้ยระยะสั้นยังคงส่งผลต่อตลาดทองคำที่ แสดงถึงมาตรการรัดกุมทางด้านนโยบายทางการเงินมากขึ้นทำให้ส่งผลกระทบต่อการ ถือครองทองคำที่ผูกติดกับตลาดโลก - สหภาพแรงงานของแอฟริกาใต้ กล่าวว่า เป็นไปได้ว่าจะมีการตัดสินใจประท้วงในเหมืองทองคำในสัปดาห์หน้า อาจรวมถึงในเหมืองแพลทตินัมด้วย หากยังไม่มีความคืบหน้า - เฟดยังคง QE ต่อไปก่อนเนื่องจากยังคงกังวลว่าสถานการณ์เศรษฐกิจยังคงอ่อนแอจากแรงกระทบที่หน่วยรัฐบาลที่ถูกปิดไป 16 วัน แต่เฟดยังมองถึงเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว แม้ว่าจะมีการตัดลดงบประมาณ - ค่าเงินดอลลาร์ยังคงแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโรติดต่อกันเป็นวันที่ 4 แม้ว่าเฟดยังคงต้องการปรับปรุงสภาวะเศรษฐกิจให้ดีกว่านี้ก่อนก็ตาม ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่า 0.1% เมื่อเทียบกับยูโรอยู่ที่ซึ่งก่อนหน้านี้แข็งค่า 0.5% สู่ระดับระดับ 1.3724 ยูโรต่อดอลลาร์ ขณะที่เทียบกับสกุลเงินเยนไม่เปลี่ยนแปลงที่ 98.55เยนต่อดอลลาร์ - ผลสำรวจ Bloomberg รายงานว่า นักเศรษฐศาสตร์ส่วนมากคาดว่าการที่เฟดนั้นยังคงมาตรการ QE เมื่อวานนี้จะดำเนินต่อไปก่อนจนกว่าจะมีการประชุมอีกครั้งในช่วงวันที่ 18-19 เดือนมีนาคม 2014 - ขณะที่ผลสำรวจจาก Citi Group มองว่า เฟดจะเริ่มลดคิวอีในช่วงเดือนมกราคมที่ผลสำรวจออกมาถึง 45% จากเดิมก่อนหน้านี้อยู่ที่ระดับ 25% - จากการที่ตัวเลขราคาผู้บริโภคนั้นประกาศออกมาต่ำกว่าที่คาดไว้เมื่อวานนี้ที่อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เฟดจะยังคงใช้มาตรการ QE ออกไปก่อนขณะที่เฟดคาดตัวเลขเงินเฟ้อไว้ที่ระดับ 2% และผล- สำรวจจาก Bloomberg ระบุว่าจะอยู่ที่ 1.8% - คาดว่าบีโอเจจะมีการปรับทบทวนการเติบโตของเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 1.5% ในปีงบประมาณหน้า และคงการเข้าซื้อพันธบัตรในอัตราเดิม ในการประชุมเช้านี้ เนื่องจากความหวังว่านโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจะช่วยแก้ปัญหาการส่งออกไปเอเชียที่ชะลอตัว - ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรหลังจากดัชนีดาวโจนส์ทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้ตลาดหุ้นนิวยอร์กปรับฐานลงแม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ตัดสินใจเดินหน้าใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในการประชุมครั้งล่าสุดก็ตาม - ตลาดหุ้นโตเกียวเปิดวันนี้ลดลง เพราะได้รับแรงกดดันจากการร่วงลงของตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ หลังจากกระแสตอบรับเกี่ยวกับการใช้มาตรการQE ของเฟดเบาบางลง - วันนี้ (31 ตุลาคม 2556) เวลา 09.30 น. สภาผู้แทนราษฎร มีการประชุมนัดพิเศษ ที่ห้องประชุมชั้น 2 อาคารรัฐสภา 1 เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมในวาระที่ 2-3 ตามที่คณะกรรมาธิการวิสามัญฯพิจารณาเสร็จแล้ว ซึ่งต้องติดตามการอภิปรายของส.ส.พรรคฝ่ายค้านที่สงวนคำแปรญัตติไว้ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อวาน - ADP Non-Farm Employment Change ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 145K ตัวเลขจริงปรับตัวลดลงสู่ระดับ 130K - Core CPI m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 0.1% ตัวเลขจริงทรงตัวที่ระดับ 0.1% - CPI m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 0.1% ตัวเลขจริงปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 0.2% - Crude Oil Inventories ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 5.2M ตัวเลขจริงปรับตัวลดลงสู่ระดับ 4.1M (คาดการณ์ 1.9M) ตัวเลขที่สำคัญที่ต้องติดตามวันนี้ - Unemployment Claims ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 350K คาดการณ์ว่าจะปรับตัวลดลงสู่ระดับ 341K - Chicago PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 55.7 คาดการณ์ว่าจะปรับตัวลดลงสู่ระดับ 55.1 ทิศทางราคาทองคำ ตลาดทองคำมีความผันผวนค่อนข้างมาก โดยที่ในช่วงตลาดเอเชียและลอนดอนก่อนที่จะมีการแถลงของ FOMC ราคาค่อยๆปรับตัวสูงขึ้นจนไปทดสอบจุดสูงสุดที่บริเวณ 1,358 เหรียญ ก่อนที่จะมีแรงเทขายทำกำไร และมาทรงตัวบริเวณ 1,352 เหรียญ ราคาทองคำทรงตัวและค่อยๆปรับตัวลดลงในช่วงปลายตลาด Comex ปิดตลาด Comex ที่ระดับ 1,349 เหรียญ โดยที่เฟดออกมาแถลงเวลาประมาณตี1 บ้านเรา หลังจากที่เฟดแถลง เกิดแรงเทขายอย่างต่อเนื่องทันทีทำให้ราคาทองร่วงหลุดระดับ 1,340 เหรียญลงมา และมาซื้อขายกันไปทำจุดต่ำสุดบริเวณ 1,337 โดยประมาณ และราคาทองคำก็แกว่งอยู่บริเวณ 1,340 เหรียญ สาเหตุสำคัญเนื่องจากนักวิเคราะห์ผิดหวังจากการที่เฟดออกมาแถลงและมีน้ำหนักน้อยกว่าที่คาดในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ข่าวโดยทั่วไปนักลงทุนรับรู้การที่จะยืดการใช้ QE ออกไปจนถึงสิ้นปี ในขณะที่นักวิเคราะห์มองว่าเฟดเริ่มมีถ้อยแถลงที่มีความอ่อนน้ำหนักลง และมีความเป็นไปได้ในการลด QE ในประมาณเดือนมกราคมปีหน้า โดยที่ถ้อยแถลงโดยภาพรวมเศรษฐกิจยังไม่ดีนัก มีการเจริญการเติบโตใน Household Spending และในภาค Investment ในขณะที่ภาคแรงงานและภาค Real Estate ค่อนข้างชะลอตัว และยังคงนโยบายดอกเบี้ยระดับต่ำใกล้ 0% ตราบใดที่การว่างงานยังเหนือกว่าระดับ 6.5 % ทำให้ตลาดโดยภาพรวมยังคาดว่าจะมีการลด QE ในช่วงเดือนมกราคมปีหน้า วันนี้จะมีตัวเลขเศรษฐกิจออกมา 2 ตัวคือ Unemployment Claims ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ขอสวัสดิการการว่างงานลดลง หรือคนจะตกงานน้อยลง 9,000 ราย แต่ดัชนี Chicago PMI ที่คาดว่าจะแย่ลงจาก 55.7 สู่ระดับ 55.1 วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำมีการแกว่งตัวอย่างมาก ทำให้ในเชิงเทคนิคไม่สามารถจับทิศทางได้ชัดเจนในระยะสั้นเนื่องจากขึ้นและลงสลับกันเป็นรายวัน ในขณะที่ภาพรวม ในกราฟทางด้านรายวันก็ยังออกมาเป็นลักษณะสับสนในทิศทางเช่นเดียวกันเนื่องจากราคาเริ่มชนแนวต้าน 3 ครั้งแล้วยังไม่ผ่าน คาดว่าวันนี้จะแกว่งอยู่ในกรอบด้านล่างบริเวณ 1,320 -1,350 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ในช่วงที่ตลาดเกิดความผันผวนสูง นักลงทุนจะต้องพยายามบริหารพอร์ทไม่มากนักเพื่อให้รับความเสี่ยงได้ในสภาวะที่แกว่งตัว ความชัดเจนของทิศทางยังไม่ค่อยมีเท่าไหร่ แต่น้ำหนักออกไปทางด้านลงมากกว่าที่จะขึ้น เนื่องจากราคาไม่สามารถทะลุแนวต้านที่บริเวณ 1,360 เหรียญได้ - นักลงทุนที่ถือ Long Position แนะนำให้ปิดสถานะ Long เพื่อทำกำไรออกไป - นักลงทุนที่ถือ Short Position น่าจะสามารถรอคอยได้ ตามสภาพตลาดให้ใกล้ชิด จะทำการ Short เพิ่มต่อเมื่อราคาดีดสูงเหนือ 1,350 เหรียญขึ้นไป Gold Futures Z13 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,750 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,950 บาท Gold Futures G14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,830 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,030 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง