NOSTRA MAP THAILAND แอพพลิเคชั่นดีๆมีประโยชน์ที่น่าดาวน์โหลดไว้บนมือถือ

ข่าวเทคโนโลยี Friday November 1, 2013 15:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 พ.ย.--ซีดีจี ปัจจุบัน ใครต่อใครก็ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแผนที่ดิจิตอลมาใช้ในชีวิตประจำวัน เพราะการใช้งานที่ง่ายแสนง่ายเพียงใช้แค่ปลายนิ้วสัมผัสบนหน้าจอมือถืออันชาญฉลาด ที่เราเรียกติดปากว่า Smart phone เจ้าแอพพลิเคชั่นแผนที่บนมือถือของเราก็สามารถนำทางเราสู่ที่หมายได้อย่างง่ายดาย แต่จะดีแค่ไหนถ้าแผนที่ดิจิตอลจะทำหน้าที่ได้มากกว่าการแค่บอกเส้นทาง NOSTRA Map Thailand แอพพลิเคชั่นแผนที่นำทางสัญชาติไทย ที่ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นที่หนึ่งในตลาดแผนที่ระบบเนวิเกเตอร์ของประเทศไทย ด้วยจำนวนยอดดาวน์โหลดสูงถึง 6 แสนครั้ง ซึ่งให้บริการในการดาวน์โหลดฟรีทั้งบน iOS และ android หรือจะใช้ผ่านเว็บไซด์ก็ยังได้ จัดทำขึ้นโดย บริษัท โกลบเทค จำกัด ผู้นำด้านบริการข้อมูลแผนที่ดิจิตอล สามารถรองรับได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ พร้อมให้ข้อมูลที่มีความละเอียดและแม่นยำสูง นอกจากฟังก์ชั่นแนะนำเส้นทางการเดินทาง บอกโครงข่ายเส้นทางคมนาคมโดยละเอียดทั่วประเทศไทย ทั้ง ถนน ซอกซอย ทางด่วน ทางยกระดับ รถไฟ รถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที ทั้งในแบบแผนที่ทั่วไปและแบบดาวเทียมแล้ว และยังมีข้อมูลอัพเดทตำแหน่งสถานที่สนใจ (Points of Interest) กว่า 1 ล้านจุดทั่วประเทศ โดยมีการปรับปรุงข้อมูลอยู่สม่ำเสมอ เพื่อให้ครอบคลุมในการค้นหา ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านค้า ธนาคาร เอทีเอ็ม ปั๊มน้ำมัน สถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม ฯลฯ จากข้อมูลเบื้องต้น อาจจะดูคล้ายกับแอพพลิเคชั่นแผนที่บนมือถือทั่วไป แต่เสน่ห์ของ NOSTRA Map คือการฉีกกฎแผนที่แบบเดิมๆ ด้วย ชั้นข้อมูลพิเศษ หรือ Special layer ที่ให้ข้อมูลได้หลากหลาย ทั้งข้อมูลรายงานข้อมูลสภาพจราจรทั่วกรุงเทพฯ (NOSTRA Traffic) เพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางรถติด ข้อมูลเส้นทางจักรยานที่แนะนำโดยมูลนิธิโลกสีเขียว และตำแหน่งสถานีเช่าจักรยานในโครงการปัน ปั่น ของ กทม. สำหรับนักปั่นจักรยาน แต่ที่ทำให้คนที่ดาวน์โหลดมาใช้แล้วชื่นชอบจนต้องบอกต่อตามๆกัน คือ ชั้นข้อมูลพิเศษการแนะนำสถานที่ และกิจกรรมในเทศกาล หรือวาระสำคัญต่างๆของประเทศไทย อาทิ แนะนำสถานที่จัดงานเทศกาลสงกรานต์ทั่วไทย, รวม50 สุดยอดทะเลไทยสำหรับวันพักผ่อนช่วงหน้าร้อน, แนะนำร้านอาหารเจและศาลเจ้าสำหรับทำบุญในช่วงเทศกาลกินเจ , นำเสนอ 50 สถานที่เปิดประตูสู่การเรียนรู้นอกตำราสำหรับเด็กๆในช่วงปิดเทอม รวมทั้งยังเข้าร่วม “โครงการกรุงเทพเมืองหนังสือ” ซึ่งจะแสดงตำแหน่งห้องสมุด ร้านหนังสือ ห้องสมุดสัญจร และกิจกรรมงานหนังสือ ในกรุงเทพฯ และโครงการ “กลับบ้านปลอดภัยไปกับเทศกิจ” ของสำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร โดยให้ข้อมูลเกี่ยวกับ “กลับบ้านปลอดภัย (Safely Back Home)” ซึ่งจะบอกตำแหน่งจุดบริการรถรับ-ส่ง 50 ซอยเปลี่ยว ตั้งแต่เวลา 21.00 - 24.00 น.ตามจุดต่างๆ นอกเหนือจากกิจกรรมในแต่ละวาระแล้ว ในสถานการณ์อุทกภัย NOSTRA Map ยังมีชั้นฐานข้อมูลพิเศษ “Flood Map” ที่คอยรายงานสถานการณ์น้ำท่วมทั่วประเทศไทย และจุดเสี่ยงน้ำท่วมในกรุงเทพมหานคร ตามที่มีประกาศจากหน่วยงานกรุงเทพมหานคร รวมถึงจังหวัดต่างๆ โดยนำข้อมูลมาจากสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ที่จัดทำข้อมูลน้ำท่วมจากภาพถ่ายดาวเทียม และ บริษัท อีเอสอาร์ไอ ที่คอยรวบรวมข้อมูลในส่วนนี้ นำมารายงานบนแผนที่ NOSTRA กับแบบวันต่อวัน ด้วยความพิเศษต่างๆ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันของคนไทยได้อย่างครอบคลุม และเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย ทำให้ NOSTRA Map เป็นมากกว่าแอพพลิเคชั่นแผนที่บอกทางทั่วไป หากแต่เป็นเหมือนเพื่อนที่รอบรู้ในการเดินทางและการท่องเที่ยว ตลอดจนช่วยวางแผนการตัดสินใจให้ง่ายขึ้น ในรูปแบบที่พกพาสะดวก ทั้งบนสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต และสามารถเข้าใช้บริการผ่านเว็บ http://map.nostramap.com นับว่า NOSTRA Map เป็นอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่น ที่โหลดเอาไว้แล้วมีประโยชน์ ได้ใช้งานจริง และไม่เสียดายพื้นที่เก็บข้อมูลของโทรศัพท์อย่างแน่นอน