สรุปราคาซื้อขายทองคำและGold Futures ภายในประเทศ ณ วันจันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 เวลา 9.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 4, 2013 10:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ย.--PRdd ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,323 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,308 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.17 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,600 บาท กับ 19,500 บาท และกลับมาปิดที่ 19,500 บาท กับ 19,400 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 914 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 5,635 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 2 % แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 4 % GFZ13 ปิด 19,510 บาท และ GFG13 ปิด 19,590 บาท GF10Z13 ปิดที่ 19,500 บาท GF10G13 ปิดที่ 19,570 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 10.5 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,313.2 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 3 เซ็นต์ ที่ระดับ 21.83 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 866.32 ตัน (ขายออก 5.7 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 1.77 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 94.61 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์เพิ่มขึ้น 69.8 จุด ปิดที่ 15,615.55 จุด ข่าวที่สำคัญ ทองคำปรับตัวร่วงลงในรอบ 4 เดือนที่ราคาปรับตัวลงมาพร้อมกับราคาน้ำมันเนื่องจากตลาดยังคงให้ความสนใจว่าเฟดอาจตัดสินใจที่จะลด QE ลงในเร็วๆนี้ รายงาน MKS ระบุว่าทองคำปรับตัวลดลงจากที่สัญญาณนั้นบ่งบอกถึงทิศทางขาลงอีกทั้งค่าเงิน ดอลลาร์ที่แข็งแกร่งตลอดทั้งสัปดาห์กดดันให้ทองคำเป็นภาวะหมีขาลงเกิดแรงเท ขายออกจากที่ตลาดสนใจว่าเฟดอาจตัดสินใจเริ่มลดการเข้าซื้อพันธบัตรลงในเดือน ธันวาคมนี้ได้ ทั้งcitigroup และ Barclays Capital ในวันที่ 30ตุลาคมที่ผ่านนั้นเฟดตัดสินใจที่จะยังคงนโยบาย QE ต่อไปแต่มีความเป็นไปได้ที่เฟดอาจตัดสินใจลดQE ลงในเดือนธันวาคม Kitco รายงานว่า ทองคำเริ่มปรับตัวลงจากที่ตลาดนั้นยังคงรอคอยการประชุม ECB และตัวเลขงานในสัปดาห์หน้า ได้ทำการสำรวจทิศทางตลาดทองคำมีการตอบรับทั้งหมด 19 ราย ซึ่ง 3รายมองว่าราคาจะขึ้น 13 รายมองว่าราคาจะลง และอีก 3 รายมองว่า จะไม่เปลี่ยนแปลง และเชื่อว่าที่ระดับราคา 1,270 จะมีแรงซื้อที่แข็งแกร่งอย่างมาก สำหรับสหรัฐฯนั้นตัวเลขเศรษฐกิจยัง คงเป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าจะเป็น GDP Non- farm payroll และ Consumer Sentiment ที่จะมีการประกาศตัวเลขในสัปดาห์หน้าหลังจากที่หน่วยงานรัฐบาลที่ปิดลงบาง ส่วนเริ่มเก็บรวบรวมข้อมูลได้แล้วผลจากตัวเลขจึงส่งผลต่อการตัดสินใจเฟดที่ อิงกับภาพรวมเศรษฐกิจอย่างมากดังนั้นตลาดทองคำค่อนข้างจะอ่อนไหวและแปรผัน ตามการคาดการณ์จากตัวเลขเศรษฐกิจอย่างมากในสัปดาห์หน้า เมื่อคืนนี้ประธานเฟดสาขาเซ็นต์หลุยส์ เจมส์ บูลลาร์ดได้ออกมากล่าวว่า เฟดนั้นเลื่อน QE ไปเพราะตัวเลขตลาดแรงงานยังคงต้องได้รับปรับปรุงอยู่ ตลาดทองคำอินเดียก็มีการปรับตัวลงรวมทั้งยอดการนำเข้าที่ลดลงตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาแม้ว่าจะอยู่ในช่วงเทศกาลดีวาลีก็ตาม เนื่องจากราคาทองคำเริ่มภาวะหมีขาลง นักค้าจิวเวลรี่ในอินเดียกล่าวว่า ตลาดจัดหาทองคำในอินเดียลดลงทำให้ค่าพรีเมี่ยมเพิ่มสูงขึ้นในตลาดการซื้อขาย ทองคำซึ่งค่าพรีเมี่ยมที่เกิดขึ้นในตลาดอินเดียนั้นมีมูลค่าสูงถึง 120 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ เลยทีเดียวที่สูงกว่าราคาตลาดลอนดอนในอังกฤษอีกด้วย สกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง โดยดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) ปรับตัวสูงขึ้นแตะ 80.727 จากเดิม 80.221 ในวันพฤหัสบดี เนื่องจากมุมมองเชิงบวกต่อสภาพเศรษฐกิจสหรัฐฯ ทำให้นักลงทุนวิตกกังวลว่าเฟดอาจตัดสินใจลด QE ในปีนี้ นอกจากนี้ ทองคำยังได้รับแรงกดดันจากการอ่อนค่าของสกุลเงินยูโร จากการคาดการณ์ที่ว่าอีซีบีอาจตัดสินใจปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธันวาคมนี้ ค่าเงินยูโรดิ่งลงเมื่อคืนนี้เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในสหภาพยุโรปยังคงย่ำแย่ซึ่งอาจส่งผลให้ ECB นั้นจะต้องทำการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกครั้งในการประชุมที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า ค่าเงินยูโรร่วงลง 0.7%สู่ระดับ 1.3486 ยูโรต่อดอลลาร์และอัตราดอกเบี้ย ECBนั้นอยู่ที่นะดับ 0.5% สกุลเงินเอเชียอ่อนค่าลงท่ามกลางแรงผลักดันจากตัวเลขเศรษฐกิจที่อาจผลักดันให้เฟดนั้นตัดสินใจลด QE ลงเร็วขึ้น Asia Dollar Index อ่อนค่าลงมากที่สุดในรอบ 2เดือน ได้แรงกระทบจากสกุลเงินหยวนที่อ่อนตัวลง ที่รวมทั้งริงกิต ของมาเลเชีย ไทยบาท เปโซของฟิลิปินส์ และรูปีของอินเดีย ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดดีดตัวขึ้น เมื่อวันศุกร์ (1 พ.ย.) ภายหลังมีการเปิดเผยข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่าภาคการผลิตของสหรัฐขยายตัวแข็ง แกร่งผิดคาด อย่างไรก็ตาม แรงบวกถูกจำกัดอันเนื่องมาจากกระแสคาดการณ์ที่กลับมาอีกครั้งว่าธนาคารกลาง สหรัฐอาจเริ่มลดมาตรการกระตุ้นทางการเงินเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดทำการวันนี้ เนื่องในวันชดเชยวัฒนธรรม สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนเปิดเผยว่า ดัชนี PMI ภาคบริการเดือนต.ค.ขยายตัวแตะ 56.3 จากระดับเดือนก.ย.ที่ 55.4 จากกระแสความขัดแย้งเรื่อง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ส่งผลให้การชุมนุมของกลุ่มผู้คัดค้านยกระดับความรุนแรง และน่าเป็นห่วงมากขึ้น อีกทั้งกรณีที่กรรมการบริหารพรรคและรองหัวหน้าสาขาต่างๆของพรรคประชาธิปัตย์ ได้ลาออกจากตำแหน่งเพื่อออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน ยิ่งทำให้สถานการณ์ต่างๆกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้น ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อวาน - ISM Manufacturing PMI ออกมาเพิ่มขึ้นที่ 56.4 จากตัวเลขเดิมครั้งที่แล้ว 56.2 ตัวเลขที่สำคัญที่ต้องติดตามวันนี้ - Factory Orders m/m คาดการณ์ว่าจะออกมาที่ 1.9% จากตัวเลขเดิมครั้งที่แล้ว -2.4% ทิศทางราคาทองคำ ตลาดทองคำแกว่งตัวลงในช่วงรายสัปดาห์ เนื่องจากความกังวลในการที่เฟดจะลดมาตรการ QE ในช่วงเดือนธันวาคม หรือมกราคม รวมทั้งสภาวะเศรษฐกิจของเยอรมนีที่ไม่ดี กดดันให้ค่าเงินยูโรอ่อนค่าลงจากระดับ 1.3740 ดอลลาร์/ยูโร หลุดระดับ 1.3500 ดอลลาร์/ยูโร ลงมาบริเวณ 1.3480 ดอลลาร์/ยูโร ทองคำมีแรงเทขายจนลงมาทำจุดต่ำสุดบริเวณ 1,307 เหรียญ ก่อนที่จะดีดขึ้นมาปิดตลาดบริเวณ 1,315 เหรียญ SPDR ขายออก 5.7 ตัน คงทองที่ระดับ 866.32 ตัน วิเคราะห์ทางเทคนิค ในเชิงเทคนิคราคาทองคำเริ่มมีความผันผวนในทิศทางขาลงอีกครั้ง โดยราคากดดันและเริ่มลงมาทดสอบแนวรับสำคัญที่ระดับ 1,300 เหรียญ ถ้าหลุดลงไปจะมีแนวรับถัดไปบริเวณ 1,280 เหรียญ คาดว่าวันนี้ราคาจะเคลื่อนตัวในกรอบ 1,300 — 1,320 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุน ยังเป็นลักษณะการเข้าออกเร็ว ไม่ค้าง Position นาน และเน้นการทำกำไรในทิศทางขาลง - นักลงทุนที่ถือ Long แนะนำให้ขายปิดทำกำไร - นักลงทุนที่ถือ Short รอทำ Short มากขึ้นถ้าราคาดีดตัวไปที่บริเวณแนวต้าน Gold Futures Z13 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,470 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,670 บาท Gold Futures G14 จะมีแนวรับที่ระดับ19,550 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,750 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง