ครั้งแรก!! ของการเผยมุมมองที่กว้างกว่างานสถาปัตยกรรม กับ “FRANK GEHRY” สถาปนิกระดับโลก

ข่าวทั่วไป Wednesday November 6, 2013 17:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 พ.ย.--วอยซ์ ทีวี มูลนิธิไทยคม ร่วมกับ วอยซ์ ทีวี จัดงาน “Frankly Speaking A Conversation with FRANK GEHRY” เปิดประสบการณ์นอกทฤษฎีกับ FRANK GEHRY (แฟรงก์ เกห์รี) สถาปนิกชื่อดังระดับโลกครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อสนทนาครั้งพิเศษในมุมมองที่หลากหลาย ร่วมด้วย Peter Arnell (ปีเตอร์ อาร์เนล) ผู้ร่วมคิดและออกแบบแบรนด์สินค้าระดับโลก และอาจารย์พันศักดิ์ วิญญรัตน์ ประธานที่ปรึกษานโยบายนายกรัฐมนตรี ร่วมดำเนินการเสวนา ณ วอยซ์ สเปซ @ วอยซ์ ทีวี งานนี้เป็นการเปิดมุมมองของสุดยอดสถาปนิกระดับโลกในแง่มุมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอิทธิพลและ แรงบันดาลใจในการสร้างผลงาน มุมมองด้านงานศิลปะกับวัฒนธรรมที่แตกต่าง รวมถึงทัศนะที่มีต่องานสถาปัตยกรรมบนพื้นฐานวิถีชีวิตของคนไทย โดยได้รับความสนใจจากบรรดานักออกแบบ สถาปนิก และผู้ประกอบการด้านงานศิลปะร่วมงานกว่า 1000 คน FRANK GEHRY (แฟรงก์ เกห์รี) เผยมุมมองที่มีต่องานศิลปะของไทยว่า “เมื่อไม่นานมานี้ ผมมีโอกาสได้ชมผลงานศิลปะที่จังหวัดเชียงใหม่ นับเป็นสิ่งที่สวยงามมาก และควรสนับสนุนให้งานเหล่านี้มีพลังมากกว่าเป็นเพียงสิ่งที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา ผมมองว่าผลงานศิลปะไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นง่ายๆ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะเป็นอมตะ และมีผู้คนมากมายที่สนใจผลงานเหล่านี้ ที่สำคัญคือ หากคุณพยายามสร้างความเป็นอมตะ คุณจะไม่มีความสุขเลย แต่คุณควรมีความสุขในช่วงเวลาที่คุณได้สร้างสรรค์งานศิลปะ เพราะความเป็นอมตะ เกิดจากการการสะสมประสบการณ์ที่ยาวนานซึ่งจะยังคงอยู่บนโลกใบนี้ แม้คุณจะจากไปแล้วก็ตาม” นอกจากนี้เขายังพูดถึงเส้นบางๆระหว่างแรงบันดาลใจกับการลอกเลียนแบบว่า บางคนก็อปปี้สิ่งที่อดีตเคยมี เคยเป็น เพราะไม่รู้ว่าจะใช้ชีวิต และผลิตผลงานในปัจจุบันได้อย่างไร ซึ่งเขาไม่สนใจหากมีใครจะลอกเลียนแบบผลงานของเขา และยินดีหากงานของเขาจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครต่อใคร ปิดท้ายด้วยแง่คิดจากนักสถาปนิกระดับโลกว่า นักคิด นักนวัตกรรม หรือผู้นำความคิดจำเป็นที่ต้องมี คือ การนำเอาสิ่งต่างๆรอบกาย มาปรับใช้ และพัฒนาให้เกิดสิ่งใหม่ๆ รวมถึงเรื่องการถ่อมตัวก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ภาพลักษณ์ของการเป็นผู้นำโดดเด่นขึ้น คุณพินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ กรรมการและเลขานุการมูลนิธิไทยคม เปิดเผยว่า “มูลนิธิ ไทยคมเล็งเห็นความสำคัญของการเรียนรู้ ซึ่งในโอกาสครบรอบ 20 ปี มูลนิธิไทยคมครั้งนี้ นับเป็นโอกาสอันดีที่เราได้ร่วมกับวอยซ์ทีวี เชิญบุคคลระดับโลกมาร่วมถ่ายทอดมุมมองความคิดให้คนไทยได้เรียนรู้และต่อยอด เพื่อนำไปพัฒนาให้เกิดประโยชน์กับทั้งตนเอง ครอบครัวและสังคม” ด้านนายทรงศักดิ์ เปรมสุข กรรมผู้อำนวยการ บริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด กล่าวว่า “การให้ความรู้และมุมมองที่เปิดกว้างเป็นหน้าที่สำคัญของสื่อมวลชน การกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจให้ คนรุ่นใหม่ได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ คือสิ่งที่วอยซ์ทีวีมุ่งมั่น จึงเป็นที่มาของการจัดงานในครั้งนี้” FRANK GEHRY (แฟรงก์ เกห์รี) ได้รับการยกย่องให้เป็นตำนานแห่งวงการสถาปัตยกรรมโลก เป็นทั้งศิลปินและสถาปนิกซึ่งมีแนวคิดที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง โดยมีผลงานระดับมาสเตอร์พีชที่เป็นที่กล่าวขานไปทั่วโลก อาทิ พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ เมืองบิลเบา ประเทศสเปน, วอลต์ ดิสนีย์ คอนเสิร์ต ฮอลล์ ที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา และแดนซิ่งเฮาส์ กรุงปราก แห่งสาธารณรัฐเช็ก เป็นต้น