AGE งวด 9 เดือน พลิกกลับมาเป็นกำไร 102.47 ล้านบาท ยิ้มรับออเดอร์ตปท. มั่นใจรายได้แตะที่ 5,000-5,500 ลบ.

ข่าวเศรษฐกิจ Friday November 8, 2013 11:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บมจ.เอเชีย กรีน เอนเนอจี หรือ AGE โชว์งบกำไรงวด 9 เดือน 102.47 ล้านบาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ก่อนที่มีผลขาดทุน 61.27 ล้านบาท รวม 9 เดือนมีรายได้ 3,788.60ล้านบาท พร้อมเฮ ส่งท้ายปี รับออร์เดอร์จีน กว่า 300,000 ตัน ดันปริมาณยอดขายต่างประเทศทั้งปีเพิ่มขึ้น มั่นใจรายได้ปีนี้แตะที่ระดับ 5,000-5,500 ล้านบาท นายพนม ควรสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด (มหาชน) หรือ AGE ผู้นำเข้าและจำหน่ายถ่านหินบิทูมินัส (ถ่านหินสะอาด) เปิดเผยถึง ผลประกอบการประจำไตรมาส 3/2556 (กรกฎาคม-กันยายน) ว่า บริษัทฯมีรายได้รวม 1,070.47 ล้านบาท ลดลง 0.66 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งบริษัทมีรายได้รวมอยู่ที่ 1,077.61 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 13.38 ล้านบาท ลดลง 74.19 % จากงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งบริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 51.85 ล้านบาท ส่วนผลการดำเนินงานในงวด 9 เดือนแรกของปี 2556 (มกราคม-กันยายน) มีรายได้รวม 3,788.60 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.5 % จากปีก่อนซึ่งมีรายได้รวม 3,368.30 ล้านบาท ขณะที่ กำไรสุทธิอยู่ที่ 102.47 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ขาดทุน 61.27 ล้านบาท สำหรับแนวโน้มราคาถ่านหินในขณะนี้ จะมีการปรับตัวขึ้นเล็กน้อย จากความต้องการใช้ไฟในฤดูหนาวที่เพิ่มขึ้น ถึงแม้ในช่วงก่อนหน้านี้ราคาจะมีการปรับตัวลดลง จากราคาถ่านหินอ้างอิง รวมทั้งการแข่งขันของตลาดในประเทศและต่างประเทศที่สูงขึ้น จากแผนกลยุทธ์เรื่องการลดต้นทุน และแผนทางการตลาด ทำให้บริษัทฯ มั่นใจว่าในปีนี้จะมีอัตราการเติบโตของรายได้ที่ระดับ 5,000 — 5,500 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นสัดส่วนรายได้ภายในประเทศประมาณ 70% และ ต่างประเทศประมาณ 30% ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีรายได้ 4,400 ล้านบาท ทั้งนี้ล่าสุดบริษัทฯ มียอดคำสั่งซื้อจากประเทศจีน เข้ามาแล้วกว่า 300,000 ตัน ส่งผลให้ประมาณการยอดขายในต่างประเทศปีนี้ อยู่ที่ 1,000,000 ตัน เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มียอดคำสั่งซื้อในต่างประเทศ อยู่ที่ 550,000 ตัน ทั้งนี้เป็นผลมาจากความต้องการใช้ถ่านหินในประเทศจีน ยังคงมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างเนื่อง และเป็นผลมาจาก อัตราการใช้พลังงานที่มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยจะเห็นได้จากการขยายตัวของการก่อสร้างโรงไฟฟ้า ประกอบกับในช่วงไตรมาส 4 ของทุกปี เป็นช่วงไฮซีซั่น ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าว ส่งผลให้ประมาณยอดขายของปีนี้ทั้งปีอยู่ที่ระดับ 2,400,000 — 2,500,000 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่บริษัทฯ มีปริมาณการขายที่ 1,700,000 ตัน เพิ่มขึ้น 40 %