SCBLIFE โชว์ผลงาน 10 เดือน ปั๊มเบี้ยปีแรก 16,279 ล้านบาท โค้งสุดท้ายรุกตลาด ส่งแบบประกันใหม่ทีเดียว 5 แบบรวด เอาใจลูกค้าทุกกลุ่ม ชูจุดแข็ง SCBLIFE ตอบโจทย์ทุก LIFE STYLE

ข่าวเศรษฐกิจ Friday November 8, 2013 11:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต (SCBLIFE) งัดกลยุทธ์การตลาดยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง (Customer Centric) รุกหนักรับตลาดบูมโค้งสุดท้ายของปี ส่งแบบประกันน้องใหม่ทีเดียว 5 แบบรวด เอาใจลูกค้าครบทุกเซ็กเม้นท์ ชูจุดแข็ง SCBLIFE ตอบโจทย์ความต้องการทุกไลฟ์สไตล์ ด้านผลงานใหม่ โชว์ยอดขาย 10 เดือน ตั้งแต่ ม.ค. ถึง ต.ค. ปั๊มเบี้ยปีแรก 16,279 ล้านบาท เติบโต 24% ส่วนผลงาน 3 ไตรมาสที่ผ่านมา ยังเติบโตแข็งแกร่ง โกยเบี้ยรับรวม 34,272 ล้านบาท ดันส่วนแบ่งตลาดเพิ่มเป็น 10.6% เบี้ยธุรกิจใหม่ รั้งอันดับ 3 ทำได้ 14,242 ล้านบาท เติบโต 25% นายวิพล วรเสาหฤท กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต หรือ (SCBLIFE) เปิดเผยว่า SCBLIFE ยังคงเดินตามแผนนโยบายธุรกิจที่ตั้งไว้ในปีนี้ ผ่าน 3 กลยุทธ์หลัก ได้แก่ กลยุทธ์ที่มุ่งเน้นยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง (Customer Centric) ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทุกเซ็กเม้นท์ กลยุทธ์การบริหารการขายแบบหลากหลายช่อง (Multi Distribution Channels) และกลยุทธ์พัฒนาระบบปฏิบัติการสู่ความเป็นเลิศ (Seamless Operations) จากผลการดำเนินงานของ 3 ไตรมาสที่ผ่านมา (มกราคม — กันยายน 2556) ยังคงขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง สามารถสร้างการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จของทิศทางการขับเคลื่อนธุรกิจที่ถูกต้องตามกลยุทธ์ดังกล่าว โดยมีเบี้ยธุรกิจใหม่ (NB - New Business) จากทุกช่องทางการขายทั้งสิ้น 14,242 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 25% เท่ากับการเติบโตของตลาด โดย SCBLIFE เป็นอันดับ 3 ในธุรกิจ และครองส่วนแบ่งตลาด 12.8% มีเบี้ยรับปีต่อไป (RYP — Renewal Premium) 20,031 ล้านบาท เติบโต 18% สูงกว่าการเติบโตของตลาดที่ 12% ส่งผลให้เบี้ยรับรวม (TYP — Total Year Premium) ขยับเพิ่มเป็น 34,272 ล้านบาท เติบโต 21% ที่แม้จะใกล้เคียงกับการเติบโต 20% ของทั้งตลาด แต่ SCBLIFE ขยับส่วนแบ่งตลาดด้านเบี้ยรับรวมจาก 10.2 % ณ ครึ่งปีแรก เพิ่มเป็น 10.6% และรั้งอันดับ 4 ในธุรกิจ เขากล่าวเสริมว่า “สำหรับผลงานยอดขายใหม่ ในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่ มกราคม ถึง ตุลาคม 2556 SCBLIFE มีเบี้ยปีแรก (AFYP — Annual First Year Premium) จากทุกช่องทางการขายรวมกันทั้งบริษัท 16,279 ล้านบาท เติบโต 24% โดยช่องทางแบงก์แอสชัวรันส์ ยังเป็นช่องทางหลักในการขับเคลื่อนการเติบโตและสร้างการขยายตัวที่แข็งแกร่งด้วยผลงานเบี้ยปีแรกกว่า 14,743 ล้านบาท เติบโตสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 26% ขณะที่ช่องทาง ตัวแทนได้กลับมามีทิศทางการเติบโตที่โดดเด่นอีกครั้ง จากการปรับนโยบายด้านคุณภาพ ควบคู่กลยุทธ์สร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน โดยมีเบี้ยรับปีแรก 1,012 ล้านบาท เติบโตสูงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 40% ในขณะที่ช่องทางประกันชีวิตธุรกิจเฉพาะ ทำเบี้ยปีแรกได้ 524 ล้านบาท โดยมีช่องทางรีเทล แอสชัวรันส์ ที่ขายผ่านเทสโก้ โลตัส และประกันชีวิตข้าราชการเป็นช่องทางหลักในการสร้างผลงานดังกล่าว ด้านนางสาวอภิวันท์ ฉัตรพงศ์พร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด (CMO) เผยถึงแผนงานด้านการตลาดในช่วงที่เหลือของปีนี้ว่า SCBLIFE มุ่งกลยุทธ์ที่เน้นการยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง โดยเราตั้งเป้าเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เข้าถึง และตอบโจทย์ความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภคในแต่ละกลุ่มให้ได้มากที่สุด สำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่ได้ทะยอยออกมาสู่ตลาดในช่วงปลายปีนี้ มีถึง 5 แบบประกัน แต่ละแบบถูกออกแบบให้มีความแตกต่าง และมีจุดขายที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ และความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละกลุ่ม ได้แก่ 1. ประกันเลือกได้ มรดกตามใจ ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มบน นักธุรกิจ และเจ้าของกิจการที่ต้องการบริหารความมั่งคั่ง และส่งผ่านมรดกสู่ลูกหลาน 2. สมาร์ท โพรเทคชั่น (Smart Protection) ตอบโจทย์นักธุรกิจเอสเอ็มอี ที่ต้องการบริหารความเสี่ยง และความมั่นใจเมื่อมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อให้ธุรกิจยังคงเดินหน้าต่อไปได้ 3. ดีไลท์ แคช (Delight Cash) ตอบโจทย์คนวัยทำงาน ที่ต้องการบริหารรายจ่ายให้เป็นเงินออม 4. ออมคุ้มครอง ตอบโจทย์คนวัยทำงาน ที่ต้องการเก็บออมเงินเพื่อครอบครัวและการศึกษาบุตร และ 5. ประกันออมสบาย ชดเชยรายวัน ตอบโจทย์มนุษย์เงินเดือนที่ต้องการเพิ่มสวัสดิการยามเจ็บป่วย และคนประกอบอาชีพอิสระ เช่น ฟรีแลนซ์ ไม่มีรายได้ประจำที่แน่นอน เมื่อต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลและต้องหยุดงาน ประกันแบบนี้จะชดเชยรายได้ที่ขาดหายไป ทั้งนี้ การนำเสนอแต่ละแบบจะสอดคล้องตามความต้องการของตลาดหลักในแต่ละช่องทาง โดยประกันเลือกได้ มรดกตามใจ และประกันออมสบาย ชดเชยรายวัน ลูกค้าสามารถสอบถามได้ที่ช่องทางแบงก์แอสชัวรันส์ หรือ สาขาของธนาคารไทยพาณิชย์ทั่วประเทศ แบบประกันสมาร์ท โพรเทคชั่น และดีไลท์ แคช ติดต่อได้ที่ตัวแทน หรือสาขา SCBLIFE ใกล้บ้าน และแบบประกันออมคุ้มครอง จะให้บริการผ่านช่องทางประกันชีวิตข้าราชการ หนึ่งในช่องทางหลักของประกันชีวิตธุรกิจเฉพาะ นายวิพล กล่าวทิ้งท้ายว่า “SCBLIFE หวังว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่เราพาเหรดออกมาจะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้เลือกวางแผนเพื่อการออม การลงทุน และการใช้สิทธิลดหย่อนภาษีผ่านประกันชีวิต รับโค้งสุดท้ายซึ่งเป็นช่วงไฮท์ซีซั่นของตลาดประกันชีวิต และจะได้รับการตอบรับจากลูกค้าด้วยดี รวมทั้งจะเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยให้ลูกค้าได้วางแผนตามเป้าหมายทางการเงินที่แต่ละท่านตั้งใจไว้