ตลาดหลักทรัพย์ฯ รุกสร้างความรู้ทางการเงินและการลงทุนแก่ชาวเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียง

ข่าวเศรษฐกิจ Friday November 8, 2013 14:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สร้างความรู้ด้านการเงินและการลงทุนแก่ชาวเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง มุ่งปรับปรุงและพัฒนาศูนย์เรียนรู้การลงทุน (SET Investment Center: SET IC) ให้เป็นศูนย์กลางบริการความรู้และข้อมูลการลงทุนแก่ นักเรียน นักศึกษา ผู้ลงทุน และประชาชนทั่วไป รวมถึงผู้ประกอบวิชาชีพในธุรกิจหลักทรัพย์ พร้อมจัดกิจกรรม SET Young Generation 2013 ให้แก่ นักศึกษา ชั้นปีสุดท้ายที่กำลังจะสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี รู้จักวางแผนชีวิต วางแผนการเงิน ก่อนก้าวเข้าสู่ชีวิตวัยทำงาน ณ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หวังกระตุ้นให้ตื่นตัวเรื่องการเงินและการลงทุน นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้ความสำคัญในการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจด้านการบริหารการเงินส่วนบุคคล และการลงทุนที่ถูกต้องแก่ผู้ลงทุน ผู้มีเงินออม และประชาชนทั่วไป ผ่านโครงการและกิจกรรมต่างๆ ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในส่วนของภาคเหนือได้เลือกจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจังหวัดศูนย์กลางที่มีศักยภาพทั้งด้านการออมและการลงทุนของประเทศ รวมทั้งยังมีมหาวิทยาลัยในเครือข่าย (University Networking) คือมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ช่วยส่งเสริมให้ความรู้และข้อมูลด้านการเงินและการลงทุนได้เผยแพร่ออกไปอย่างกว้างขวาง ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงได้จัดตั้ง “ศูนย์เรียนรู้การลงทุน (SET Investment Center: SET IC)” ขึ้นที่คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อปี2550 เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการเงินและการลงทุนสำหรับนักเรียน นักศึกษา ผู้ลงทุน และประชาชนทั่วไป รวมถึง ผู้ประกอบวิชาชีพในธุรกิจหลักทรัพย์ โดยในปีนี้ได้ปรับปรุงศูนย์ SET IC แห่งนี้ให้ทันสมัยมากขึ้น” นายจรัมพร กล่าว ศูนย์ SET IC ที่ได้ปรับปรุงใหม่นี้จะเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ทันสมัยและครบวงจร พร้อมด้วยสื่อความรู้จากตลาดหลักทรัพย์ฯ อาทิ หนังสือ ตำราวิชาการ วารสาร เอกสารเผยแพร่ ที่มีเนื้อหาครอบคลุมด้านการวางแผนการเงินและการลงทุน รวมถึงเชื่อมต่อทุกข้อมูลและความรู้การลงทุนออนไลน์ทั้งบริการข้อมูลบริษัทจดทะเบียนและราคาหลักทรัพย์ย้อนหลังด้วยโปรแกรม SETSMART การถ่ายทอดสดและดูย้อนหลังกิจกรรมบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน (Opportunity Day) บริการข่าวสารข้อมูลออนไลน์ด้วยโปรแกรม Aspen โปรแกรมการแข่งขันตลาดหุ้นจำลอง click2win และความรู้บนเว็บไซต์ www.tsi-thailand.org รวมถึงการจัดอบรม สัมมนาจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญของตลาดหลักทรัพย์ฯ และบริษัทหลักทรัพย์ต่อเนื่องตลอดทั้งปี เพื่อสานโอกาสด้านการลงทุนที่จะนำไปสู่ความมั่งคั่งต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังได้จัดกิจกรรม SET Young Generation 2013 ให้แก่นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยใกล้เคียงที่ศึกษาระดับปริญญาตรี ได้รู้จักวางแผนชีวิต วางแผนการเงิน ก่อนก้าวเข้าสู่ชีวิตวัยทำงาน ผ่านการถ่ายทอดแนวคิดจากกูรู 3 แนว 3 สไตล์ ได้แก่ ป๋าเต็ด-ยุทธนา บุญอ้อม คุณเปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์ และ คุณใบพัด-ภานุมาศ ทองธนากุล ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้จัดตั้งศูนย์เรียนรู้การลงทุน (SET IC) แล้วทั้งหมด 5 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ มหาวิทยาลัยราชภัฏ สุราษฎร์ธานี และจะเปิดให้บริการอีก 2 แห่งในปลายปีนี้ที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา สำหรับ ศูนย์ SET IC มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดให้บริการ วันจันทร์—ศุกร์ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-16.00 น. ที่ชั้น 1 คณะบริหารธุรกิจ ผู้สนใจติดตามรายละเอียดและกิจกรรมของศูนย์ SET IC ได้ที่ www.tsi-thailand.org/SETIC