KTAM ขายตราสารหนี้ 3 เดือนชูยิลด์ 2.80% ต่อปี

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 12, 2013 14:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 พ.ย.--KTAM นายสมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทเปิดจำหน่ายกองทุนเปิดกรุงไทยธนทรัพย์ บี97 (KTSUPB97 ) เสนอขายวันที่ 13-19 พฤศจิกายน 2556 อายุ 3 เดือน มูลค่า 7,000 ล้านบาท ลงทุนตราสารหนี้ทั้งในและต่างประเทศ เน้นลงทุนในหุ้นกู้ ตั๋วแลกเงิน สถาบันการเงิน 60% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ส่วนที่เหลือลงทุนในเงินฝาก Bank of China , Union National Bank ผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนประมาณ 2.80% ต่อปี ซึ่งเงินลงทุนในตราสารหนี้ต่างประเทศ จะมีการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน ทั้งนี้ ตราสารหนี้ต่างประเทศที่บริษัทเลือกลงทุนประเภทเงินฝาก ประกอบด้วย Bank of China (BOC ) มีสถานะเป็นธนาคารภาครัฐถือหุ้นใหญ่ โดยหน่วยงานเพื่อการลงทุนของรัฐบาลจีน 67.55% มีบทบาทในการสนองนโยบายของภาครัฐ มีขนาดสินทรัพย์ใหญ่เป็นอันดับ 17 ของโลก และขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของธนาคารจีน ส่วน Union National Bank (UNB ) เป็นธนาคารพาณิชย์ที่ดำเนินกิจการในสหรัฐอาหรับอามิเรตม์ ถือหุ้นใหญ่โดยองค์กรเพื่อการลงทุนของภาครัฐอาบูดาบี 50% และองค์กรเพื่อการลงทุนภาครัฐดูไบ 10% นอกจากนี้ บริษัทอยู่ในระหว่างการเปิดจำหน่ายรอบใหม่ ( Roll Over ) ของกองทุนเปิดกรุงไทยสมาร์ทอินเวส 6 เดือน 2 ( KTSIV6M2 ) เสนอขายตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2556 อายุโครงการ 6 เดือน เน้นลงทุนในเงินฝากธนาคารธนชาต ธนาคารทิสโก้ ในสัดส่วน 40% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ส่วนที่เหลือลงทุนในตั๋วแลกเงินของภาคเอกชน ผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนประมาณ 2.75%ต่อปี สำหรับอัตราผลตอบแทนตราสารหนี้ระยะสั้นรุ่นอายุ 1 เดือน — 1 ปี ปรับลดลง 0-1 bps ส่วนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล ปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย จากความกังวลต่อประเด็นร่างกฎหมายนิรโทษกรรม ส่วน เงินบาทอ่อนค่าลงมาอยู่ที่ระดับ 31.66 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยถูกกดดันจากแรงขายสุทธิ หุ้นและพันธบัตรไทยจากนักลงทุนต่างชาติ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองในประเทศ ขณะที่ ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ออกมาดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ อาทิ ดัชนี ISM ภาคบริการเดือนต.ค. ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนก.ย. และจีดีพีประจำไตรมาส 3/2556 ก็เป็นปัจจัยบวกต่อเงินดอลลาร์ฯ เช่นกัน ทั้งนี้ การลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้น นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพื่อเป็นการพักเงินในระยะสั้น ในช่วงที่ภาวะการลงทุนในตลาดหุ้นผันผวน และให้ผลตอบแทนที่มีโอกาสสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก พร้อมทั้งไม่เสียภาษีหัก ณ ที่จ่ายอีกด้วย