สรุปภาวะ Gold Future By GT Wealth Management 14 พ.ย. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday November 14, 2013 17:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวขึ้นยืนเหนือระดับ US$1,280 ต่อออนซ์ (Gold spot) ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นหลังจากร่างคำแถลงที่นางเยลเลนจะกล่าวต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาในคืนนี้มีสาระสำคัญที่สนับสนุนการดำเนินนโยบาย QE ต่อไป ซึ่งเป็นผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีร่วงลงที่ระดับ 2.688% และมีผลให้ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯเทียบกับสกุลเงินหลักปรับตัวอ่อนค่าลงอยู่ที่ระดับ 81.04 จุด ส่งผลให้หนุนราคาทองคำ โดยคืนนี้ยังคงต้องติดตามการแถลงการณ์และตอบคำถามของนางเยลเลนต่อคณะกรรมมาธิการธนาคารประจำวุฒิสภาถึงแนวทางในการดำเนินนโยบายการเงินในอนาคต ยอดขอรับสวัสดิการว่างงานและดุลการค้าของสหรัฐฯ ค่าเงินบาทอ่อนค่ามาอยู่ที่ 31.57 บาทต่อดอลลาร์เป็นผลบวกต่อราคาทองคำในประเทศ กองทุน SPDR รายงานการถือครองทองคำลดลง 2.71 ที่ระดับ 865.71 ตัน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนธันวาคม 2556 (GFZ13) ปิดที่ระดับ 19,360 บาท ปริมาณการซื้อขาย 563 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนธันวาคม 2556 ขนาด 10 บาท (GF10Z13) ปิดที่ระดับ 19,360 บาท ปริมาณการซื้อขาย 3,070 สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า สุนทรพจน์ของว่าที่ประธาน FED คนใหม่นางเจเนต เยลเลน ที่จะมีต่อคณะกรรมธิการธนาคารกลางวุฒิสภาคืนนี้ค่อนข้างน่าจะสะท้อนมุมมองสายพิราบของเธอ คือเน้นการจ้างงาน การกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาฟื้นตัวได้อย่างมีเสถียรภาพ ซึ่งน่าจะสอดคล้องกับเสียง Vote ในการคงมาตรการ QE ต่อไปของ FED ทั้งนี้คืนนี้สิ่งที่ต้องติดตามในช่วงการแถลงคือการตอบคำถามต่อคณะกรรมธิการเนื่องจากน่าจะมีการถามถึงเรื่อง Balace Sheet ของ FED เองและความเสี่ยงในการเกิดวิกฤติฟองสบู่หาก FED ยังคงมาตรการ QE ต่อไป ซึ่งอาจทำให้คำตอบของนางเยลเลนถูกตีความว่าเป็นความเห็นเชิงเหยี่ยว(Hawkish) ซึ่งอาจเป็นผลลบต่อราคาทองคำ ทางเทคนิค ยืนเหนือ US$1,280 ลุ้นทดสอบแนวต้าน US$1,285-1,300 ยังคงกรอบแนวรับ US$1,260-1,250 ค่าเงินบาทแข็งค่าระยะสั้นกดดันราคาทองคำในประเทศ GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911