ไทยคมนำไอพีสตาร์สนับสนุนระบบสื่อสารช่วยเหลือฟิลิปปินส์

ข่าวเทคโนโลยี Monday November 18, 2013 17:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 พ.ย.--ไทยคม บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจดาวเทียมแห่งเอเชีย จัดส่งทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมอุปกรณ์การสื่อสารผ่านดาวเทียม เข้าสนับสนุนระบบการสื่อสารโทรคมนาคมในประเทศฟิลิปปินส์ โดยจับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจและหน่วยงานของรัฐบาลฟิลิปปินส์ สนับสนุนโครงข่ายการสื่อสาร ให้ประชาชนในพื้นที่ สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ต และโทรศัพท์ ในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย จากสถานการณ์ภัยพิบัติที่เกิดจากพายุไต้ฝุ่น “ไห่เยี่ยน (Haiyan)” นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “หลังจากเกิดสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน พัดถล่มประเทศฟิลิปปินส์ดังกล่าว ไทยคมในฐานะบริษัทดาวเทียมไทย ได้จัดส่งความช่วยเหลือเพื่อสนับสนุนระบบการสื่อสารโทรคมนาคมทันที โดยหน่วยงานสาขาของไทยคมได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจที่เป็นผู้ให้บริการด้านการสื่อสาร และหน่วยงานของรัฐบาลฟิลิปปินส์ ได้แก่ สภาความร่วมมือด้านภัยพิบัติแห่งชาติ (National Disaster Risk Management Coordinating Council) และกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (Department of Social Welfare and Development) ในการเชื่อมต่อโครงข่ายระบบการสื่อสาร และจัดส่งผู้เชี่ยวชาญพร้อมอุปกรณ์การรับ-ส่งสัญญาณดาวเทียม เข้าไปติดตั้งในพื้นที่ประสบภัย เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สามารถใช้งานระบบอินเทอร์เน็ต และโทรศัพท์ ผ่านสัญญาณดาวเทียมที่มีศักยภาพสูงของดาวเทียมไทยคม-4 (ไอพีสตาร์)ได้ โดยขณะนี้ทำการติดตั้งไปแล้วในเมืองต่างๆ อาทิ เมืองทาโคลบัน (Tacloban) เป็นต้น และจะยังคงขยายพื้นที่การติดตั้งเพื่อช่วยเหลือด้านการสื่อสารต่อไป เนื่องจากยังมีการประสานงานเข้ามาเรื่อยๆ โดยล่าสุดยังได้รับการประสานงานจากหน่วยงานของกองทัพเรือฟิลิปปินส์ เพื่อขอให้ไทยคมเข้าไปช่วยเหลือสนับสนุนโครงข่ายการสื่อสารด้วย ซึ่งไทยคมเอง มีความพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือสนับสนุนอย่างเต็มที่ และนอกเหนือจากการสนับสนุนด้านการติดตั้งโครงข่ายการสื่อสารแล้ว ไทยคมยังได้มอบเงินช่วยเหลือประเทศฟิลิปปินส์ ผ่านทางสำนักนายกรัฐมนตรีอีกด้วย” การเข้าไปช่วยเหลือสนับสนุนการสื่อสารในเหตุการณ์ภัยพิบัตินี้ ถือเป็นหนึ่งในเจตนารมย์ของไทยคม ในการที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งเพื่อช่วยสนับสนุนการสื่อสารให้ทุกคนได้เชื่อมต่อถึงกัน ทั้งในภาวะปกติหรือในยามเกิดภัยพิบัติ โดยก่อนหน้านี้ ไทยคมในฐานะบริษัทดาวเทียมไทย ได้นำไอพีสตาร์ไปใช้ในการกู้คืนระบบสื่อสารในช่วงที่เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติมาแล้วในหลายเหตุการณ์ เช่น เหตุการณ์สึนามิในประเทศญี่ปุ่น, เหตุการณ์ไฟไหม้ศูนย์ผู้อพยพ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ในประเทศไทย, การเกิดแผ่นดินไหวที่มณฑลเสฉวนในประเทศจีน และการเกิดแผ่นดินไหวที่เมืองไครสต์เชิชในนิวซีแลนด์ เป็นต้น