สรุปภาวะ Gold Futures By GT Wealth Management 21 พ.ย. 56 (ภาคเช้า)

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday November 21, 2013 11:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 พ.ย.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวลดลง US$ 32.1 ต่อออนซ์ ปิดที่ระดับ US$1,242.59 ต่อออนซ์ (Gold spot) ราคาทองคำปรับตัวลดลง 2.5% แตะจุดต่ำสุดในรอบ 4 เดือน หลังรายงานประชุม FOMC ในวันที่ 29-30 เดือนตุลาคมระบุว่าเฟดอาจปรับลดมาตรการ QE ในการประชุมครั้งต่อไปในเร็วนี้ โดยขึ้นอยู่กับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯหากเติบโตเป็นที่น่าพอใจของเฟด โดยการประชุม FOMC ครั้งต่อไปจะมีในวันที่17-18 ธ.ค. ส่งผลให้ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯเทียบกับตะกร้าสกุลเงินหลักแข็งค่าปิดที่ระดับ 81.021 จุด ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯอายุ 10 ปีปรับตัวสูงขึ้นสู่ระดับ 2.8% ส่วนรายงานข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้มีดัชนีราคาผู้ผลิตสหรัฐฯ เดือนต.ค. และยอดรับสวัสดิการว่างงาน ส่วนค่าเงินบาทอ่อนยังคงอ่อนค่าปิดที่ระดับ 31.70 บาท/ดอลลาร์ SPDR รายงานการถือครองทองคำลดลง 2.7 ตัน อยู่ที่ระดับ 860.31 ตัน ราคาทองคำโลกเช้านี้ (Gold Spot) เคลื่อนไหวเหนือระดับ US$1,240 โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนธันวาคม 2556 (GFZ13) ราคาเปิดเช้านี้ที่ 18,900 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 18,750 บาท ราคาเสนอขาย 18,850 บาท ลดลง 250 บาท แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ราคาทองคำค่อนข้าง Sensitive ต่อประเด็นการปรับชะลอ QE ของ FED ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนเวลาออกไปที่จะส่งผลบวกต่อราคาทองคำหรือการเริ่มจะปรับชะลอที่มีผลลบต่อราคา โดยล่าสุดจากรายงานการประชุม FOMC ครั้งล่าสุด FED ค่อนข้างมีความเห็นเชิงบวกต่อตัวเลขการเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐฯโดยหากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯยังปรับตัวดีขึ้นต่อไปและได้ตามเป้าหมายที่ FED ตั้งไว้ FED ก็อาจจะเริ่มชะลอ QE ในการประชุมครั้งต่อๆไป ซึ่งน่าจะเป็น 2-3 ครั้งถัดไปซึ่งใกล้เคียงกับช่วงเวลาที่สหรัฐฯผ่านพ้นประเด็นวิกฤติเพดานหนี้ไปแล้ว ทางเทคนิค ราคาปรับตัวลงทดสอบกรอบแนวรับ US$1,240-35 หากพักตัวยืนเหนือ US$1,240 ได้อาจทำ Technical Rebound สั้นตามแนวต้าน US$1,260-75 แต่หากราคาอ่อนตัวหลุด US$1,235 กรอบแนวรับถัดไป US$1,215-1,200 GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911