KTAMขายตราสารหนี้6เดือนชู3.05%

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 26, 2013 15:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--KTAM นายสมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทเปิดจำหน่ายกองทุนเปิดกรุงไทยธนทรัพย์ บี 99 (KTSUPB99 ) เสนอขายวันที่ 27 พฤศจิกายน -3 ธันวาคม 2556 อายุ6 เดือน มูลค่า 7,000 ล้านบาท เป็นกองทุนที่เน้นลงทุนในตราสารต่างประเทศ ประเภทเงินฝาก Bank of China เงินฝาก Standard Chartered Bank (Hong Kong ) และ MTN ออกโดย ICBC Asia Ltd. ในสัดส่วน 60% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ส่วนที่เหลือลงทุนในหุ้นกู้ ตั๋วแลกเงิน สถาบันการเงิน บริษัทเอกชน ผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนประมาณ 3.05% ต่อปี โดยเงินลงทุนในต่างประเทศจะมีการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน ทั้งนี้ Bank of China มีสถานะเป็นธนาคารภาครัฐถือหุ้นใหญ่ โดยหน่วยงานเพื่อการลงทุนของรัฐบาลจีน 67.55% มีบทบาทในการสนองนโยบายของภาครัฐ มีขนาดสินทรัพย์ใหญ่เป็นอันดับ 17 ของโลก และขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของธนาคารในจีน ส่วน Standard Chartered Bank ( Hong Kong ) Limited (SCBHK) เป็นธนาคารพาณิชย์ในกลุ่มธนาคาร Standerd Chartered Bank โดยSCBHK มีฐานธุรกิจในฮ่องกง และเป็นธนาคารศูนย์กลางของกลุ่มในภูมิภาคเอเซียตะวันออก และ ICBC Asia Ltd. (ICBCAS ) เป็นธนาคารพาณิชย์ที่เปิดดำเนินธุรกิจในฮ่องกง โดยมี ICBC ธนาคารใหญ่อันดับหนึ่งของจีน เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ทั้ง100% โดย ICBC จะมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนภาคธุรกิจการเงินระหว่างประเทศของICBC นอกจากนี้ อยู่ในระหว่างการเปิดจำหน่ายรอบใหม่( Roll Over ) ของกองทุนเปิดกรุงไทยประจำ 3 เดือนคุ้มครองเงินต้น3 (KTFIX3M3 ) ถึงวันที่ 29 พฤศจิกายน 2556 อายุ 3 เดือน เป็นกองทุนที่เน้นลงทุนในเงินฝากธนาคารทิสโก้ ธนาคารธนชาต และธนาคารออมสิน ในสัดส่วน 43 %ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ส่วนที่เหลือลงทุนในพันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทย ผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนประมาณ 2.45% ต่อปี ทั้งนี้ อัตราผลตอบแทนระยะสั้นของตราสารหนี้ รุ่นอายุ 1 เดือน — 1 ปี ค่อนข้างทรงตัว ขณะที่ตราสารระยะกลางถึงยาวปรับเพิ่มขึ้น 0 - 15 bps โดยรุ่นอายุ 10 ปี มีการที่ปรับเพิ่มมากที่สุด 15 bps อัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากแรงขายของนักลงทุนต่างชาติ ส่วนแนวโน้มค่าเงินบาท อาจเคลื่อนไหวในกรอบ 31.80 - 32.00 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยต้องจับตาสถานณ์การเมืองในประเทศและผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 27 พฤศจิกายน นี้