สรุปภาวะ Gold Futures By GT Wealth Management 13 ธ.ค. 56 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday December 13, 2013 10:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวลดลง US$ 27.75 ต่อออนซ์ ปิดที่ระดับ US$1,223.60 ต่อออนซ์ (Gold spot) ราคาทองถูกกดดันจากการคาดการของนักลงทุนส่วนมากว่าเฟดจะปรับลดมาตรการ QE ที่จะถึงในสัปดาห์หน้า ประกอบกับวานนี้ข้อมูลยอดค้าปลีกของสหรัฐฯเมื่อวานที่ออกมาดีกว่าที่คาด ขณะที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้โหวตอนุมัติงบประมาณระยะเวลา 2 ปี ด้วยคะแนน 332 ต่อ 94 เสียง ซึ่งเหลือสมาชิกวุฒิพิจารณาที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า และยื่นให้ประธานาธิบดีบารัค โอบามาลงนามใช้เป็นกฏหมาย ซึ่งจะยุติความขัดแย้งของทางทั้ง 2 พรรค เพื่อเลี่ยงการปิดหน่วยงานรัฐบาลของทางสหรัฐฯ ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯเทียบกับตะกร้าสกุลเงินหลักแข็งค่าปิดที่ระดับ 80.179 จุด SPDR รายงานการถือครองทองคำลดลง 6.01 ตัน ที่ระดับ 827.60 ตัน ราคาทองคำโลกเช้านี้ (Gold Spot) เคลื่อนไหวเหนือระดับ US$1,220 โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนธันวาคม 2556 (GFZ13) ราคาเปิดเช้านี้ที่ 18,780 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 18,650 บาท ราคาเสนอขาย 18,750 บาท ลดลง 200 บาท แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ราคาทองคำยังคงได้รับแรงกดดันจากปัจจัยทางพื้นฐานเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ส่งสัญญาณการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตลาดเริ่มกังวลว่า FED อาจเริ่มปรับชะลอ QE ลงในการประชุม FOMC สัปดาห์หน้า ประกอบกับการบรรลุข้อตกลงในการอนุมัติงบประมาณซึ่งจะส่งผลให้สหรัฐฯไม่ต้องเผชิญกับปัญหา Government Shutdown ในช่วงเวลา 2 ปีข้างหน้า ทางเทคนิค ยังคงมองการเคลื่อนไหวราคาทองคำในช่วงนี้ว่าเป็นพียงการทำ Technical Rebound ระยะสั้นหลังราคาเกิด Bullish divergence ในเครื่องมือ RSI แนวต้าน US$1,250-67 และ US$1,277 แนวรับ US$1,220 หากไม่สามารถยืนเหนือได้ รับถัดไป US$1,215-1,200 สำหรับนักลงทุนทองคำที่ต้องการทราบแนวโน้มราคาทองปี 2557 สามารถพบกันได้ที่งานสัมมนา “ลงทุนทองปี 57 วิกฤติหรือโอกาส” ในวันจันทร์ที่ 23 ธันวาคม 2556 นี้เวลา 13.00-16.30 น. ณ หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน ชั้น 3 อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยลงทะเบียนได้ที่ สมาคมค้าทองคำ 02-675-8000 02-673-9911 ต่อ 250,251 GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911