สรุปภาวะ Gold Future By GT Wealth Management 19 ธ.ค. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday December 19, 2013 17:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ธ.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกเคลื่อนไหวใกล้ระดับ US$1,200 ต่อออนซ์ (Gold spot) ราคาทองคำปรับตัวลงต่อเนื่องหลังเฟดปรับลดวงเงินการซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐและหลักทรัพย์ที่ได้รับการค้ำประกันจากสัญญาจำนองลง 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อเดือน ที่ระดับ 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อเดือน จากคำแถลงครั้งสุดท้ายของประธานเฟด นายเบน เบอร์นันเก้ว่าจะมีการปรับลดวงเงินอย่างค่อยเป็นค่อยไปและสิ้นสุดในปีหน้าหากข้อมูลเศรษฐกิจเป็นไปตามที่เฟดคาด ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯเทียบกับตะกร้าสกุลเงินหลักอยู่ใกล้ระดับ 80.53 จุด ค่าเงินบาทอ่อนค่าต่อเนื่องอยู่ที่ระดับ 32.45 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ SPDR รายงานการถือครองทองคำลดลง 4.2 ตันที่ระดับ 812.62 ตัน คืนนี้ติดตามยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานสหรัฐฯและยอดขายบ้านมือสอง สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนธันวาคม 2556 (GFZ13) ปิดที่ระดับ 18,620 บาท ปริมาณการซื้อขาย 1,002 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนธันวาคม 2556 ขนาด 10 บาท (GF10Z13) ปิดที่ระดับ 18,620 บาท ปริมาณการซื้อขาย 4,205 สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า การปรับชะลอมาตรการ QE ของ FED ลง 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อเดือนถือเป็นการสะท้อนว่า FED เริ่มมั่นใจแล้วว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯมีการฟื้นตัวดีขึ้นเราจะเห็นว่าเงินทุนยังคงไหลเข้าในสินทรัพย์เสี่ยงอย่างตลาดหุ้นต่อเนื่อง นอกจากนี้ FED ยังปรับประมาณการณ์อัตราเงินเฟ้อและอัตราว่างงานลงในปี 2014 กดดันราคาทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในยามวิกฤติและเงินเฟ้อ คืนนี้ติดตามจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานซึ่งหากลดลงจะส่งผลลบต่อราคาทองคำ ทางเทคนิค แนวโน้มหลักยังคงเป็นเชิงลบโดยมีแนวต้าน US$1,230-70 และแนวรับ US$1,215-1,200 ทิศทางค่าเงินบาทยังคงอ่อนค่าต่อเนื่องจากเงินทุนไหลออกเนื่องจากการปรับชะลอ QE ของ FED และประเด็นการเมืองในประเทศ GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911