สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันศุกร์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2556 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday December 20, 2013 09:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,220 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,195 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 32.33 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 18,650 บาท กับ 18,750 บาท และกลับมาปิดที่ 18,450 บาท กับ 18,550 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 1,749 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 7,499 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 1.8 % แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 6.5% GFZ13 ปิด 18,530 บาท และ GFG13 ปิด 18,630 บาท GF10Z13 ปิดที่ 18,510 บาท GF10G13 ปิดที่ 18,640 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 41.4 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,193.6 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 87.3 เซ็นต์ ที่ระดับ 19.186 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 808.72 ตัน (ขายออก 3.9 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 97 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 98.77 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ ปิดเพิ่มขึ้น 11.11 จุด ปิดที่ 16,179.08 จุด ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำยังคงปรับตัวลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน หลุดแนวรับ 1,200 เหรียญ และแกว่งอยู่เหนือแนวรับ 1,180 เหรียญ ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดในรอบ 3 ปี อยู่น้อยกว่า 20 เหรียญแล้วในตอนนี้ โดยราคาทองคำปรับตัวลง 2% สู่ระดับต่ำสุดรอบ 6 เดือน จากการเทขายที่ล่าช้า หลังการแถลงของเฟดที่เกิดขึ้นหลังตลาดปิดไปเมื่อคืนวันพุธ แต่ผู้จัดการกองทุนของ Tusker Capital ได้กล่าวเตือนว่า ราคาอาจจะมีการดีดตัวขึ้นจากการสร้างรูปแบบ W หรือ Double Bottom ในเชิงเทคนิคได้ จากข้อมูลของ Reuters ราคาทองคำได้ปรับตัวลงไปทำจุดต่ำสุดที่ 1,180.71 เหรียญในวันที่ 28 มิ.ย. แต่ก็ได้มีการดีดตัวสู่ระดับสูงสุด 1,433.31 เหรียญในวันที่ 28 ส.ค. อย่างไรก็ตามนักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงมีมุมมองเชิงลบว่าทองคำไม่น่าจะกลับมาดีดตัวไปที่จุดสูงสุดตลอดกาลที่ระดับ 1,920.30 เหรียญใน ก.ย. 2011 ได้ และนักวิเคราะห์ทองคำบางส่วนกล่าวว่า หากราคาทองคำหลุด 1,180.71 เหรียญซึ่งเป็นจุดต่ำสุดลงไป จะทำให้การดีดตัวกลับอย่างมากนั้นเป็นไปได้อย่างอ่อนแอ Goldman Sach กล่าวว่าการปรับตัวลงของทองคำยังไม่สิ้นสุด และคาดว่าราคาน่าจะร่วงลงไปที่ 1,050 เหรียญภายในสิ้นปีหน้า หลังเฟดเริ่มชะลอ QE เจ้าหน้าที่การลงทุนของ Sica Wealth กล่าวว่า นักลงทุนกำลังคาดว่าจะเศรษฐกิจมีสภาพเป็นภาวะเงินฝืด ไม่ใช่เงินเฟ้อหลังจากการแถลงของเฟด จึงกดดันราทองคำให้ถูกแรงเทขายอย่างน้อยก็ชั่วคราว นักลงทุนยังคงเทขายทองคำอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อคืนนี้ SPDR ได้เทขายทองคำอีก 3.9 ตัน จาก 812.62 ตันสู่ระดับ 808.72 ตัน การประกาศชะลอ QE 1 หมื่นล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนเมื่อคืนวันพุธ พร้อมทั้งลดการคาดการณ์เรื่องเงินเฟ้อและการว่างงานใน 2-3 ปีข้างหน้า ทำให้ตลาดคาดถึงขนาดและอัตราที่เฟดจะชะลอ QE เพิ่มเติมในอนาคต วุฒิสภาสหรัฐจะเริ่มหารือกันในวันนี้ ถึงการแต่งตั้งนางเยเลนเป็นประธานเฟดคนต่อไป และคาดว่าจะยืนยันการแต่งตั้งกันในวันเสาร์นี้ การประชุมบีโอเจที่จะมีการแถลงวันนี้ คาดว่าบีโอเจจะยังคงการเข้าซื้อในอัตราเดิมที่ 60-70 ล้านล้านเยน จากการสำรวจนักเศรษฐศาสตร์ 35 คนของผลสำรวจBloomberg เนื่องจากเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว และค่าเงินเยนที่อ่อนค่า แต่เกือบ 2 ใน 3 ของบริษัทในญี่ปุ่นคาดว่าบีโอเจจะใช้มาตรการผ่อนคลายต่อไปในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2014 เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อ 2% ใน 2 ปีจากผลสำรวจ Reuters นายโอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอาจจะใช้อำนาจยับยั้งข้อกฎหมายในการลงโทษอิหร่านที่เสนอโดยวุฒิสภา จากการแถลงของโฆษเจย์ คาร์นี่ ที่กล่าวว่า มาตรการนี้อาจเพิ่มโอกาสของสงครามได้ อัตราดอกเบี้ยระยะสั้นของจีนได้เพิ่มขึ้นเป็นวันที่ 2 แล้ว หลังจากที่ธนาคารกลางจีนได้ปฏิเสธที่จะอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเพื่อแก้ปัญหาภาวะสภาพคล่องฝืดตัว เพิ่มความกังวลที่เกิดปัญหานี้ได้ ด้านผู้นำอียูได้เลื่อนการตกลงในเรื่องระบบการปฏิรูปด้วยแนวคิดของเยอรมันออกไป ที่จะกระตุ้นให้เกิดการปฏิรูปเศรษฐกิจแบบใหม่ ดัชนีดาวโจนส์ปิดบวกเมื่อคืนนี้ ด้วยภาวะการซื้อขายที่เป็นไปอย่างซบเซา เนื่องจากนักลงทุนชะลอการซื้อขายหลังจากตลาดทะยานขึ้นแข็งแกร่งภายหลังจากที่เฟดตัดสินใจลดวงเงินซื้อพันธบัตร นอกจากนี้ ข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงจำนวนคนว่างงานรายสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้นสวนทางกับการคาดการณ์นั้น ยังสร้างแรงกดดันต่อตลาดด้วย ตลาดหุ้นนิกเกอิเปิดร่วงลงเช้านี้ หลังจากปรับขึ้นติดต่อกันเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนเข้ามาเทขายทำกำไร ก่อนการแถลงของบีโอเจวันนี้ กกต.แนะให้รัฐบาลและ กปปส.ไปหารือกัน โดยระบุว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องยึดวันเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. และสามารถเลื่อนวันเลือกตั้งจาก 2 ก.พ. ได้ตามกฎหมาย ขณะที่ด้านรัฐบาลกล่าวว่า กกต. มีหน้าที่อำนวยความสะดวกให้มีการเลือกตั้งภายใน 40-60 วัน ไม่แน่ใจว่า รัฐบาลจะเอาอำนาจหน้าที่ไหนไปดำเนินการ หลังยุบสภาไปแล้ว วันพรุ่งนี้ (21 ธ.ค.) จะมีการแถลงของพรรคประชาธิปัตย์ว่าจะลงรับสมัครเลือกตั้งหรือไม่ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวาน - Unemployment Claims เดิมอยู่ที่ระดับ 369K ตัวเลขที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ 336K ตัวเลขจริงออกมาอยู่ที่ระดับ 379K - Existing Home Sales เดิมอยู่ที่ระดับ 5.12M ตัวเลขที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ 5.04M ตัวเลขจริงออกมาอยู่ที่ระดับ 4.90M - Philly Fed Manufacturing Index เดิมอยู่ที่ระดับ 6.5 ตัวเลขที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ 10.3 ตัวเลขจริงออกมาอยู่ที่ระดับ 7.0 ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ - Final GDP q/q เดิมอยู่ที่ระดับ 3.6% ตัวเลขที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ 3.6% ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำยังปรับตัวลดลงต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาด COMEX ซึ่งหลุดระดับแนวรับสำคัญทางจิตวิทยาที่ระดับ 1,200 เหรียญลงมา ขณะที่การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของทางสหรัฐอเมริกา ภาคการผลิตออกมาแย่กว่าที่คาดการณ์ไว้ และอัตราคนว่างงานไม่ได้ลดลงอย่างที่คาด กล่าวคือ Unemployment Claims เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดิม 10,000 ราย สู่ระดับ 379,000 คน โดยที่ SPDR ยังคงเทขายทองคำต่อเนื่องอีก 3.9 ตัน ปัจจุบันคงทองที่ระดับ 808.72 ตัน สำหรับคืนนี้จะมีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญ ได้แก่ Final GDP ที่คาดว่าจะไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำปรับตัวลดลงตามลักษณะทางเทคนิคที่เป็น Head and Shoulder โดยที่ราคาเป้าหมายได้ถึงเรียบร้อยแล้ว บริเวณ 1,190 เหรียญ และคาดว่าราคาน่าจะมีการลงไปทดสอบบริเวณ 1,180 เหรียญซึ่งเป็นจุดต่ำสุดเดิมได้ ในขณะที่สัญญาณทางเทคนิคโดยทั่วไปยังคงเป็นแนวโน้มขาลงทั้งในระยะสั้น กลาง และยาว โดยยังไม่มีสัญญาณการกลับตัว วันนี้คาดว่าราคาจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,180 – 1,210 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังคงเป็นกลยุทธ์ในแนวโน้มขาลง แต่ให้หาจังหวะการเปิดสถานะ Short เมื่อราคาดีดตัวสูงขึ้น ระมัดระวังการปรับตัวสูงขึ้นของค่าเงินบาท ตามสภาวะทางการเมือง - นักลงทุนที่ถือ Long Position ได้แนะนำให้ปิดสถานะ Long ไปนานแล้ว และให้หาจังหวะเปิด Short เมื่อราคาลงมาทดสอบแนวรับด้านล่างบริเวณ 1,180 เหรียญ - นักลงทุนที่ถือ Short Position แนะนำให้ทำกำไรเป็นช่วงๆ และยังคงเปิดสถานะ Short เมื่อราคาดีดตัวสูงขึ้น Gold Futures Z13X จะมีแนวรับที่ระดับ 18,420 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,620 บาท Gold Futures G14 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,520 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,720 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง