สรุปภาวะ Gold Futures By GT Wealth Management 20 ธ.ค. 56 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday December 20, 2013 11:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกปรับลดลง US$ 28.02 ต่อออนซ์ ปิดที่ระดับ US$1,189.60 ต่อออนซ์ (Gold spot) ราคาทองคำอ่อนตัวลงอย่างต่อเนื่องหลัง FED มีมติปรับชะลอวงเงิน QE ลง 1 หมื่นลานดอลลาร์สหรัฐฯสู่ระดับ 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อเดือน อีกทั้งยังปรับประมาณการณ์เงินเฟ้อและอัตราว่างงานสำหรับปีหน้าลง ทำให้ตลาดกังวลกับภาวะเงินฝืดในอนาคต กดดันสินทรัพย์ประกันความเสี่ยงต่อภาวะเงินเฟ้ออย่างทองคำ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องสู่ระดับ 2.9% ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯเทียบตะกร้าสกุลเงินหลักแข็งค่าขึ้นต่อเนื่องสู่ระดับ 80.7 จุดเช้านี้ ขณะที่ทิศทางค่าเงินบาทยังคงอ่อนค่าต่อเนื่องโดยเช้านี้อยู่ที่ระดับ 32.45 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯหลังเงินทุนต่างชาติยังคงไหลออกจากการปรับชะลอ QE ของสหรัฐฯและปัจจัยลบจากการเมืองภายในประเทศ SPDR รายงานการถือครองทองคำลดลง 3.9 ตันที่ระดับ 808.72 ตัน ราคาทองคำโลกเช้านี้ (Gold Spot) เคลื่อนไหวเหนือระดับ US$1,190 โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนกุมภาพันธ์ 2557 (GFG14) ราคาเปิดเช้านี้ที่ 18,600 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 18,350 บาท ราคาเสนอขาย 18,450 บาท ลดลง 100 บาท แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ราคาทองคำยังคงได้รับแรงกดดันจากการปรับชะลอมาตรการ QE ของ FED นอกจากนี้ FED ยังปรับประมาณการณ์อัตราเงินเฟ้อและอัตราว่างงานลงในปี 2014 ทำให้เกิดความกังวลภาวะเงินฝืดในอนาคตกดดันราคาทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในยามวิกฤติและเงินเฟ้อ คืนนี้ติดตามการรายงานครั้งสุดท้าย GDP ไตรมาส 3 สหรัฐฯ ทางเทคนิค แนวโน้มหลักยังคงเป็นเชิงลบแต่การยืนเหนือ US$1,180 ทำให้ราคาอาจ Rebound ได้ในระยะสั้น แนวต้าน US$1,215-25 แต่หากหลุด US$1,180 แนวรับถัดไป US$1,150-55 GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911