สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพฤหัสบดีที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday January 2, 2014 10:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ม.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,210 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,215 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 32.85 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 18,600 บาท กับ 18,700 บาท และกลับมาปิดที่ 18,650 บาท กับ 18,750 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 389 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 2,219 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 0.03% แบบ 10 บาทลดลง 3.8% GFG13 ปิด 19,130 บาท และ GFJ13 ปิด 19,200 บาท GF10G13 ปิดที่ 19,120 บาท GF10J13 ปิดที่ 19,180 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 1.5 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,202.3 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 24.5 เซ็นต์ ที่ระดับ 19.37 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 798.22 ตัน (ขายออก 6 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 87 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 98.42 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 72.37 จุด ปิดที่ 16,576.66 จุด ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวอยู่บริเวณ 1,200 – 1,210 เหรียญ ท่ามกลางปริมาณการซื้อขายที่เป็นไปอย่างเบาบางในช่วงเทศกาลวันหยุด รวมถึงการที่นักลงทุนลดการถือครองทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยลง ข้อมูลจากฟาส์เซ็ท ระบุว่า ตลอดเดือนธันวาคม รคาทองคำปรับตัวลดลงทั้งสิ้น 3.8% นับเป็นการติดต่อกันเดือนที่ 4 และหากเทียบรายไตรมาสจะพบว่า ทองคำร่วงลงไปแล้ว 9% ในไตรมาสที่ 4 อย่างไรก็ดี รายงานรอยเตอร์ระบุว่า ทองคำตลอดปี 2556 ปรับตัวลดลงไปแล้ว 28% และปิดที่ระดับ 1,202.3 เหรียญเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 56 เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวขึ้นของสหรัฐ รวมทั้งเฟดมีนโยบายลดการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบลง SPDR ยังคงลดการถือครองทองคำอย่างต่อเนื่อง จากระดับ 804.22 ตันในวันที่ 26 ธ.ค. โดยวันที่ 27 ธ.ค. และ 30 ธ.ค. รวมแล้ว SPDR ทำการเทขายเพิ่ม 6 ตัน ปัจจุบันเหลือการถือครองทองคำที่ระดับ 798.22 ตัน อย่างไรก็ดี ตลอดเดือนธันวาคม SPDR ลดการถือครองทองคำไปแล้วทั้งสิ้น 44.99 ตัน และตลอดทั้งปี 2556 SPDR ได้ทำการลดการถือครองทองคำไปแล้ว 552.60 ตัน หรือคิดเป็น 0.41% รายงานจากคิทโก้ระบุว่าจากสภาพตลาดที่เบาบางทำให้ราคาผันผวน รุนแรงจากการปิดรอบบัญชีของกองทุนขนาดใหญ่อีกทั้งเม็ดเงินส่วนมากได้ถูกโยก ย้ายไปยังตลาดหุ้น จิม เวคคอฟกล่าวว่า ราคาทองคำดิ่งลงอย่างรุนแรงที่ระดับ1,181.40 เหรียญโดยประมาณซึ่งก็เห็นได้ว่าแนวรับที่ระดับ1,180 เหรียญนั้นยังคงแข็งแกร่ง และจะเห็นได้ว่าเกิดแรงซื้อกลับทันทีเมื่อราคาหลุดลงต่ำกว่า 1,200 เหรียญ นักวิเคราะห์กล่าวว่า อัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำและกระแสคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยุติการใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ถือเป็น 2 ปัจจัยหลักที่ฉุดสัญญาทองคำร่วงลงในปีนี้ นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญ ได้แก่ ผู้ขอรับสวัสดิการคนว่างงานที่จะประกาศเวลา 20.30น. ตามเวลาไทย ซึ่งนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะมีผู้ขอรับสวัสดิการคนว่างงานลดลง 4,000 ราย สู่ระดับ 334,000 ราย ซึ่งหากตัวเลขดังกล่าวเป็นไปตามคาด หรือดีกว่าที่คาด จะเป็นข้อบ่งชี้ว่าข้อมูลภาคแรงงานมีการฟื้นตัวต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี ตัวเลขความเชื่อมั่นสหรัฐฯประจำเดือนธันวาคมปรับตัวดีขึ้น โดยทะยานตัวขึ้นมา 78.1จุด จากเดิม 72 จุดในเดือนก่อนหน้า แสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์ที่ดีต่อแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯในปี2014 ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตประจำเดือนธันวาคมของจีน ปรับตัวลดลงเล็กน้อยสู่ระดับ 51 จุด จากเดิม 51.4 จุด บ่งชี้ให้เห็นว่าจีนมีการชะลอตัวลงเล็กน้อย แต่ยังสามารถขยายตัวได้ต่อ ประธานาธิบดี จีน ฉี จินปิง ได้กล่าวต่อสาธารณชนว่าสำหรับปี2014นี้จะปรับปรุงความเป็นอยู่ของประเทศและจะนำประเทศให้มีแต่ความร่ำรวยและแข็งแกร่ง นายฮารุฮะโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการบีโอเจ ส่งสัญญาณว่า ในปี 2557 บีโอเจอาจจะยังเดินหน้าใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินด้วยวงเงินเทียบเท่าปัจจุบัน เนื่องจากเศรษฐกิจญี่ปุ่นยังคงฟื้นตัว แม้จะได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นภาษีการขายที่จะมีผลบังคับใช้ในเดือนเมษยายนนี้ก็ตาม ตลาดหุ้นดาวโจนส์ปิดปรับตัวสูงขึ้นในคืนวันที่ 31 ธ.ค. เพราะได้รับแรงสนับสนุนจากข้อมูลเศรษฐกิจที่สดใส รวมถึงข้อมูลด้านแรงงานของสหรัฐฯที่ยังคงแข็งแกร่ง โดยนักลงทุนมีมุมมองเชิงบวกต่อนโยบายการเงินของเฟด ตลาดการเงินของจีนและญี่ปุ่นยังคงปิดทำการ เนื่องในช่วงวันหยุดยาวจากเทศกาลคริสมาตส์และปีใหม่ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวาน - Crude Oil Inventories ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -2.9M ตัวเลขจริงออกมาลดลง -4.7M ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ - Unemployment Claims ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 338K คาดการณ์ว่าจะปรับตัวลดลงสู่ระดับ 334K - ISM Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 57.3 คาดการณ์ว่าจะปรับตัวลดลงสู่ระดับ 56.8 ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเคลื่อนตัวกรอบแคบ Sideways ตลอดช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ถึงแม้ตลาด COMEX จะมีการเปิดทำการถึงวันที่ 31 ธันวาคมก็ตาม แต่ตลาดก็ยังเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบบริเวณ 1,195-1,210 เหรียญ เนื่องจากสภาพตลาดไม่มีสภาพคล่องในช่วงวันหยุด ทำให้การขยับราคา หรือการตั้งราคาอาจมีการปรับไปตามปริมาณการซื้อขายที่ไม่ชัดเจน ดังนั้นหลังจากวันนี้ที่ตลาดกลับมาเปิดจะเริ่มเห็นความชัดเจนมากขึ้น โดยตลาดยังคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจอเมริกาเริ่มกลับมาฟื้นตัวและน่าจะกดดันราคาทองคำต่อไป โดยนโยบาย QE ต่อไปที่มีการกล่าวว่าจะเริ่มทยอยลดการอัดฉีดเดือนละ 1 หมื่นดอลลาร์น่าจะกดดันราคาทองคำ โดยการประชุมเฟดในครั้งถัดไปจะมีในวันที่ 28-29 มกราคม 2557 วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำเริ่มมีการปรับสมดุล โดยราคาเริ่มกลับมาเคลื่อนไหวในกรอบ Sideways อีกครั้ง โดยมีแนวรับด้านล่างที่ระดับ 1,200 เหรียญ และแนวต้านด้านบนที่ระดับ 1,230 เหรียญ หลังจากที่มีการเคลื่อนตัวในลักษณะนี้ในช่วงวันคริสมาสต์ โดยในลักษณะรอการ Break Out อีกครั้งหนึ่ง กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ จึงแนะนำนักลงทุนให้เริ่มหันมาเก็งกำไรในกรอบ โดยพยายามขายบริเวณแนวต้าน 1,230 เหรียญ และเข้าช้อนซื้อบริเวณ 1,200 – 1,190 เหรียญ - นักลงทุนที่ถือ Long Position และนักลงทุนที่ถือ Short Position เก็งกำไรในกรอบตามกรอบ 1,200 – 1,230 โดยหาจังหวะขึ้นขายลงซื้อ Gold Futures G14จะมีแนวรับที่ระดับ 19,100 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,350 บาท Gold Futures J14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,250 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,450 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง