ททท. ร่วมสมโภชวัดอรุณฯ ครบ 230 ปี

ข่าวท่องเที่ยว Thursday April 24, 1997 10:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--24 เม.ย.--ททท.
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับกองทัพเรือ กรมศิลปากร กรุงเทพมหานคร การไฟฟ้านครหลวง กรมเจ้าท่า การบินไทย และมูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ ร.2 กำหนดจัดงาน "สมโภชวัดอรุณราชวราราม 230 ปี" ระหว่างวันที่ 18-20 พฤษภาคม ศกนี้ ตั้งแต่เวลา 15.30-21.00 น. เพื่อร่วมอนุรักษ์และบูรณะปฏิสังขรณ์วัดอรุณราชวราราม วัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธเสิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 โดยเฉพาะองค์พระปรางค์ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ที่มีอายุยาวนานกว่า 2 ศตวรรษ นับจากที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้นำภาพพระปรางค์วัดดอรุณฯ มาเป็นตราประจำองค์กรตั้งแต่ปี พ.ศ. 2503 เป็นต้นมา ทำให้ชื่อเสียงของพระปรางค์วัดอรุณฯ เป็นที่เลื่องลือในด้านแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร และนับเป็นสัญญลักษณ์ประการหนึ่งของประเทศ มีความงดงามโดดเด่นและมีชื่อเสียงไปทั่วทุกมุมโลก
และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวสำหรับชาวไทยและชาวต่างประเทศ ททท. จึงได้จัดกิจกรรมในลักษณะการท่องเที่ยวเชิงประยุกต์ จำลองวิถีชีวิตไทย งานศิลปกรรมต่าง ๆ และบรรยากาศงานวัดในอดีต เช่น ละครนอก จำอวด ละครเล็ก หมอดู หมอนวด วณิพก ปาหี่ ร้านค้า หาบเร่นานาชนิด โดยซื้อขายสินค้ากันด้วยเงินพดด้วงใส่ถุงแดงและการแสดงดนตรีประกอบแสงสีชุด "รุ่งแจ้งฟ้าสาง ณ พระปรางค์วัดอรุณฯ" เป็นการแสดงบรรเลงดนตรีออเคสตร้าประกอบแสงสีและภาพสไลด์มัลติวิชั่น เล่าเรื่องรามด้วยการขับขานเสภาตั้งแต่เริ่มสร้างจนถึงปัจจุบัน ซึ่งอยู่ระหว่างการบูรณะปฎิสังขรณ์ นับเป็นโอกาสดีที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจะได้รำลึกและสัมผัสกับวัฒนธรรมไทย รวมทั้งมีส่วนร่วมในการทำนุบำรุง "พระปรางค์วัดอรุณฯ" ปูชนียสถานล้ำค่าของไทยให้คงอยู่สืบไป--จบ--