สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันจันทร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday January 13, 2014 09:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,229 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,245 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 32.99 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,150 บาท กับ 19,250 บาท และกลับมาปิดที่ 19,200 บาท กับ 19,300 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 1,123 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 3,867 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 3.21% แบบ 10 บาทลดลง 4.98% GFG13 ปิด 19,620 บาท และ GFJ13 ปิด 19,710 บาท GF10G13 ปิดที่ 19,620 บาท GF10J13 ปิดที่ 19,710 บาท สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 17.5 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,246.9 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดเพิ่มขึ้น 54 เซนต์ ที่ระดับ 20.22 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 793.12 ตัน (ถือครองทองคำเท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 1.06 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 92.72ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 7.71 จุด ปิดที่ 16,437.05 จุด ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำทะยานตัวขึ้นจากการประกาศตัวเลขNon-farm payroll ที่ออกมาแย่กว่าที่คาดไว้ ตลาดทองคำกลับมาเฝ้าจับตาดูท่าทีเฟดอีกครั้งที่จะทำการลดเม็ดเงินอัดฉีดในระบบในเดือนนี้หรือไม่ ผล สำรวจจากคิทโก้มีผู้เข้าร่วมการตอบรับทั้งหมด23ราย 12รายมองว่าราคาจะขึ้นในสัปดาห์หน้า 5รายมองว่าราคาจะลงและอีก6รายมองว่าจะไม่เปลี่ยนแปลงมากนักบ็อบ ฮาร์เบอร์คอน ซีเนียร์ โบรคเคอร์ จากอาร์เจโอเบรียนกล่าวว่าเฟดนั้นไม่พยายามที่จะลดเม็ดเงินในแบบเข้มงวดและ จำนวนมากซึ่งคาดว่าก็จะยังคงในแบบแผนเดิมที่ได้กล่าวไว้แม้ว่า ทองคำขยับตัวเกือบระดับ1,250 เหรียญ แต่ก็ยังคงให้อารมณ์ทิศทางขาลงอยู่บ้าง ข้อมูลจาก CFTC ระบุว่า สถานการณ์ถือครองของเหล่ากองทุนขนาดใหญ่เริ่มลดลงจากที่คาดการณ์ว่าจะจบภาวะขาขึ้นในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์โดยที่การถือครองในฝั่ง Long ของตลาดนั้นลดลง 11% สู่ระดับ 678,885 สัญญาในฟิวเจอร์และออฟชั่น ที่ได้มีการปิดรอบสัญญาในวันที่7 มกราคมที่ผ่านมา ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงในรอบสามสัปดาห์เมื่อเทียบกับ สกุลเงินเยนก่อนที่ผู้นำเฟดสาขาต่างๆนั้นจะออกมากล่าวถ้อยแถลงการณ์ใน สัปดาห์นี้ที่ทำให้นักลงทุนเฝ้าจับตาเรื่องการลดเม็ดเงินเป็นพิเศษ ค่าเงินดอลลาร์ร่วงลง 0.1% เมื่อเทียบกับสกุลเงินเยนอยู่ที่ระดับ104.01เยนต่อดอลลาร์เมื่อเทียบกับยูโร ไม่เปลี่ยนแปลงมากนักที่ระดับ 1.3670 ยูโรต่อดอลลาร์ อิหร่านจะเริ่มทำการลดการพัฒนาโปรแกรมนิวเคลียร์ลงโดยจะ ได้รับการควบคุมไม่ให้ทดลองหรือพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ที่เกินกว่าข้อตกลงไว้ ที่จะเริ่มในวันที่ 20 มกราคมนี้ ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลดลงหลังจากปรับตัวผันผวนเมื่อวันศุกร์ (10 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุนมีความเห็นแตกต่างกันในประเด็นที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังคงชะลอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในอัตราปัจจุบันต่อไปหรือไม่ หลังจากตัวเลขจ้างงานเดือนธ.ค.เพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่คาด ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองแนวโน้มสัปดาห์ถัดไป เงินบาทอาจเคลื่อนไหวในกรอบ 32.95 33.30 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยต้องจับตาสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศช่วงต้นสัปดาห์ วันนี้ตลาดการเงินและภาคธนาคารญี่ปุ่นปิดทำการ เนื่องในวันเฉลิมฉลองบรรลุนิติภาวะ กลุ่มผู้ชุมนุม ได้เริ่มปฏิบัติการปิดกรุงเทพเต็มขั้นแล้ว โดยมวลชนได้ตั้งเวทีทั้ง 8 เวที ใน 7 จุด เสร็จเรียบร้อยแล้ว มวลชนได้รวมตัวกันปักหลักและปิดการจราจรบริเวณ แยกอโศก แยกปทุมวัน แยกราชประสงค์ ห้าแยกลาดพร้าว แจ้งวัฒนะ แยกศาลาแดง และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทั้งหมดแล้ว ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวาน Non-Farm Employment Change ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 241K ตัวเลขจริงปรับตัวลดลงสู่ระดับ 74K - Unemployment Rate ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 7.0% ตัวเลขจริงปรับตัวลดลงสู่ระดับ 6.7% ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ - Federal Budget Balance ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -135.2B คาดการณ์ว่าจะปรับตัวสู่ระดับ 44.3B ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากตัวเลข Non-Farm Payrolls ออกมาต่ำกว่าที่คาดอย่างมาก โดยสามารถขึ้นมาทดสอบแนวต้านที่ระดับ 1,250 เหรียญ และเช้านี้สามารถยืนสูงกว่าระดับ 1,250 เหรียญ ในขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญในวันนี้ ได้แก่ Federal Budget Balance ซึ่งถ้าตัวเลขวันนี้ออกมาตามคาดจะมีผลต่อทองคำในทิศทางขาลง เนื่องจากจะหมายถึงภาวะเศรษฐกิจของอเมริกาที่ออกมาดีมาก จึงต้องติดตามตัวเลขที่แท้จริงซึ่งจะประกาศในช่วงเวลาตี 2 บ้านเรา โดยที่ SPDR ในวันศุกร์ไม่ได้ทำอะไร ยังคงถือครองทองคำที่ระดับ 793.12 ตัน วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ในเชิงเทคนิคราคาทองคำจะมีแนวต้านสำคัญบริเวณ 1,255 – 1,260 เหรียญ ซึ่งคาดว่าน่าจะฝ่าไปได้ค่อนข้างยาก โดยที่ราคาทองคำทำ New High ในระยะสั้นแต่ภาพรวมของ MACD Histogram และ RSI ไม่สามารถสร้างจุดสูงสุดใหม่ได้ แต่เริ่มมีสัญญาณของ Bearish Divergence จึงคิดว่าการขึ้นของราคาทองคำน่าจะเป็นในระยะสั้นๆเท่านั้น และราคาทองคำคงจะมีการผันผวนตามตัวเลขเศรษฐกิจที่จะออกในคืนนี้ วันนี้คาดว่าราคาทองคำจะแกว่งตัวในกรอบ 1,255 เหรียญ ซึ่งจะเป็นแนวต้านด้านบน และมีแนวรับ 1,230 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังเป็นลักษณะเก็งกำไรในกรอบ Sideways ด้านกว้าง ขายบริเวณแนวต้านสำคัญ 1,255 เหรียญขึ้นไป ขณะที่ค่าเงินบาทเองเริ่มกลับมาทรงตัวบริเวณ 33.04 บาท/ดอลลาร์อีกครั้งหนึ่ง ยังมองว่าทองคำแท่งมีโอกาสที่จะเคลื่อนตัวในกรอบ 19,000 – 19,500 บาท/บาททองคำ -นักลงทุนที่ถือ Long Position ยังแนะนำให้ปิดสถานะ Long ทำกำไรในระยะสั้น - นักลงทุนที่ถือ Short Position แนะนำให้บริหารพอร์ตที่มีให้เหมาะสม ระมัดระวังการที่ราคาจะทะลุขึ้นไปในระยะสั้นก็เป็นได้ จึงควรมีจุด Stop Loss อยู่บ้างบริเวณ 1,262 เหรียญ Gold Futures G14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,520 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,720 บาท Gold Futures J14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,610 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,810 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง