สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพุธที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday January 15, 2014 09:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ม.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,251 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,252 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 32.74 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,400 บาท กับ 19,500 บาท และกลับมาปิดที่ 19,300 บาท กับ 19,400 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 486 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 3,579 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 2.1% แบบ 10 บาทเพิ่มขึ้น 4.2% GFG14 ปิด 19,560 บาท และ GFJ13 ปิด 19,650 บาท GF10G13 ปิดที่ 19,560 บาท GF10J13 ปิดที่ 19,650 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 5.7 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,245.4 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 10.3 เซนต์ ที่ระดับ 20.282 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR (ขายออก 3.56 ตัน) ถือครองทองคำ 789.56 ตัน น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 79 เซนต์ ปิดที่ระดับ 92.59 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ ปิดเพิ่มขึ้น 115.92 จุด ปิดที่ 16,373.86 จุด ข่าวที่สำคัญ - ทองคำปิดปรับตัวลงที่ระดับต่ำจากแรงสัมพันธ์ทางเทคนิคหลังจากที่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาแตะตัวที่ระดับสูงในรอบ 4สัปดาห์ - SPDR เมื่อคืนนี้ได้เทขายทองคำออกมา 3.56 ตัน คงเหลือการถือครอง 789.56 ตัน สู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือน ม.ค. ปี 2009 - ตลาดหุ้นที่แข็งแกร่งกดดันให้ทองคำร่วงลงโดยที่ภาพรวมหลักตลาดทองคำและโลหะเงินยังคงเป็นภาวะหมีขาลง - รายงานจากคิทโก้ระบุว่า ตลาดเอเชียและตลาดยุโรปไม่ได้มีกิจกรรมใดที่โดดเด่นกับตลาดมากนักแต่กลับเกิดแรงเทขายออกมาในช่วงตลาดสหรัฐฯหลังจากที่ตัวยอดค้าปลีกที่ไม่รวมสินค้าน้ำมันและยานยนตร์ปรับตัวสูงขึ้นกว่าที่คาดไว้สร้างแรงจำกัดในการเข้าซื้อทองคำลง - จิม เวคคอฟนักวิเคราะห์จากคิทโก้ให้ระดับแนวรับทองคำเอาไว้ที่ 1,235 เหรียญ โดยที่ภาพรวมของภาวะหมีขาลงยังคงได้เปรียบอยู่ในเวลานี้ - ตลาดนำเข้าทองคำในอินเดียลดลง 30% ตลอดในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา โดยที่รัฐบาลเพิ่มค่าภาษีถึง 3 ครั้งในปี 2013 สู่ระดับ 10% ที่รวมไปถึงค่าขนส่งทางเรือและการขายออกโดยที่เพิ่มกฎระเบียบทางด้านระบบการเงินอย่างเข้มงวดและในเวลานี้ค่าเงินรูปีก็ยังคงอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์ - ชาร์ลี โพสเซอร์ประธานเฟดสาขาฟิลลาเดเฟียได้กล่าวเมื่อคืนนี้ว่า อัตราการว่างงานนั้นบ่งบอกผลในเชิงบวกและก็เชื่อว่าเป็นข่าวดีที่ไม่น่าจะมีอะไรผิดพลาดจากการที่ตัวเลขนั้นลดลงสู่ระดับ 6.7% - ประธานเฟดสาขาดาลาส นายฟิชเชอร์กล่าวเมื่อคืนนี้ว่า เขาจะไม่เห็นด้วย หากเฟดจะหยุดการชะลอ QEขณะนี้เศรษฐกิจยังคงกำลังเติบโต และมีความคืบหน้าในการตลาดจ้างงาน - เฟดกำลังตั้งคำถาม 24 คำถาม เพื่อตัดสินใจว่าควรจะมีการตั้งข้อห้ามเพิ่มเติมไม่ให้ธนาคารซื้อขายและเก็บโลหะรูปพรรณ ท่ามกลางข้อสงสัยของสมาชิกรัฐสภาเกี่ยวกับความขัดแย้งในจุดมุ่งหมายและการควบคุมตลาด - สำหรับสหภาพยุโรปได้รับข่าวดีจากการประกาศตัวเลขสินค้าอุตสาหกรรมนั้นเพิ่มขึ้น 1.8% สำหรับเดือนพฤศจิกายนจากที่คาดไว้ว่าจะอยู่ที่ระดับ 1.6% และตัวเลขก่อนหน้านี้ -0.8% ซึ่งส่งผลให้ภาพทางเศรษฐกิจของยูโรโซนนั้นดีขึ้น - พรรครีพลับลิกันในสภาผู้แทนฯสหรัฐเมื่อคืนนี้ ได้มีเสียงไปทางสนับสนุนร่างงบประมาณ 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ สื่อถึงการที่สหรัฐจะสามารถแก้ปัญหาได้ก่อนการเลือกตั้งต่างๆในปี 2014 โดยร่างงบประมาณนี้ได้มีงบด้านการทหาร และงบภายในประเทศเพิ่มขึ้น 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อแก้ปัญหา Sequester หรือการตัดลดงบประมาณอัตโนมัติ และยังมีงบด้านการทำสงครามอัฟกานิสถานอีก 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์ - ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (14 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุนขานรับรายงานของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐที่ระบุว่า ยอดค้าปลีกเดือนธ.ค.ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ - ตลาดหุ้นโตเกียวเปิดวันนี้เพิ่มขึ้น ตามการฟื้นตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ที่ตลาดหุ้นนิวยอร์ก ขณะที่เงินเยนที่อ่อนค่าลงหลังการรายงานข้อมูลยอดค้าปลีกที่สดใสของสหรัฐฯ - นักบริหารเงิน คาดว่า พรุ่งนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 32.65-32.85 บาท/ดอลลาร์คงต้องรอดูสักระยะว่าเงินบาทที่กลับมาแข็งค่าในวันนี้เป็นการเปลี่ยน trend เลยหรือไม่ หรือเป็นเพียงแค่การปรับฐาน ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวาน -Core Retail Sales m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.1% ตัวเลขจริงออกมาเพิ่มขึ้นที่ระดับ 0.7% -Retail Sales m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.4% ตัวเลขจริงออกมาลดลงสู่ระดับ 0.2% ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ -PPI m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -0.1% ตัวเลขคาดการณ์ออกมาเพิ่มขึ้น ที่ระดับ 0.5% -Core PPI m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.1% ตัวเลขคาดการณ์ออกมาทรงตัวที่ระดับ 0.1% -Empire State Manufacturing Index ตัวเลขเดิืมอยู่ที่ระดับ 1.0 ตัวเลขคาดการณ์ออกมาเพิ่มขึ้นที่ระดับ 3.2 - Beige Book ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำมีการปรับตัวในช่วงท้ายตลาดของ COMEX หลังจากที่ทรงตัวในการซื้อขายบริเวณ1,250 เหรียญ ทั้งวันในตลาดเอเชียและ COMEX และเมื่อคืนนี้ราคาทองคำปิดตลาด COMEX ที่ระดับ 1,245.4 เหรียญ และมาปรับตัวลดลงในช่วงท้ายตลาด ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาเมื่อวานนี้ออกมาสูงขึ้นบ้างเล็กน้อย โดยที่ Core Retail Sales เพิ่มขึ้น 0.7% และ Retail Sales ลดลงเหลือ 0.2% ซึ่งตัวเลขที่ออกมาไม่ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงใดๆในตลาดทองคำ ก็จะมีเพียงแรงเทขายในช่วงท้ายตลาดเท่านั้น ขณะที่ SPDR เทขายทองคำออก 3.56 ตัน ปัจจุบันคงทองที่ระดับ 789.56 ตัน โดยที่วันนี้จะมีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐอเมริกาได้ แก่ PPI และ Empire State Manufacturing Index ที่คาดว่าจะดีขึ้น ขณะที่ Core PPI ที่คาดว่าจะทรงตัวเท่าเดิม วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำดูจะเคลื่อนตัวไปในทิศทาง Sideways ต่อเนื่อง โดยที่กรอบด้านบนยังอยู่บริเวณ 1,255 เหรียญ ซึ่งเป็นแนวต้านสำคัญ และมีแนวรับบริเวณ 1,230 เหรียญ มีโอกาสที่ราคาทองคำจะปรับตัวตกลงมามากกว่าที่จะดีดขึ้นไป หลังจากที่ไปทดสอบบริเวณ 1,255 เหรียญ หลายครั้งแล้วไม่ผ่าน กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังเป็นการทำกำไรในกรอบแคบ ตามการแกว่งของราคาทองคำในกรอบดังกล่าว นักลงทุนที่ถือ Long Position แนะนำให้ขายปิดสถานะ Long และหาจังหวะเปิดสถานะ Short โดยเน้นเก็งกำไรในทิศทางขาลงเมื่อราคาดีดตัวมากกว่า นักลงทุนที่ถือ Short Position สามารถถือครองรอต่อไปได้หรือเปิด Short เพิ่มขึ้นบริเวณแนวต้านสำคัญ 1,255 เหรียญ Gold Futures G14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,400 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,600 บาท Gold Futures J14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,450 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,650บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง