สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday January 21, 2014 09:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,256 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,255 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 32.84 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,450 บาท กับ 19,550 บาท และกลับมาปิดที่ 19,450 บาท กับ 19,550 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 585 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 3,591 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 1.6% แบบ 10 บาทเพิ่มขึ้น 9.6% GFG14 ปิด 19,660 บาท และ GFJ13 ปิด 19,730 บาท GF10G13 ปิดที่ 19,660 บาท GF10J13 ปิดที่ 19,740 บาท สัญญา Comex ปิดทำการเนื่องในวันมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ Silver ปิดทำการเนื่องในวันมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ SPDR (เท่าเดิม) ถือครองทองคำ 797.05 ตัน น้ำมัน NYMEX ปิดทำการเนื่องในวันมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ดาวโจนส์ ปิดทำการเนื่องในวันมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ข่าวที่สำคัญ (+) ทองคำยังคงครองตัวที่ระดับสูงจากที่ได้รับแรงหนุนในการเข้าซื้อทองคำแท่ง โดยยังคงแกว่งตัวในกรอบแคบช่วง 4 เหรียญ เนื่องจากตลาดสหรัฐฯปิดทำการในวัน Martin Luther King Jr. เมื่อคืนนี้ (+) จากการรายงานเมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมาจีนเข้าถือครองกองทุน ETF มากกว่าปีก่อนในเดือนมกราคม (-) อย่างไรก็ตามการนำเข้าทองคำของจีนที่ดูจะเป็นแรงหนุนเดียวของทองคำปีที่แล้ว ดูจะลดลงจากระดับสูงสุดในปีก่อนหน้า เพิ่มแรงกดดันในการคาดการณ์ว่าทองคำจะปรับตัวลงเป็นปีที่ 2 (+/-) นักลงทุนเฝ้าจับตาดูว่าเฟดจะทำการลดเม็ดเงินจาก 8.5 หมื่นหมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็น7.5 หมื่นหมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯลงหรือไม่ที่จะมีการประชุมเฟด ในวันที่ 28-29 มกราคมที่จะถึงนี้ (+) รายงานคิทโก้ระบุว่า ทองคำได้รับแรงหนุนที่ระดับสูงจากที่ได้รับแรงซื้อจากจีนเนื่องจากเข้าใกล้ เทศกาลตรุษจีนทั้งที่ส่วนสัมพันธ์ในตลาดนั้นสร้างความประหลาดใจจากที่ค่า เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น (+) โรงกษาปณ์ของออสเตรเลียรายงานว่า ได้มียอดขายเหรียญทองคำเพิ่มขึ้น 20% ต่อปี (+) ธนาคารกลางของอินเดียได้อนุญาตให้ธนาคารต่างๆปล่อยกู้ได้ 75% ของมูลค่าทองคำ (+) ธนาคารกลางเยอรมันจะมีการเรียกคืนทองคำ 30-50 ตันจากคลังเก็บทองคำในนิวยอร์กในปีนี้ (-) ขณะที่ด้าน HSBC ได้ลดสัดส่วนการลงทุนในทองคำช่วง 6 เดือนจาก 5% สู่ 3% เท่านั้น (-) ด้านปากีสถานได้ออกกฎห้ามการนำเข้าทองคำเป็นเวลา 30 วันเนื่องจากเกิดผู้ลักลอบใช้เส้นทางเคลื่อนย้ายทองคำเข้าสู่อินเดียที่เข้มงวดต่อการนำเข้าทองคำในประเทศเวลานี้ (+) ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับค่าเงินยูโรและเยนซึ่ง การแข็งค่าขึ้นมาก่อนหน้านี้นั้นได้ผลประโยชน์มาจากตัวเลขอัตราการว่างงาน ที่ลดลงก่อนหน้านี้ และเนื่องจากสหรัฐปิดทำการเมื่อคืนนี้ในวัน Martin Luther King Jr. (+/-) รายงานบลูมเบริ์กระบุว่าค่าเงินเยนแข็งค่าขึ้นทันทีเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักทั้ง16สกุลเงิน หลังจากที่จีนรายงานตัวเลข GDP ที่ปรับตัวลดลงจากระดับ 7.8% ลดลง 7.6% ซึ่งจีนยังคงค้องเฝ้าติดตามการดำเนินการปฎิรูปเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ตลาดเครดิตเริ่มมีปัญหา (+) เมื่อวานนี้ธนาคารกลางของจีนได้เพิ่มการอัดฉีดเงินทุนในระบบการเงิน และขยายภาคการปล่อยกู้สู่ธนาคารขนาดเล็ก เนื่องจากความต้องการเงินสดที่เพิ่มขึ้นก่อนเทศกาลตรุษจีน กระตุ้นให้อัตราดอกเบี้ยตลาดเงินเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 7 เดือน (+/-) ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดทำการเนื่องในวัน Martin Luther King Jr. โดยราคาล่าสุดอยู่ที่ 16,458.56 จุด (+) ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดวันนี้เพิ่มขึ้น 69.21 จุด หรือ +0.44% เนื่องจากนักลงทุนเข้ามาช้อนซื้อเก็งกำไรหลังจากนิกเกอิร่วงลงเมื่อวานนี้ (-) นักวิเคราะห์ฯ เผยตลาดหุ้นไทยเมื่อวานนี้ซึมตลอดทั้งวัน เหตุยังกังวลสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดเหตุรุนแรง ประกอบกับตลาดต่างประเทศก็ไม่เอื้ออำนวย ประเมินว่าตลาดฯพรุ่งนี้คงยังซึมต่อ พร้อมให้แนวรับ 1,280-1,287 แนวต้าน 1,298-1,306 จุด (+/-) ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธนาคารทหารไทย ประเมินว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) ครั้งแรกของปีที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 ม.ค.ที่จะถึงนี้ กนง.จะยังคงระดับอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 2.25 เพราะถือว่าเป็นอัตราที่เหมาะสมสำหรับสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน และกนง. ยังคงเป็นวันที่ 22 ม.ค. 57 เวลา 14.00 น. ตามเดิม ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวาน -ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ -ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ทิศทางราคาทองคำ วานนี้ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบ โดยตลาดมีปรอมาณการซื้อขายเบาบางเนื่องจากเป็นวันหยุดของสหรัฐอเมริกา ราคาเคลื่อนไหวในกรอบ 1,250 – 1,257 เหรียญ โดยคาดว่าวันนี้ราคายังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบและน่าจะมีการ Breakout ได้ในช่วงตลาด COMEX ราคาทองคำยังได้รับผลจากแรงซื้อในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งยังคงมีการสะสมซื้ออยู่ตลอด สำหรับค่ำคืนนี้ไม่มีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจใดๆ ขณะที่ SPDR ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม โดยยังถือครองทองคำอยู่ที่ระดับ 797.05 ตัน วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ในเชิงเทคนิคราคาทองคำ เป็นลักษณะขาขึ้นในระยะสั้นๆ และเริ่มเข้าสู่การชนในแนวต้านอยู่หลายครั้งบริเวณ 1,260 เหรียญ โดยที่ทองคำยังคงมีแนวต้านที่สำคัญ 1,275 เหรียญ ซึ่งเป็นเส้นค่าเฉลี่ย 100 วัน ขณะที่แนวรับอยู่ที่บริเวณ 1,240 เหรียญ จึงคาดว่าราคาทองคำยังคงรอผลการประชุมเฟดที่จะมีขึ้นในวันที่ 28-29 มกราคมนี้ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังเป็นลักษณะรอความชัดเจนของทิศทาง แนะนำให้บริหารความเสี่ยงให้ดี โดยมีจุด Stop Loss บริเวณ 1,265 เหรียญขึ้นไปสำหรับนักลงทุนที่ถือ Short Position -นักลงทุนที่ถือ Long Position และ นักลงทุนที่ถือ Short Position ยังคงเป็นลักษณะ Wait&See ทำกำไรในช่วงสั้นเท่านั้น Gold Futures G14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,560 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,760 บาท Gold Futures J14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,650 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,850 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง