สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพุธที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2557เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday January 22, 2014 09:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ม.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,252 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,240 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 32.91 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,400 บาท กับ 19,500 บาท และกลับมาปิดที่ 19,350 บาท กับ 19,450 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 299 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 1,418 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 0.1% แบบ 10 บาทลดลง 0.9% GFG14 ปิด 19,520 บาท และ GFJ13 ปิด 19,600 บาท GF10G13 ปิดที่ 19,520 บาท GF10J13 ปิดที่ 19,610 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 10.1 ดอลลาร์ ปิดที่1,241.8 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 43.4 เซ็นต์ ปิดที่19.870 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR (เท่าเดิม) ถือครองทองคำ 797.05 ตัน น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 62 เซ็นต์ ปิดที่ 94.99 ดอลลาร์/ออนซ์ ดาวโจนส์ ปิดลดลง 44.12 ดอลลาร์ ปิดที่16,414.44 ดอลลาร์/ออนซ์ ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำปรับตัวลดลงได้แรงกดดันจากการเทขายแม้ว่าค่าเงินดอลลาร์จะอ่อนค่าลงหนุนราคาทองคำอยู่ในเวลานี้ จิม เวคคอฟนักวิเคราะห์จากคิทโก้กล่าวว่า ทองคำกลับมาเป้นภาวะหมีขาลงจากที่นักลงทุนส่วนมากเริ่มออกจากตลาดรอดูทิศทางความชัดเจนอีกครั้ง โดยที่ทองคำจะมีแนวรับถัดไปที่ระดับ 1,225 เหรียญและแนวต้านที่ระดับ 1,250 เหรียญ รอยเตอร์ระบุว่าทองคำปรับตัวลดลงก่อนที่จะเข้าใกล้การประชุมเฟดที่อาจจะเริ่มการปรับลดเม็ดเงินในการประชุมที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงพร้อมทั้งพันธบัตรรัฐบาลปรับตัวลงก่อนการประชุมเฟดที่กำลังจะมีขึ้นค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง0.1% เมื่อเทียบกับเยนสู่ระดับ 104.30เยนต่อดอลลาร์ ขณะที่เทียบกับค่าเงินยูโรอยู่ที่ระดับ1.3561ยูโรต่อดอลลาร์ ค่าเงินเยนอ่อนค่าลงเมื่อวานนี้จากที่BOJ ได้ทำการประชุมนโยบายทางการเงินที่จะยังคงกระตุ้นเม็ดเงินออกไปก่อนแต่สิ่งที่เป็นกังวลคือค่าภาษีขาขายที่เพิ่มขึ้น บลูมเบริ์กทำการสำรวจนักเศรษฐศาสตร์ส่วนมากเมื่อวันที่10มกราคมที่ผ่านมาเชื่อว่าเฟดนั้นจะทำการลดเม็ดเงินทีละ 1.0 หมื่นหมื่นล้านดอลลาร์ในการประชุมเฟดแต่ครั้ง German Zew ที่ได้ประกาศเมื่อวานนี้ตัวเลขออกมาแย่กว่าที่คาดไว้ลดลงสู่ระดับ 61.7 จุดในเดือนมกราคม จากเดิมอยู่ที่ระดับ 62 จุด ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ส่งผลกดดันค่าเงินยูโรให้อ่อนค่าลงทันที IMF ได้ปรับการคาดการณ์อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลกเพิ่มขึ้นเป็นระดับ3.7% จากเดิมก่อนหน้านี้ที่ได้คาดการณ์เอาไว้ที่ระดับ 3.6% ที่ได้แรงหนุนจากการปรับตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯและอังกฤษเป็นหลัก ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ โดยตลาดเคลื่อนตัวในกรอบแคบๆและผันผวน เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลประกอบการของบริษัทเอกชน ตลาดหุ้นโตเกียวเปิดวันนี้ลดลงเพราะได้รับแรงกดดันจากเงินเยนที่แข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตาม ตลาดปรับตัวลงในกรอบที่จำกัด เนื่องจากตลาดได้รับแรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้นกลุ่มเหล็กและกลุ่มธนาคาร ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงทันทีที่ระดับ32.91บาทต่อดอลลาร์เนื่องจากมูดี้ส์ อนาเลยทิกค์ ได้ปรับลด GDP ปี2014ของไทยลงสู่ระดับ 3.2% จากเดิมที่ระดับ 5.3% ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวาน -ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ -ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำปรับตัวลดลงเมื่อวานนี้ และแกว่งในทิศทางขาลง โดยทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,235 เหรียญโดยประมาณในตลาด COMEX ก่อนจะกลับขึ้นมาปิดที่ระดับ 1,240 เหรียญ ในขณะที่ค่าเงินบาทกลับมาอ่อนค่าลงจากระดับ 32.83 บาท/ดอลลาร์ ขึ้นมาเป็น 32.92 บาท/ดอลลาร์ เนื่องจากการปรับลดประมาณการณ์ GDP ของไทยจาก IMF วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำยังคงเคลื่อนตัวอยู่ในกรอบ Sideways ตามที่ได้วิเคราะห์ไปแล้ว โดยที่ยังอยู่ในกรอบ 1,230 – 1,250 เหรียญ ยังวิเคราะห์ได้ว่าในระยะกลางกับยาวทองคำดูจะเป็นแนวโน้มขาลง และคงรอความชัดเจนจากเรื่องของการประชุมเฟดในสัปดาห์หน้า โดยยังมีความกังวลเกี่ยวกับการปรับลด QE อย่างต่อเนื่องของเฟด ในเชิงเทคนิคจะมีแนวต้านที่ระดับ 1,255 เหรียญ และแนวรับที่ระดับ 1,230 เหรียญ จึงคาดว่าราคาทองคำจะเคลื่อนตัวในกรอบดังกล่าว กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังเป็นกลยุทธ์การทำกำไรในกรอบแคบในระยะสั้น ในระยะกลางกับยาวยังเป็นแนวโน้มขาลง - นักลงทุนที่ถือ Long Position และ นักลงทุนที่ถือ Short Position ยังคงแนะนำให้ทำกำไรในกรอบแคบในระยะสั้น เข้าออกเร็ว รอความชัดเจนของทิศทางอีกครั้งหนึ่ง Gold Futures G14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,380 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,580 บาท Gold Futures J14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,500 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,700 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง