ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday January 22, 2014 11:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ม.ค.--IR network TVD ฉายแววสร้างกำไรสม่ำเสมอ เซียนหุ้นแนะ”ซื้อ”ให้ราคาเหมาะสม 4.32 บาท/หุ้น อานิสงส์ทีวีดิจิตอลเกิดช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจมีช่องทางจำหน่ายเพิ่ม เซียนหุ้นแนะนักลงทุนซื้อ TVD ระบุเริ่มฉายแววสร้างกำไรอย่างสม่ำเสมอ โดยคาดในช่วง 3 ปีข้างหน้ากำไรสุทธิเติบโตเกือบเท่าตัวเฉลี่ย 26% เพราะผลิตภัณฑ์ใหม่จากต่างประเทศช่วยกระตุ้นยอดขาย พร้อมรับอานิสงส์ทีวีดิจิตอลเกิดช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจมีช่องทางจำหน่ายสินค้าที่หลากหลายแถมมีพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่งเปิดทางให้ลุยงานได้อย่างเต็มสูบ ด้าน “ทรงพล ชัญมาตรกิจ”วางเป้าหมายปีนี้รายได้แตะ 2.5 พันลบ. บริษัทหลักทรัพย์ เคเคเทรด จำกัด ออกบทวิเคราะห์เกี่ยวกับ บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD โดยประเมินมูลค่าเหมาะสมไว้ที่ 4.32 บาทต่อหุ้น และแนะนำนักลงทุน “ซื้อ” เนื่องจากมีแนวโน้มเติบโตสูงจากปัจจัยต่างๆ คือ มูลค่าการตลาดโฮมชอปปิ้งขยายตัวอย่างรวดเร็วและมีแนวโน้มเติบโตสูงเมื่อเปรียบเทียบกับมูลค่าการตลาดของสินค้าปลีกในประเทศ เพราะจำนวนผู้เล่นในตลาดที่เพิ่มมากขึ้น พร้อมๆ กับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคในการซื้อสินค้าผ่านช่องทางปกติตามร้านค้าและศูนย์ค้าปลีกหรือการซื้อสินค้าทางไกลผ่านทางโทรทัศน์ อินเทอร์เน็ตและขายตรงส่งผลให้ TVD เป็นผู้นำในธุรกิจโฮมชอปปิ้งผ่านช่องทางการตลาดหลากหลาย ( Multichannel Marketing) โดยครอบครองส่วนแบ่งทางการตลาดสูงสุด อีกทั้งยังมีความได้เปรียบในด้านฐานลูกค้าที่มีจำนวนมาก ทำให้เกิดการซื้อขายอย่างสม่ำเสมอ จึงคาดว่าในช่วง 3 ปีข้างหน้ากำไรสุทธิของ TVD จะเติบโตเกือบเท่าตัวเฉลี่ย 26% ขณะที่ผลิตภัณฑ์และแบรนด์สินค้าของ TVD ที่จำหน่ายกว่า 2,000 รายการ สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในวงกว้างและสอดคล้องกับลักษณะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของบริษัทที่มีความหลากหลายจากการตลาดหลายช่องทางที่ต่างกัน อีกทั้งยังช่วยลดความผันผวนของรายได้ลงจากความเสี่ยงในการพึ่งพาช่องทางการขายในช่องใดช่องหนึ่ง ส่วนการหันมาเน้นเพิ่มประสิทธิภาพในการทำกำไรแทนที่การเร่งการเติบโตของยอดขาย โดยมีนโยบายเพิ่มอัตราส่วนของสินค้าประเภท House brand ในสินค้ายอดนิยม เช่นผลิตภัณฑ์เวชสำอางและเครื่องออกกำลังกาย เป็นต้น “ TVD มุ่งเน้นใช้กลยุทธ์นำเสนอสินค้าที่มีความต้องการสูงและตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าหลักที่เป็นผู้หญิงช่วงอายุระหว่าง 35-45 ปี โดยเน้นกลุ่มสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์ด้านความงามและสุขภาพ ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าที่ได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจน้อย ทั้งยังเป็นสินค้าประเภทใช้แล้วหมดไป ทำให้เกิดการซื้อซ้ำที่สามารถรักษายอดขายได้อย่างสม่ำเสมอเป็นจำนวนถึง 51% ของฐานลูกค้าทั้งหมดในปี 2554 และปี 2555 อีกทั้งสินค้าที่ TVD นำเสนอยังสร้างจุดเด่นตรงที่ไม่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสินค้าทั่วไป เพราะการเลือกนำเข้าผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จากต่างประเทศมาจำหน่าย โดยกลุ่มสินค้าหลักประกอบด้วย เครื่องครัว เครื่องออกกำลังกายและเครื่องใช้ในบ้าน นอกจากนี้ TVD ยังมีโอกาสขยายตลาดจากสินค้าที่กำลังได้รับความนิยมในต่างประเทศ เช่น ชุดชั้นในไร้รอยต่อ "จีนี่บรา" ที่สามารถเจาะตลาดชุดชั้นในระดับบนที่มีมูลค่าการตลาดสูง ซึ่งสร้างรายได้กว่า 13% ของยอดขายทั้งหมดในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2556 เพราะแผนทำการตลาดที่จะนำเข้าสินค้าชุดชั้นในใหม่ๆ ยังมีความเสี่ยง เนื่องจากมีการแข่งขันสูงของแบรนด์ที่อยู่ในตลาดมาก่อน จึงทำให้ฝ่ายวิเคราะห์ยังคงประมาณการยอดขายในช่องทางดังกล่าวว่าจะขยายตัว 10% ของรายได้รวม TVD ในปี 2557” ส่วนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา TVD ได้ปรับกลยุทธ์ใช้การตลาดจากการเน้นขายผ่านโทรทัศน์อย่างเดียวมาเป็นการเพิ่มช่องทางการขายแบบหลากหลายช่องทาง (Multichannel Marketing) ได้แก่ การตลาดทางทีวี Outbound Call Center การขายผ่านเว็บไซด์และการขายตรง เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้อย่างเหมาะสมสอดคล้องกับพฤติกรรมและความต้องการในแต่ละช่วงเวลาทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ในอัตราเติบโตเฉลี่ย 24% ต่อปี จึงคาดว่าช่องทางขายสินค้าหลักของ TVD ในปี 2557-2560 ยังคงมาจากการขายผ่านการตลาดทางโทรทัศน์ทั้งจากช่องทีวีดาวเทียม เพื่อเสนอรายการโฮมชอปปิ้ง 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังมีรายการแนะนำสินค้าผ่านฟรีทีวีในลักษณะการเช่าเวลา นอกจากนี้ยังประเมินว่าการเพิ่มจำนวนผู้ให้บริการคอลเซ็นเตอร์ในปี 2557 จะช่วยเร่งยอดขายจากการโทรออกได้มากขึ้น รวมถึงการเปิดร้าน TV Direct Showcase เพิ่มอีก 6 สาขาต่อปี จากปัจจุบัน 77 สาขา จะช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงและเลือกซื้อสินค้าของบริษัทได้อีกช่องทางหนึ่ง สำหรับการร่วมกับ JML Direct ผู้นำโฮมชอปปิ้งของอังกฤษ ที่เชี่ยวชาญการค้าปลีกรูปแบบการติดตั้งจอทีวีณ จุดขาย (Screen-to-screen) ก่อตั้งบริษัทร่วมทุน ภายใต้ชื่อบริษัท เจเอ็มแอล ไดเร็คท์ (ประเทศไทย) จำกัด โดยเน้นกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อระดับปานกลาง-ล่าง จะช่วยขยายฐานลูกค้าได้ในระยะยาว เพราะผู้บริโภคยังนิยมซื้อสินค้าที่คุ้นเคยจากโฆษณาทางทีวีปกติ ขณะเดียวกันยังประเมินว่า TVD จะมีรายได้จากบริษัทร่วมทุนประมาณ100 ล้านบาท ในปี 2557 ส่วนผลประกอบการของ TVD ในระยะยาว (2557-2559) คาดว่าจะมีกำไรสุทธิเติบโตเฉลี่ย 26% เพราะประเมินว่าการเพิ่มสัดส่วนสินค้าประเภท House Brand จะทำให้ TVD สามารถเพิ่มอัตรากำไรได้สูงขึ้นเป็น 4% ในช่วง 4 ปีข้างหน้า ดังนั้นจึงคาดว่า TVD จะสามารถจ่ายเงินปันผลได้อย่างสม่ำเสมอทุกปี โดยหากอิงนโยบายเงินปันผลที่ 55% ของกำไรสุทธิ คาดว่าในปี 2556 จะจ่ายเงินปันผลหุ้นละ 0.11 บาท และในปี 2557 จะจ่ายเงินปันผลหุ้นละ 0.11 บาท หรือคิดเป็นอัตราผลตอบแทนเงินปันผลเฉลี่ยที่ 3.4% ด้านนายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD ผู้ดำเนินธุรกิจจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านช่องทางการตลาดที่หลากหลาย (Multichannel Marketing) เปิดเผยว่าในปี 2557 ตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 2,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 15% เนื่องจากบริษัทฯ มีการขยายช่องทางจำหน่ายสินค้าและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าทุกกลุ่ม โดยการเปิดสาขาเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันยังเปิดตัวสินค้าใหม่เพื่อสร้างความหลากหลายและแปลกใหม่มากยิ่งขึ้น สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในทุกกลุ่ม รวมทั้งขยายฐานลูกค้าใหม่ โดยจับกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงและมีฐานขนาดใหญ่ ที่สำคัญเนื่องจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคคือกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่กล้าที่จะสั่งซื้อสินค้าผ่านทางสื่อดิจิตอลและมีเดียมากขึ้น ตลอดจนเพิ่มบริการเสริม เช่น การจัดส่งสินค้าไปให้ผู้บริโภค ซึ่งเป็นอีกช่องในการสร้างรายได้เพิ่มขึ้น และพัฒนาบุคลากรเพื่อให้เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพ มีความคิดสร้างสรรค์ รวมทั้งสามารถสื่อสารและตอบสนองกับความต้องการของลูกค้าโดยทันที
แท็ก TVD