ผลการดำเนินคดีผู้ฝ่าฝืนพระราชบัญญัติอาหาร ฉบับที่ 34/ปีงบประมาณ 2542

ข่าวทั่วไป Monday August 30, 1999 14:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--30 ส.ค.--อย.
ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้ดำเนินการกับผู้กระทำการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 ในลักษณะความผิดต่าง ๆ กันนั้น ปรากฎผลคดีดังนี้
ความผิดฐานโฆษณาสรรพคุณอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต
* บริษัท ชูมิตร จำกัด และผู้ดำเนินการ สถานประกอบการเลขที่ 13 ซอยลาดพร้าว 91 ถนนลาดพร้าว แขวงวังทองหลาง เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ เนื่องจากได้ลงข้อตความโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหาร "เครื่องดื่มจากผักชนิดเข้มข้น ตราไบโอไลท์" ในนิตยสารแพรว ฉบับประจำวันที่ 10 ธันวาคม 5241 และฉบับวันที่ 25 มกราคม 2542, นิตยสารพลอยแกมเพชร ฉบับประจำวันที่31 มกราคม 2542 และนิตรสาร COMMOPOLITAN ฉบับประจำเดือนพฤศจิกายน 2541, ธันวาคม 2541 และ มกราคม 2542 โดยข้อความที่ใช้โฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ยังมิได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
ผลคดี เปรียบเทียบปรับ เป็นเงิน 2,000 บาท (สองพันบาทถ้วน) เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2542
* บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับบลิซซิ่ง จำกัด (มหาชา) และผู้ดำเนินการ สถานประกอบการเลขที่ 7/9-12 ถนนอรุณอัมรินทร์ แขวงอรุณอัมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ เนื่องจากได้ลงข้อความโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหาร "เครื่องดื่มจากผักชนิดเข้มข้น ตราไบโอไลท์" ในนิตรสารแพรว ฉบับยประจำวันที่ 10 ธันวามคม 2541 และฉบับวันที่ 25 มกราคม 2542 โดยข้อความที่ใช้โฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ยังไม่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
ผลคดี เปรียบเทียบปรับ เป็นเงิน 2,000 (สองพันบาทถ้วน) เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2542
บริษัท ที บี ดับบลิว เอ เน็กแอนด์ทริพเพลท จัด และผู้ดำเนินการ สถานประกอบการ เลขที่ 1028/5 ถนนพระราม 4 แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาธร กรุงเทพฯ เนื่องจากได้ลงข้อความโฆษณาผลิตภัณฑ์นม "แคลซีเม็กซ์" ในนิตรสารดิฉัน ฉบับวันที่ 30 พฤศจิกายน 2541 หน้า 89, นิตยสารพลอยแกมเพชร ฉบับวันที่ 15 พฤศจิกายน 2541 หน้า 13 นิตยสารขวัญเรือน ฉบับปักษ์หลัง เดือนพฤศจิกายน 2541 หน้า 159 และนิตยสารแพรว ฉบับวันที่ 25 กันยายน 2541 หน้าแผ่นพับแนบระหว่างหน้า 116/117 โดยข้อความที่ใช้โฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ยังมิได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
* บริษัท นูสกิน เพอร์ซัลแนลแคร์ (ประเทศไทย) จำกัด และผู้ดำเนินการ สถานประกอบการเลขที่ 19 ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดพร้าว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เนื่องจากได้ลงข้อความโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร "ไลฟ์แพค" ในอนุสารอสท. ฉบับประจำเดือนธันวาคม 2541 หน้า 128-129 และ นิตรสารชีวจิต ฉบับประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2541 หน้า 6, ฉบับวันที่ 16 พฤศจิกายน 2541 หน้า 4 และฉบับประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2541 หน้า 4 โดยข้อความที่ใช้โฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ยังมิได้อนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
ผลคดี เปรียบเทียบปรับ เป็นเงิน 2,000 (สองพันบาทถ้วน) เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2542
* บริษัท ประกิต ปับลีซีส จำกัด และผู้ดำเนินการ สถานประกอบการเลขที่ 167 ซอย สามภพนฤมิตร ถนนสุขุมวิทแขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ เนื่องจากได้ลงข้อความโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหาร (ข้าวเกรียบกุ้ง รสเม็กซิกันชิลี ตราฮานามิ" ในนิตยสารแพรว ฉบับประจำวันที่ 10 ธันวาคม 2541 หน้า 9, ฉบับวันที่ 31 มกราคม 2542 หน้า 39 และ นิตยสารดิฉัน ฉบับประจำวันที่ 31 มกราคม 2542 หน้า 293 และนิตยสารดาราภาพยนต์ ฉบับวันที่ 13 ธันวาคม 2541 หน้า 9 โดยข้อความที่ใช้โฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ยังมิได้อนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
ผลคดี เปรียบเทียบปรับ เป็นเงิน 2,000 บาท (สองพันบาทถ้วน) เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2542--จบ--