สส.กทม.เกียรติฟ้า ตั้งกระทู้ถามฝ่ายบริหารเรื่องผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าฯ

ข่าวทั่วไป Thursday October 30, 1997 16:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--30 ต.ค.--กทม.
ที่ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร วันนี้ (29 ต.ค.40) เวลา 10.00 น. ได้มีการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 4 ครั้งที่ 5 ซึ่งนายเกียรติฟ้า เลาหะพรสวรรค์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตสาธร ได้ตั้งกระทู้ถามฝ่ายบริหาร เรื่องการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้ากรุงเทพมหานคร ช่วงระยะคลองช่องนนทรี และคลองสาธรว่า การก่อสร้างตอม่อเสาคอนกรีตโครงการดังกล่าวมีการปิดกั้นคลอง และเป็นอุปสรรคต่อการระบายน้ำหรือไม่ อีกทั้งเมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จจะคงเหลือคลองกว้างเท่าใดในการระบายน้ำ นอกจากนี้กทม.ได้กำชับผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าฯ ในเรื่องดังกล่าวหรือไม่ ตลอดจนมีการควบคุมกำหนดเวลาในการก่อสร้าง เพื่อเร่งคืนผิวจราจรแก่ผู้ใช้ถนนสาธรได้เมื่อไร
รศ.ญาณเดช ทองสิมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ตอบกระทู้ดังกล่าวว่า กรุงเทพมหานครได้ตรวจสอบการก่อสร้างตอม่อของโครงการรถไฟฟ้าฯ แล้ว ไม่มีการปิดกั้นคลองแต่อย่างใด น้ำสามารถระบายเข้าสู่ถานีสูบน้ำสาธร สถานีสูบน้ำพระราม 4 และสถานีสูบน้ำปลายคลองช่องนนทรีได้ ส่วนแผนการก่อสร้างและผลกระทบต่อศักยภาพการระบายน้ำ กทม. ได้ ส่งรายงานการศึกษาวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมต่อคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ซึ่งสรุปได้ว่าการดำเนินการก่อสร้างเสาตอม่อลงในคลองช่องนนทรีและคลองสาธรจะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนเติมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ศักยภาพการไหลของน้ำ ในคลองยังสามารถระบายน้ำได้เป็นอย่างดี และเมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จคลองจะมีความกว้างเท่าเดิมเพียงแต่มีเสาเข็มของฐานรากอยู่ในคลองเท่านั้น ส่วนการกำชับผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าฯ และการเร่งคืนผิวจราจร กทม.ได้ประสานงานให้ผู้รับสัมปทานกำชับผู้ก่อสร้างให้ดำเนินการตามรายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งล้อม หากมีเหตุเดือดร้อนรำคาญหรือผิดกฎหมายด้านการรักษาความสะอาด ก็ให้จับกุมตามกฎหมายกำหนด สำหรับการคืนผิวจราจรคาดว่าประมาณเดือน ก.พ.41 จะสามารถคืนผิวจราจรให้ผู้ใช้ถนนในบริเวณดังกล่าวได้ ส่วนการคืนผิวจราจรในถนนสาธรคาดว่าคงประมาณเดือน เม.ย.41--จบ--