ไทยแอร์เอเชียคว้าแชมป์สายการบินที่ตรงเวลาที่สุดจาก FlightStats ด้านแอร์เอเชีย มาเลเซีย เข้ารอบสุดท้ายของสายการบินที่ตรงเวลาที่สุด

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday February 19, 2014 12:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.พ.--แอร์เอเชีย แอร์เอเชีย มาเลเซีย (รหัสสายการบิน: AK) และ ไทยแอร์เอเชีย (รหัสสายการบิน: FD) สายการบินในกลุ่มแอร์เอเชีย ได้รับการคัดเลือกจาก FlightStats ให้เป็นผู้เข้ารอบสุดท้ายสำหรับการประกาศรางวัลสายการบินที่ให้บริการตรงเวลาที่สุดแห่งปี ครั้งที่ 5 (5th Annual Airline On-Time Performance Service Awards) ในประเภทสายการบินราคาประหยัด สายการบินทั้ง 2 แห่งได้รับเลือกเข้ารอบสุดท้าย ร่วมกับสายการบินราคาประหยัดระดับโลกมากมาย อาทิ เจ็ทสตาร์ แอร์เวย์ส เซาท์เวสต์ แอร์ไลน์ เจ็ทบลู แอร์เวย์ส และเวอร์จิ้น อเมริกา FlightStats ได้เก็บรวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์สายการบินที่ให้บริการแบบประจำ (scheduled flight) จึงเลือกให้แอร์เอเชียเป็นผู้ชนะในประเภทสายการบินราคาประหยัด ที่มีการให้บริการตรงต่อเวลาสูงที่สุด (on-time performance: OTP) ของปี 2556 นายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแอร์เอเชีย กล่าวว่า “ไทยแอร์เอเชียทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยมเพื่อให้เป็นสายการบินที่ตรงเวลาที่สุด แม้ต้องรับมือกับความท้าทายจากภายนอก พวกเขายังสามารถคว้ารางวัลนี้ที่แสดงถึงความสามารถในการปรับตัวได้อย่างดี รางวัลนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของเราที่ต้องการความเป็นเลิศ เราจะทำงานอย่างเต็มที่เพื่อสร้างมาตรฐานที่สูงเพื่อตอบสนองความคาดหวังของลูกค้า สำหรับแอร์เอเชีย มาเลเซียเอง การได้เป็นหนึ่งในผู้เข้ารอบสุดท้ายก็ถือว่าเป็นความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมแล้ว” “การตรงต่อเวลาเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ การรักษาประสิทธิภาพการดำเนินการและรักษาระยะเวลาระหว่างเที่ยวบินให้อยู่ภายใน 25 นาที ทำให้เราสามารถพัฒนาการดำเนินการได้ดีขึ้นและเป็นเหตุผลที่ดีที่ลูกค้าจะเลือกบินไปกับเรา เราจะมุ่งมั่นสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ขึ้นในอนาคต ด้วยการเป็นกลุ่มสายการบินที่ตรงต่อเวลา และพัฒนาประสิทธิภาพการดำเนินงานโดยรวม” นายโทนี่เพิ่มเติม ในปี 2556 แอร์เอเชีย มาเลเซีย มีสถิติการตรงต่อเวลากว่า 78% ขณะที่ไทยแอร์เอเชีย มีสถิติการตรงต่อเวลามากถึง 92% หากดูสถิติการตรงต่อเวลาของกลุ่มแอร์เอเชียในปีที่ผ่านมาสูงถึง 79% ตัวเลขนี้ได้จากระบบการจัดการการปฏิบัติการของสายการบินแอร์เอเชีย ไม่ได้มาจากฐานข้อมูลของ FlightStats นายทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า “การย้ายฐานปฏิบัติการบินมายังท่าอากาศยานดอนเมือง เมื่อเดือนตุลาคม 2556 มีส่วนทำให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสะท้อนออกเป็นการให้บริการที่ตรงต่อเวลา ในนามของพนักงานแอร์เอเชียทุกท่านที่ร่วมทำงานเป็นทีมมาอย่างหนัก เราภูมิใจอย่างมากและรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัลนี้ และเราตั้งใจจะทำให้ดียิ่งขึ้นอีกเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า” เจฟฟ์ เคนเนดี้ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธาน FlightStats กล่าวว่า “ปีนี้ FlightStats ได้เพิ่มประเภทรางวัลคือ สายการบินราคาประหยัดที่มีผลการปฏิบัติงานดีที่สุด (The Best Performing Low-Cost Carriers) ซึ่งแสดงว่าเราเน้นให้ความสำคัญกับการเติบโตของสายการบินประเภทนี้ และเราเพิ่มความสามารถที่จะติดตามผลการปฏิบัติงานของพวกเขาโดยเฉพาะเรื่องการต่อเวลา เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มอบรางวัลสายการบินที่ตรงเวลาที่สุดแก่ไทยแอร์เอเชีย ด้วยสถิติ 90.85% ในปี 2556 ในประเภทสายการบินราคาประหยัด” กลุ่มแอร์เอเชียประกอบด้วยสายการบินในเครือจากมาเลเซีย อินโดนีเซีย ไทย และฟิลิปปินส์ ที่ใช้รูปแบบการดำเนินธุรกิจแบบเดียวกัน มีวินัยสูง และมีวิธีการดำเนินธุรกิจที่ดี เพื่อจะเพิ่มประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง และควบคุมต้นทุนใหเกิดประโยชน์กับลูกค้ามากที่สุด แม้ว่าการดำเนินการอาจจะแตกต่างกันบ้างในแต่ละประเทศ แต่ทุกสายการบินในเครือไม่ได้มองว่าตัวเองแยกจากกัน แต่ทุกสายการบินเป็นหน่วยงานเดียวกันที่มุ่งสู่เป้าหมายเดียวกันในแต่ละปี โดยที่ประสิทธิภาพการตรงต่อเวลาเป็นอีกหนึ่งวัตถุประสงค์ของเรา FlightStats เก็บข้อมูลสถานะเที่ยวบินแบบเรียลไทม์จากกว่า 82% ของเที่ยวบินที่ให้บริการแบบประจำจาก 200 สายการบินชั้นนำทั่วโลกและบันทึกข้อมูลในฐานข้อมูลเที่ยวบินในอดีต ในหลายภูมิภาค FlightStats ติดตามข้อมูลได้ถึง 99% ของเที่ยวบินที่ให้บริการแบบประจำ ซึ่งทำให้บริษัทสามารถนำเสนอข้อมูลการให้บริการที่ตรงต่อเวลาสู่ชุมชนนักเดินทางทั่วโลกได้อย่างครอบคลุม* แหล่งข้อมูลประกอบไปด้วย ข้อมูลจากสายการบินโดยตรง จากระบบ Global Distribution Systems ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากกรมการบินพลเรือน จากท่าอากาศยาน และจากหน่วยงานและส่วนงานอื่นที่เกี่ยวข้อง* สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.flightstats.com *อนุเคราะห์ข้อมูลจาก FlightStats