ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday February 20, 2014 11:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ก.พ.--IR network AQUA โชว์ผลงานขั้นเทพกำไรสุทธิปี 56 พุ่ง 1154.91%จ่ายเงินปันผลครั้งแรกในรอบ 9 ปี ตอบแทนผถห.ที่เคียงข้างกันมาตลอดเปิดแผนปี 57 ทุ่มงบกว่า 1 พันลบ.ลุยธุรกิจใหม่หวังปั๊มกำไรโตต่อเนื่อง บมจ.อควา คอร์เปอเรชั่น หรือ AQUA อวดผลการดำเนินงานไตรมาส 4/56 กำไรพุ่ง 693.58% โดยมีกำไรสุทธิ 191.31 ลบ. ส่งผลปี 56 โชว์กำไรสุทธิขั้นเทพ 291.14 ลบ. พุ่งกระฉุดจากปีก่อน 1,154.91% เหตุบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ บวกกำไรจากการขายหุ้นบริษัทย่อย “บมจ. อควา แอด หรือ AA” 165.93 ลบ. พ่วงกำไรจากธุรกิจป้ายโฆษณาอีก 60 ลบ. และกำไรจากการลงทุนใน EPCO อีก 60 ลบ. ผู้บริหารเผยกลยุทธ์ปี 57 เตรียมทุ่มงบ 1,000 ลบ.เพื่อลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ ที่ดีและมีกำไรอย่างต่อเนื่อง นายพลสิทธิ์ ภูมิวสนะ รักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท อควา คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AQUA เปิดเผยถึงผลดำเนินงานไตรมาส 4/2556 ว่า บริษัทมีรายได้รวม 273.78 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันปีก่อนร้อยละ152.56 ซึ่งมีรายได้รวม 105.14.ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 191.31 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 693.58 จากงวดเดียวกันในปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 167.21 ล้านบาท และตลอดทั้งปี 2556 มีกำไรสุทธิ 291.14 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 1,154.91 เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมาซึ่งมีกำไรสุทธิเพียง 23.20 ล้านบาท “ผลประกอบการไตรมาส 4/2556 ยังคงมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ จากความสามารถในการบริหารจัดการด้านต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ต้นทุนในการดำเนินงานลดลง นอกจากนี้ในปี 2556 ได้รับส่งแบ่งเป็นกำไรจากการจำหน่ายเงินลงทุนในหุ้นสามัญของ บริษัท อควา แอด จำกัด (มหาชน) (AA) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยจำนวน 26% คิดเป็น 165.93 ล้านบาท มีกำไรจากการประกอบธุรกิจป้ายโฆษณา 60 ล้านบาท และส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนใน บมจ.โรงพิมพ์ตะวันออก หรือ EPCO จำนวน 60 ล้านบาท ซึ่งมีการเติบโตขึ้นเท่าตัวจากการขยายกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่จังหวัดกาญจนบุรี ลพบุรี และญี่ปุ่น นอกเหนือรายได้จากธุรกิจสิ่งพิมพ์ โดยปัจจุบัน AQUA ถือหุ้นใน EPCO ประมาณ 44.15%” พร้อมกันนี้ AQUA ยังมีข่าวดีสำหรับผู้ถือหุ้น คือที่ประชุมคณะกรรมการครั้งที่ 2/2557ได้มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี เพื่อตอบแทนผู้ถือหุ้นที่ยืนเคียงคู่กับ AQUA มาโดยตลอด ทั้งนี้จะจ่ายจากกำไรสุทธิของบริษัทในช่วงวันที่ 1 มกราคม – 31 ธันวาคม 2556 (หลังหักขาดทุนสะสมแล้ว) จำนวน 112,695,885.04 บาท คิดเป็นเงินปันผลจ่ายในอัตราหุ้นละ 0.027 บาท เขากล่าวต่อถึงกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจในปี 2557 ว่า AQUA พร้อมประสานกับผู้ถือหุ้นกลุ่มใหม่ ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการหารือเกี่ยวกับแผนธุรกิจใหม่ๆ ที่มีผลตอบแทนที่ดีคุ้มค่ากับการลงทุน โดยคาดว่าจะมีผลกำไรที่เติบโตขึ้นต่อเนื่องจากปีก่อนทั้งจากส่วนแบ่งกำไรที่เพิ่มขึ้นของ EPCO และในปีนี้บริษัทได้เตรียมงบลงทุนรองรับแผนการขยายธุรกิจเอาไว้มากกว่า 1,000 ล้านบาท เพื่อเพิ่มรายได้ทั้งในระยะสั้นและระยะกลาง โดยเน้นธุรกิจที่มีศักยภาพและอัตราการเติบโตสูง “ด้วยปัจจัยดังกล่าวนี้ เชื่อว่าจะส่งผลให้ผลการดำเนินงานของ AQUA ปีนี้มีการเติบโตที่โดดเด่นต่อเนื่องจากปีก่อน โดยตั้งเป้าหมายการเติบโตรายได้ไม่ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา” นายพลสิทธิ์ กล่าวในที่สุด