ปุ๋ยแห่งชาติปรับแผนการผลิตและการตลาดให้สอดคล้องในสภาวะเศรษฐกิจปี'41

ข่าวทั่วไป Wednesday April 29, 1998 13:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--29 เม.ย.--ปุ๋ยแห่งชาติ
นายณัฐ จามรมาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปุ๋ยแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลาดปุ๋ยเคมีในประเทศไทยปี 2541 จะมีปริมาณการใช้ปุ๋ยลดลงจากปี 2540 เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำ รวมถึงภัยแล้งและระดับราคาปุ๋ยเคมีที่สูงขึ้นอันเป็นผลมาจากค่าเงินบาทลอยตัว และคาดว่าในปี 2541 นี้ ปริมาณความต้องการปุ๋ยในประเทศจะอยู่ในระดับไม่เกิน 3 ล้านตัน ในส่วนด้านการผลิตและการจำหน่ายของผู้ค้าปุ๋ยจะลดลงอย่างมาก เนื่องจากต้องมีต้นทุนการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนแล้วยังมีปัญหาสภาพคล่อง คาดว่าการนำเข้ารวมในปี 2541 จะไม่ถึง 2.5 ล้านตัน
บมจ.ปุ๋ยแห่งชาติ ก็เป็นบริษัทหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากสภวะเศรษฐกิจ ในการนี้บริษัทคาดว่าจะสามารถผลิตปุ๋ยที่เป็นสูตรหลักคือ 16-20-0, 15-15-15, 16-16-8, 13-13-21, 16-16-16 เพื่อจำหน่ายให้แก่ลูกค้าในปี 2541 ประมาณ 600,000 ตัน แต่ลดลงจากเป้าเดิมที่ตั้งไว้ 800,000 ตัน โดยจะมุ่งจำหน่ายปุ๋ยที่ผลิตได้จากโรงงานเป็นหลัก และเน้นการขนส่งให้ถึงลูกค้าโดยตรง การจำหน่ายจะเน้นลูกค้าประเภทตัวแทนจำหน่าย สหกรณ์การเกษตร อุตสาหกรรม--จบ--