TFEX ระงับและยกเลิกการซื้อขายฟิวเจอร์สอ้างอิงกับดอกเบี้ยไทยบาทฟิกซ์ประเภท 6 เดือน ตั้งแต่ 17 มี.ค. เป็นต้นไป

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday February 24, 2014 17:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--ตลท. บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (TFEX) ได้รับการอนุมัติจากสำนักงาน ก.ล.ต. ให้ยกเลิกการซื้อขายฟิวเจอร์สที่อ้างอิงกับอัตราดอกเบี้ย THBFIX ประเภท 6 เดือน (6-Month THBFIX Futures) โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม 2557 เป็นต้นไป ทั้งนี้ ผู้ลงทุนจะสามารถซื้อขายสัญญาดังกล่าวได้จนถึงวันที่ 14 มีนาคม 2557 เป็นวันสุดท้าย TFEX เชื่อว่าผู้ลงทุนจะไม่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกการซื้อขายสัญญา 6-Month THBFIX Futures มากนัก เนื่องจากในปัจจุบันไม่มีสถานะคงค้างคงเหลืออยู่ ขณะเดียวกัน ผู้ลงทุนสถาบันซึ่งเป็นผู้ลงทุนส่วนใหญ่ที่ซื้อขาย 6-Month THBFIX Futures ยังสามารถทำรายการในลักษณะใกล้เคียงกันผ่านสถาบันการเงินได้ สัญญา 6-Month THBFIX Futures เป็นสัญญาที่อ้างอิงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น THBFIX ประเภทอายุ 6 เดือน แต่เนื่องจากเมื่อต้นปีที่ผ่านมา อัตราดอกเบี้ยดังกล่าวได้มีการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงที่ใช้ในการคำนวณ รวมถึงวิธีการคำนวณ และช่วงเวลาเผยแพร่ข้อมูล ทำให้อาจไม่สะดวกและเป็นอุปสรรคต่อผู้ลงทุน TFEX จึงได้หารือกับสมาชิกในการที่จะประกาศยกเลิกการซื้อขายสัญญานี้ ทั้งนี้ ยังมีสัญญาฟิวเจอร์สที่อ้างอิงกับอัตราดอกเบี้ย 3-Month BIBOR และ 5-Year Government Bond ที่จัดให้ซื้อขายใน TFEX ซึ่งผู้ลงทุนสามารถเลือกใช้บริหารจัดการความเสี่ยงด้านอัตราดอกเบี้ยได้ ข้อมูลเพิ่มเติม www.tfex.co.th