PDI9: ผาแดงฯเผยส่งออกไตรมาสแรกทะลุเป้า ประสบผลสำเร็จรุกตลาดไต้หวันและญี่ปุ่น

ข่าวทั่วไป Monday April 27, 1998 15:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--27 เม.ย.--บ.ผาแดงอินดัสทรี
ยอดจำหน่ายโลหะสังกะสีไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 77 เผยประสบผลสำเร็จในการขยายตลาดส่งออก โดยเฉพาะไต้หวันและญี่ปุ่น ตั้งเป้าหมายส่งออกทั้งปีร้อยละ 53 ของผลผลิตทั้งหมด
นายสมลักษณ์ ทูลกำธรชัย ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายการค้า บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทฯได้ตั้งเป้าหมายการส่งออกประมาณร้อยละ 53 ของผลผลิตทั้งหมด ซึ่งในไตรมาสแรกที่ผ่านมา บริษัทฯส่งออกโลหะสังกะสีเป็นจำนวน 18,621 เมตริกตัน โดยมีมูลค่าทั้งสิ้นประมาณ 937 ล้านบาท และคิดเป็นสัดส่วนส่งออกร้อยละ 63 ของยอดการจำหน่ายทั้งหมดเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา บริษัทฯส่งออกเพียง 604 เมตริกตัน โดยมีตลาดหลักที่สำคัญคือไต้หวันและญี่ปุ่น
ไต้หวันนับเป็นประเทศหนึ่งในภูมิภาคเอเซียที่ยังมีความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ ซึ่งมีปริมาณความต้องการใช้โลหะสังกะสีสูงถึงปีละกว่า 200,000 เมตริกตัน จึงเป็นตลาดส่งออกหลักของผาแดงฯ โดยปีนี้ บริษัทฯได้ทำสัญญาซื้อขายโลหะสังกะสีระยะยาวกับไต้หวันเป็นจำนวนประมาณ 12,000 เมตริกตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 500 ล้านบาท นอกจากไต้หวันแล้ว บริษัทฯยังได้ส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังประเทศญี่ปุ่นในไตรมาสแรกอีกประมาณ 14,000 เมตริกตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 560 ล้านบาท และประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคอาเซียนอีกกว่า 5,000 เมตริกตัน โดยส่วนใหญ่ได้ทำสัญญาซื้อขายผลิตภัณฑ์ล่วงหน้าไว้แล้ว
ทั้งนี้ ในไตรมาสแรกของปี 2541 บริษัทฯ มียอดการจำหน่ายโลหะสังกะสีทั้งในประเทศ และต่างประเทศรวมทั้งสิ้น 29,504 เมตริกตัน เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 77 เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่มียอดจำหน่ายเพียง 16,653 เมตริกตัน เนื่องจากการส่งออกที่เพิ่มสูงขึ้นมาก โดยบริษัทฯ ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมากในการขยายตลาดต่างประเทศ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ส่วนประชาสัมพันธ์ โทร. 261-1111 ต่อ 210, 218--จบ--