สรุปภาวะ Gold Futures By GT Wealth Management 3 มี.ค. 57 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday March 3, 2014 10:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกเช้านี้ปรับขึ้นกว่า 1 % เคลื่อนไหวเหนือบริเวณ US$1,340 ต่อออนซ์ (Gold spot) จากสถานการณ์ในประเทศยูเครนที่เริ่มร้อนแรงขึ้น หลังรัสเซียพยายามใช้กำลังทหารเข้าแทรกแซงประเทศยูเครน โดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินส่งกำลังทหารเข้าไปในไครเมียกว่า 15,000 ราย ซึ่งเป็นเขตปกครองตนเองและติดกับยูเครนฝั่งตะวันออกอันเป็นพื้นที่ที่มีชาวยูเครนเชื้อสายรัสเซียเป็นส่วนใหญ่ โดยอ้างเพื่อจุดประสงค์ในการปกป้องผลประโยชน์ของชาติ ทำให้ผู้นำยูเครนสั่งทหารเตรียมพร้อมรบเต็มกำลัง ทั้งนี้ความกังวลการเกิดสงครามส่งผลให้หนุนราคาทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ส่วนเมื่อวานศุกร์ประมาณการ GDP ไตรมาส 4 ครั้งที่ 2 สหรัฐฯขยายตัวลดลงที่ 2.4% จากประมาณการครั้งแรกที่เพิ่มขึ้น 3.2% ส่งผลให้ดัชนีค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงมากปิดที่ระดับ 79.776 ประกอบกับแรงกดดันจากสกุลเงินยูโรที่แข็งค่าขึ้นหลังอัตราเงินเฟ้อกลุ่มยูโรโซนเพิ่ม 0.8% เป็นสัญญาณความคาดหวังว่า ECB จะไม่มีการใช้นโยบายผ่อนคลายการเงินในการประชุมที่จะถึงสัปดาห์นี้ ราคาทองคำโลกเช้านี้ (Gold Spot) เคลื่อนไหวบริเวณ US$1,340 โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนเมษายน 2557 (GFJ14) ราคาเปิดเช้านี้ที่ 20,840 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 20,600 บาท ราคาเสนอขาย 20,700 บาท ลดลง 50 บาท แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ราคาทองคำอ่อนตัวลงตามปัจจัยทางเทคนิคเมื่อช่วงท้ายสัปดาห์แต่ฟื้นตัวจากความวิตกเหตการณ์ในยูเครนหลังรัสเซียส่งทหารเข้าแคว้นไครเมีย ส่งผลให้ความต้องการสินทรัพย์ปลอดภัยมีเพิ่มขึ้น แนวรับ US$1,320-1,305 ซึ่งเป็นระดับ Retracement 23.6% และ 38.2% ตามลำดับ แนวต้าน US$1,345-8 GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911