ฝูงบินทดสอบของรุ่น เอ350 เอ็กดับเบิ้ลยูบี เพิ่มขนาดเป็นสองเท่า เครื่องบินหมายเลขเอ็มเอสเอ็น2 และเอ็มเอสเอ็น4 ปฏิบัติการบินครั้งแรกในวันเดียวกัน

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday March 11, 2014 10:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--โทเทิ่ล ควอลิตี้ พีอาร์ เที่ยวบินทดสอบของเครื่องบิน เอ350 เอ็กดับเบิ้ลยูบี ด้วยเอ็มเอสเอ็น2 และเอ็มเอสเอ็น4 ทั้งคู่ได้เหินฟ้าสู่ท้องฟ้าเหนือเมืองตูลูส, ประเทศฝรั่งเศสวันนี้ ซึ่งถือเป็นเที่ยวบินแรกนำไปสู่จำนวนรวมของเครื่องบินรุ่นเอ350 เอ็กดับเบิ้ลยูบี ที่ขณะนี้ทำการบินจากสองเป็นสี่ลำ จนถึงปัจจุบัน เครื่องบินทดสอบ เอ350 เอ็กดับเบิ้ลยูบี สองลำแรกที่ทำการบินด้วยเครื่องบินทดสอบเอ็มเอสเอ็น1 และเอ็มเอสเอ็น3 ได้ดำเนินการบินแล้ว โดยรวมชั่วโมงบินทดสอบได้เกือบ 1,100 ชั่วโมงจากทั้งหมด 2,500 ชั่วโมงตามโปรแกรมที่วางแผนไว้สำหรับการออกใบประกาศนียบัตร เครื่องบินทดสอบเอ็มเอสเอ็น2 ได้รับแรงบันดาลใจในการทาสีลำตัวด้วยแบบลายวัสดุประกอบ "คาร์บอน" พิเศษซึ่งใช้ในการผลิตเครื่องบิน และเป็นเครื่องบินทดสอบเอ350 เอ็กดับเบิ้ลยูบีลำแรกที่มีห้องโดยสารเต็มรูปแบบ ซึ่งจะช่วยให้แอร์บัสเริ่มต้นการทดสอบและตรวจสอบทุกห้องโดยสารและระบบที่เกี่ยวข้องกับผู้โดยสาร ส่วนหนึ่งของการทดสอบห้องโดยสารนี้ เครื่องบินทดสอบเอ็มเอสเอ็น2 จะดำเนินการขนส่งผู้โดยสารของ เอ350 เอ็กดับเบิ้ลยูบีเป็นครั้งแรกในช่วงการทดสอบเริ่มต้นเที่ยวบินระยะไกล (Early Long Flights) ในฤดูใบไม้ผลิ จะเห็นได้ว่าเครื่องบินทดสอบเอ็มเอสเอ็น4 ได้รวมสัญลักษณ์โลโก้และสีของสายการบินกาตาร์แอร์เวย์ ซึ่งเป็นลูกค้ารายแรกที่จะรับมอบเครื่องบินรุ่นเอ350 เอ็กดับเบิ้ลยูบี และสัญลักษณ์ของแอร์บัสเข้าด้วยกัน เครื่องบินทดสอบเอ็มเอสเอ็น4จะได้รับการติดตั้งเครื่องมือทดสอบการบินที่มีน้ำหนักเบา รวมถึงกิจกรรมการทดสอบอื่นๆ ซึ่งจะใช้สำหรับการออกใบประกาศนียบัตร Low-weight flight envelope certification และการวัดเสียงรบกวนจากภายนอก ฝูงบินทดสอบเอ350 เอ็กดับเบิ้ลยูบี จะทำการทดสอบแล้วเสร็จเมื่อเครื่องบินทดสอบเอ350 เอ็กดับเบิ้ลยูบี ลำดับที่ห้าหรือเครื่องบินเอ็มเอสเอ็น5 เข้าร่วมทดสอบฝูงบินในฤดูใบไม้ผลิ เครื่องบินทดสอบเอ็มเอสเอ็น5จะใช้สำหรับการออกใบประกาศนียบัตรในขั้นตอนสุดท้าย ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ เมธาวรินทร์ มณีกูลพันธ์ + 66 2 260 5820 ต่อ 115 กดไลค์แอร์บัส www.facebook.com/airbus และติดตามข่าวสารเราบนทวิตเตอร์ได้ที่ @airbus