กองทุนบัวหลวงจัดเสวนา เผยเคล็ดลับลงทุน “ตั้งรับ พร้อมรบ! สไตล์กองทุนบัวหลวง”

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday March 13, 2014 09:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 มี.ค.--บลจ.บัวหลวง กองทุนบัวหลวงร่วมกับตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดงานเสวนา “ตั้งรับ พร้อมรบ! สไตล์กองทุนบัวหลวง” เพื่อให้ข้อมูลความรู้และคำแนะนำเพื่อเตรียมพร้อมลงทุนปีนี้ รวมทั้งนำเสนอแนวทางบริหารกองทุนในระยะยาวเพื่อผลตอบแทนที่เป็นกอบเป็นกำ ด้วย Theme การลงทุนหลักในปีนี้ ‘มีตรา ยั่งยืน โปร่งใส มีชัย ไปกับ AEC’ โดยให้ความสำคัญกับกองทุน BBASIC และ BCARE ที่ออกแบบไว้รองรับโอกาสจาก Megatrends ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต คุณวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กองทุนบัวหลวง กล่าวปาฐกถา “ตั้งรับ เตรียมรุก” ในงานเสวนาของบริษัทว่า “เนื่องจาก บลจ.บัวหลวง เป็น ‘มิตรแท้ตลอดเส้นทางลงทุน’ เราจึงขอมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ลงทุนเพื่อสะสมความมั่งคั่งและมั่นคงทางการเงินไว้ในอนาคต โดยเราประเมินว่าหลังจากได้ตั้งรับ มาหลายเดือนแล้ว บัดนี้ ถึงเวลาที่ต้อง ‘เตรียมรุก’ เพื่อรองรับโอกาสดีๆ ที่จะมาถึงของ Megatrends เช่น Urbanization, AEC หรือการเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยในอนาคต เราไม่ต้องการรอให้โอกาสมาถึงแล้วค่อยเข้าไปลงทุน เราจึงเตรียมรุกในทุกพอร์ตโฟลิโอกองทุนให้สอดคล้องนโยบายกองทุนและแนวโน้มของ Megatrends ที่จะเกิดขึ้น คุณพีรพงศ์ จิระเสวีจินดา กรรมการผู้จัดการ กลุ่มจัดการกองทุน กล่าวถึงแนวทางการบริหารกองทุนของบริษัทว่า จะเน้นความสำคัญของการลงทุนในระยะยาวเพื่อผลตอบแทนที่เป็นกอบเป็นกำ มากกว่าไปมุ่งซื้อขายเพื่อทำกำไรในช่วงสั้นๆ โดย Theme การลงทุนในปี 2557 คือ ‘มีตรา ยั่งยืน โปร่งใส มีชัย ไปกับ AEC’ ด้วยการมุ่งเน้นการลงทุนระยะยาวในบริษัทต่างๆ ที่ใช้โอกาสจาก Megatrends เช่น AEC ในการขยายทางการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว รวมไปถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับวัสดุก่อสร้าง ที่มีตราสินค้าที่ดี มีธรรมาภิบาล มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า มี Pricing Power และทำให้ผู้บริโภคมีความจงรักภักดีต่อตราของบริษัทนั้นๆ ได้ เพราะบริษัทเหล่านี้จะเติบโตได้อย่างยั่งยืนและแข็งแกร่งต่อไป ท่ามกลางมรสุมจากภายในและภายนอก โดยในการเสวนานี้ได้นำเสนอตัวอย่างเป็นกองทุนหุ้น 2 กอง ได้แก่ BBASIC และ BCARE กองทุนเปิดบัวหลวงปัจจัย 4 (BBASIC) จะเน้นลงทุนในธุรกิจที่ได้รับประโยชน์จากการ “กินดี อยู่ดี ดูดี และสุขภาพดี” หรือธุรกิจเกี่ยวข้องกับปัจจัย 4 ได้แก่ อาหาร ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม และยารักษาโรค โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ทั้งนี้ หลักทรัพย์ที่ลงทุนนั้นจะเป็นหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดีและมีราคาต่ำกว่า Intrinsic Value หรือมีแนวโน้มการเติบโตทางธุรกิจสูง สำหรับกองทุนบัวหลวงโกลบอลเฮลธ์แคร์ (BCARE) เป็นกองทุนต่างประเทศที่ลงทุนในหุ้นกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวกับสุขภาพ (Healthcare) ที่มีปัจจัยพื้นฐานดี ผ่านกองทุนหลัก Wellington Global Health Care ซึ่งธุรกิจที่เกี่ยวกับสุขภาพมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และกองทุนบัวหลวงเชื่อมั่นว่า หุ้นในกลุ่ม Health Care จะเป็น “Super Sector” ในทศวรรษนี้ จึงเหมาะสมกับการลงทุนในระยะยาว เนื่องจากได้รับประโยชน์จากสัดส่วนของกลุ่มผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในประเทศกำลังพัฒนาและพัฒนาแล้ว ทำให้บริการทางการแพทย์และสุขภาพต้องขยายตัวเพื่อรองรับความต้องการดังกล่าว บลจ.บัวหลวง เป็นผู้นำด้านคุณภาพในการบริหารกองทุนจนได้รับรางวัลต่างๆ จากหลายสถาบันมาอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่งมวลชนทางราง บีทีเอส โกรท (BTSGIF) ได้รับรางวัลระดับภูมิภาคเอเชีย Equity Issue, Thailand Equity Issue จากงาน IFR Asia Awards 2013 ที่ฮ่องกง จัดโดย IFR Asia นิตยสารด้านตลาดเงินและตลาดทุนชั้นนำในระดับภูมิภาค และได้รับการประกาศรายชื่อจาก วารสารการเงินธนาคาร ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ให้เป็นกองทุนยอดเยี่ยมประจำปี 2557 ถึง 5 ประเภท จาก 11 ประเภท ได้แก่ กองทุนบัวแก้ว กองทุนบัวแก้ว 2 กองทุนบัวหลวงตราสารทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (เป็นกองทุนRMF) กองทุนบัวหลวงหุ้นระยะยาว 75/25 (เป็นกองทุน LTF ที่ลงทุนในหุ้นได้ไม่เกินร้อยละ 75) และกองทุนบัวหลวงหุ้นระยะยาว (เป็นกองทุน LTF ที่ลงทุนในหุ้นได้เต็มที่) ล่าสุด “กองทุนเปิดบัวหลวงตราสารหนี้เพื่อการเลี้ยงชีพ” ซึ่งเป็นกองทุน RMF ตราสารหนี้ ก็ได้รับรางวัล กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพประเภทกองทุนตราสารแห่งหนี้ จากตลาดหลักทรัพย์ฯ และบริษัท มอร์นิ่งสตาร์รีเสิร์ซ (ประเทศไทย) จำกัด ในงาน SET & Morningstar Thailand Fund Awards 2014