volvo group เปิดสาขาหนองคาย ประตูสู่อินโดจีน

ข่าวยานยนต์ Friday March 21, 2014 16:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มี.ค.--24 คููณ 7 วอลโว่ กรุ๊ป เปิดสาขาหนองคาย ประตูสู่อินโดจีน - เตรียมพร้อมการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC - รองรับการค้าชายแดนและสินค้าผ่านแดน บริษัท วอลโว่ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายรถบรรทุกหนักวอลโว่และยูดีทรัคส์ แต่ผู้เดียวในประเทศไทย เปิดสาขาหนองคาย รองรับการค้าชายแดนที่เชื่อมสู่กลุ่มประเทศอินโดจีน และเป็นการเตรียมพร้อมการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC โดยเฉพาะธุรกรรมด้านสินค้าผ่านแดน มร. ฌาร์ค มิเชล ประธานกรรมการ บริษัท วอลโว่ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าจังหวัดหนองคายเป็นสาขาล่าสุดของวอลโว่ กรุ๊ป และภายในปีนี้ จะยังทยอยเปิดสาขาเพิ่มเติมให้ครบ 15 สาขาเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจขนส่ง โดยเฉพาะภายหลังการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ซึ่งจะส่งผลให้การขนส่งสินค้าระหว่างประเทศในกลุ่มอาเซียนจะเพิ่มขึ้น ทั้งนี้เพราะประเทศไทยถือเป็นจุดยุทธศาสตร์เชื่อมต่อหลายประเทศจากฝั่งตะวันตกที่มีประเทศพม่า ฝั่งตะวันออกมีประเทศกัมพูชา ฝั่งอีสานมีประเทศลาว เวียดนามและจีน ส่วนตอนเหนือนอกจากประเทศพม่าแล้ว ยังมีประเทศจีน ส่วนทางใต้ จะเชื่อมไปยังประเทศพม่า มาเลย์เซียและสิงคโปร์ “เมื่อมองจากแผนที่แล้ว จะเห็นได้ว่าการขนส่งสินค้าผ่านแดนระหว่างประเทศต่าง ๆ ประเทศไทยจะเป็นตัวเชื่อมที่ดีที่สุด ทั้งนี้เพราะระบบเครือข่ายถนนของประเทศไทย สามารถรองรับการขนส่งสินค้าจากประเทศหนึ่ง ไปยังอีกประเทศหนึ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ” มร. มิเชล กล่าว มร.มิเชล กล่าวเพิ่มเติมว่าการเปิดสาขาหนองคายนี้ นอกจากจะเป็นการรองรับการเข้าสู่ AEC แล้ว จังหวัดหนองคาย ยังเป็นจังหวัดที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูง อีกทั้งมีทำเลติดกับลำน้ำโขงที่มีความยาวถึง 4,880 กิโลเมตร และไหลผ่านหลายประเทศได้แก่ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จีน เมียนมาร์ เวียดนาม กัมพูชา เป็นต้น ดังนั้น สาขาหนองคาย จึงถือเป็นสาขาที่มีศักยภาพที่จะรองรับทั้งการค้าภายในประเทศและการค้าระหว่างประเทศ รวมไปถึงภาคการก่อสร้างและการท่องเที่ยว “ผมอยากจะบอกว่าจังหวัดหนองคายโดยตัวจังหวัดเอง ก็ถือเป็นจังหวัดที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจในอัตราสูง และยังเป็นประตูสู่กลุ่มประเทศอินโดจีนด้วย ดังนั้น สาขาแห่งนี้ น่าจะเป็นสาขาที่มีความสำคัญในการให้บริการรถของ วอลโว่ กรุ๊ป ที่ประกอบด้วยรถวอลโว่ ทรัคส์ และรถยูดี ทรัคส์ ที่ใช้ในประเทศไทยและรถที่วิ่งผ่านแดนจากประเทศอื่นข้ามมาประเทศไทย” มร. มิเชลกล่าว มร.มิเชล กล่าวว่าภายใต้แผนการขยายงานของวอลโว่ กรุ๊ป บริษัทฯ ได้ตั้งงบประมาณไว้สูงถึง 3,000 ล้านบาทในการสร้างสาขาเพิ่มเติม 10 แห่งและขยายปรับปรุงสาขาปัจจุบันจำนวน 5 แห่ง ทั่วประเทศ โดยขณะนี้ได้มีสาขาที่ให้บริการ 14 แห่ง และวอลโว่ กรุ๊ป จะเร่งเปิดให้ครบตามแผนงานทั้งสิ้น 15 แห่งภายในปีนี้ มร.มิเชล กล่าวเพิ่มเติมว่าศูนย์บริการสาขาจังหวัดหนองคายแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ 7 ไร่ มี ซึ่งเป็นพื้นที่ให้บริการทั้งแบรนด์วอลโว่ และแบรนด์ยูดี พร้อมให้บริการ 5 ช่องซ่อม ตามแบบมาตรฐานของวอลโว่ สามารถรองรับการให้บริการได้มากกว่า 10 คันต่อวัน