สรุปภาวะ Gold Futures By GT Wealth Management 24 มี.ค. 57 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday March 24, 2014 10:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวขึ้น US$ 6.05 ต่อออนซ์ ปิดที่ระดับ US$1,333.94 ต่อออนซ์ (Gold spot) ราคาทองคำปรับขึ้นได้รับแรงหนุนจากสถานการณ์ความตึงเครียดในยูเครน โดยล่าสุดหลังกองทัพรัสเซียเข้ายึดฐานทัพอากาศของยูเครนในแคว้นไครเมียเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังประธานธิบดีรัสเซียนายวาลดิมีย์ ปูตินได้ลงนามรับรองการผนวกดินแดนไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย เป็นการส่งกองกำลังเข้าไปไครเมียครั้งนี้เป็นการแสดงแสนยานุภาพทางทหารครั้งใหญ่สุดของรัสเซียนับตั้งแต่ส่งกองกำลังเข้าไปในไครเมียเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน ทำให้เหตุการณ์นี้กลายเป็นวิกฤติระหว่างรัสเซีย สหรัฐฯ และชาติตะวันตกครั้งใหญ่สุดนับตั้งแต่ช่วงสงครามเย็น ทั้งนี้ปัจจัยเสี่ยงนี้ส่งผลบวกต่อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะที่ HSBC เผยดัชนีการผลิตจีนเดือนมี.ค. ลดลงที่ระดับ 48.1 จาก 48.5 ในเดือนก.พ. SPDR รายงานการถือครองทองคงเพิ่มขึ้น 4.19 สู่ระดับ 816.97 ตัน ราคาทองคำโลกเช้านี้ (Gold Spot) เคลื่อนไหวบริเวณ US$1,325 โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนเมษายน 2557 (GFJ14) ราคาเปิดเช้านี้ที่ 20,620 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 20,300 บาท ราคาเสนอขาย 20,400 บาท ลดลง 100 บาท แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ราคาทองคำทรงตัวช่วงท้ายสัปดาห์หลังจากปรับตัวลงแรงช่วงต้นสัปดาห์จากประเด็นการลดขนาดมาตรการ QE ของธนาคารกลางสหรัฐฯ อย่างไรก็ดีราคาทองคำยังเคลื่อนไหวอยู่ในช่วงของกรอบขาขึ้น โดยมีแนวรับสำคัญ US$1,320 ซึ่งเป็นแนวเส้นแนวโน้มขาขึ้น ขณะที่ระยะสั้นต้องจับตาทิศทางค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิดเนื่องจากปัจจัยในประเทศกดดันทิศทางค่าเงิน แนวต้าน US$1,348 GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911