บมจ. ลีซ อิท (LIT) เริ่มซื้อขายใน mai 25 มี.ค. นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday March 24, 2014 13:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--ตลท. บมจ. ลีซ อิท (LIT) ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการสินเชื่อแบบครบวงจรแก่ผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดย่อม เป็นบริษัทจดทะเบียนเข้าใหม่ ในตลาดหลักทรัพย์ mai เริ่มซื้อขาย 25 มี.ค. 2557 หลังระดมทุน 151.2 ล้านบาท เพื่อนำไปขยายการให้บริการ นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่า บมจ. ลีซ อิท (LIT) จะเข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai ในวันที่ 25 มีนาคม 2557 โดย LIT เป็นบริษัทย่อยของ บมจ. เอสวีโอเอ (SVOA) ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่เล็งเห็นความสำคัญของตลาดทุนในการสานโอกาสและเสริมความแข็งแกร่งทางการเงินแก่ธุรกิจสินเชื่อที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงนำ LIT เข้าจดทะเบียน (Spin off) LIT ดำเนินธุรกิจให้บริการสินเชื่อแบบครบวงจรแก่ผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดย่อมที่มีข้อจำกัดในการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน โดยให้บริการสินเชื่อ 4 ประเภท ได้แก่ สินเชื่อสัญญาเช่าทางการเงิน สินเชื่อสัญญาเช่าซื้อ สินเชื่อการรับโอนสิทธิเรียกร้อง และบริการทางการเงินเสริมอื่นๆ เช่น สินเชื่อเพื่อการจัดหาหนังสือค้ำประกันซองสำหรับประมูลงาน สินเชื่อเพื่อสนับสนุนโครงการโดยให้กู้เงินเพื่อไปจัดหาสินค้าเพื่อให้ลูกค้าสามารถส่งมอบงานให้กับคู่สัญญาได้ LIT มีทุนชำระแล้ว 200 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 116 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 84 ล้านหุ้น โดยนำหุ้นจำนวน 90 ล้านหุ้น เสนอขายต่อผู้ถือหุ้น SVOA 33.6 ล้านหุ้น เมื่อวันที่ 12-14 มีนาคม และเสนอขายต่อประชาชนทั่วไป 52.2 ล้านหุ้น และกรรมการและพนักงานของบริษัทฯ 4.2 ล้านหุ้น เมื่อวันที่ 17-19 มีนาคม ในราคาหุ้นละ 1.8 บาท โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย นายสมพล เอกธีรจิตต์ กรรมการผู้จัดการ LIT เปิดเผยว่ารู้สึกเป็นเกียรติและมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่บริษัทได้เข้าระดมทุนและจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai โดยบริษัทจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ ไปขยายการให้บริการสินเชื่อและเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ เพื่อรองรับการเติบโตของบริษัทฯ ในอนาคต LIT มีผู้ถือหุ้นใหญ่ 3 ลำดับแรกหลัง IPO ได้แก่ SVOA ถือหุ้น 47% ดร.ประสิทธิ์ กาญจนศักดิ์ชัย ถือหุ้น 8% กลุ่มครอบครัว อิงค์ธเนศ 3.34% การกำหนดราคาเสนอขายหุ้นครั้งนี้ คิดเป็นอัตราส่วนราคาหุ้นต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E Ratio) ที่ 11.25 เท่า โดยคำนวณจากกำไรสุทธิปี 2556 จำนวน 32.1 ล้านบาท หารด้วยจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดของบริษัทหลังการเสนอขายหุ้นครั้งนี้ (fully diluted) คิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้น 0.16 บาท LIT มีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่น้อยกว่า 50% ของกำไรสุทธิภายหลังการหักภาษีเงินได้นิติบุคคล และการจัดสรรทุนสำรองต่างๆ ตามกฎหมาย ผู้ลงทุนและผู้สนใจ โปรดดูรายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www.leaseit.co.th และที่เว็บไซต์ www.mai.or.th