“พรุน” ผลไม้สาระพันประโยชน์

ข่าวทั่วไป Wednesday April 9, 2014 14:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--PR.AD. Communication วันนี้เราขอนำสรรพคุณและประโยชน์ของลูกพรุนมาบอกเล่าให้คนรักสุขภาพทั้งหลายได้รู้กันค่ะ เนื่องจากปัจจุบันกระแสความแรงของการบริโภคพรุนมีการพูดถึงกันอย่างมาก รวมทั้งยังได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้รักสุขภาพกันอย่างมากมาย ดังนั้นเพื่อเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่าน วันนี้ทาง บริษัท เอ็นบีดี เฮลท์แคร์ จำกัด ผู้จัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “VISTRA” (วิสทร้า) ได้นำข้อมูลและประโยชน์ของพรุนมาให้ทุกท่านได้ทราบกัน เรามาลองติดตามกันดูนะค่ะว่าพรุนที่เรารู้จักกันนั้นจะมีประโยชน์ที่มากน้อยแค่ไหนและดีจริงตามที่ร่ำลือกันหรือไม่ “พรุน” และประโยชน์เพื่อคนรักสุขภาพ พรุน ประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ สารอาหารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเราอย่างไรบ้าง เรามาดูกัน - เหล็ก (Iron) แร่ธาตุที่เป็นส่วนประกอบสำหรับการสร้างเม็ดเลือดแดงของร่างกาย เป็นที่รู้กันว่าในแต่ละเดือนนั้นเพศหญิงต้องสูญเสียเลือดไปกับการมีประจำเดือนครั้งละไม่น้อย ซึ่งธาตุเหล็กที่มีอยู่ในพรุนก็จะมีส่วนช่วย ในการทดแทนสารอาหารที่สูญเสียไปในช่วงเวลาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี - แคลเซียม (Calcium) สารอาหารอีกชนิดที่พบในพรุน ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน รักษาระดับการเต้นของหัวใจ และช่วยให้ระบบประสาททำงานได้เป็นปกติ - โพแทสเซียม (Potassium) แร่ธาตุอีกชนิดที่พบมากในพรุน ทำหน้าที่ในการควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจและมีส่วนช่วยในการควบคุมความดันได้เป็นอย่างดี - วิตามิน บีรวม (B complex) มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง การเจริญเติบโตของเซลล์ผิว เล็บและผม รวมถึงระบบอื่น ๆในร่างกายอีกด้วย - วิตามินซี (Vitamin C) มีคุณสมบัติในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) เป็นส่วนประกอบพิเศษที่ช่วยป้องกันเซลล์จากการถูกทำลาย ซึ่งเมื่อเซลล์ถูกทำลายโอกาสในการเป็นมะเร็งก็มีสูงขึ้น ดังนั้นการที่ลูกพรุนมีวิตามินซีสูงหรือมีคุณสมบัติในการเป็น Anti-oxidant ก็จะช่วยให้ร่างกายมีอัตราการเกิดโรคมะเร็งน้อยลง นอกจากนี้วิตามินซียังมีหน้าที่ในการเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับร่างกายอีกด้วยซึ่งก็จะช่วยปกป้องริ้วรอยได้ไม่น้อยทีเดียว และที่ลืมไม่ได้ที่เป็นคุณสมบัติหลักของวิตามินซีก็คือ การเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย - วิตามิน อี (Vitamin E) เป็น Anti-oxidant ช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาของออกซิเจนที่ไม่สมบูรณ์ภายในร่างกาย ช่วยการไหลเวียนของโลหิต ช่วยยืดอายุของเม็ดเลือดแดง นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น ไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร - วิตามิน เอ (Vitamin A) พรุนจัดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วย เบต้า-แคโรทีน หรือสารตั้งต้นในการสร้างวิตามินเอในร่างกายเรานั่นเอง ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่บางคนบอกว่าพรุนสามารถช่วยบำรุงและถนอมดวงตาได้อีกด้วย - ไฟเบอร์ (Fiber) จัดเป็นประโยชน์หลักของผลพรุนเลยก็ว่าได้ โดยในพรุนนั้นจะมีปริมาณของไฟเบอร์หรือกากใยสูงมาก ดังนั้นจึงช่วยในการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี จนเราถือได้ว่าเป็นยาระบายแบบธรรมชาติอย่างหนึ่งที่ใช้บรรเทาอาการท้องผูกได้อย่างปลอดภัยทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันเลยละค่ะ ดังนั้นจะเห็นได้ว่า “พรุน” จัดเป็นผลไม้ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้า ไม่ว่าจะเป็น เส้นผม ดวงตา สมอง ผิวพรรณ หัวใจ รวมถึงระบบขับถ่าย ดังนั้นการรับประทานพรุนเป็นประจำทั้งในรูปแบบผลไม้สดหรือรูปแบบเครื่องดื่ม อาทิ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Vistra Prune plus Vitamin C ที่อยู่ในรูปแบบขวดพร้อมดื่ม ซึ่งประกอบด้วยเนื้อพรุนแท้จากแคลิฟอร์เนีย พร้อมเสริมใยอาหารสูงอีก15,000 มิลลิกรัม ก็จัดเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่รักสุขภาพแต่ไม่ค่อยมีเวลาอย่างเราๆ ทุกคนค่ะ
แท็ก ผลไม้